Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 9/3, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Quốc Trị có buổi tiếp và làm việc với ông Park Chongho, Tổng Giám đốc Tổ chức Hợp tác Lâm nghiệp Châu Á (AFoCO). Qua đó, AFoCO cam kết sẽ đồng hành với ngành lâm nghiệp Việt Nam trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu (BĐKH).


Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị tặng quà lưu niệm cho ông Park Chongho - TGĐ Tổ chức Hợp tác Lâm nghiệp Châu Á (AFoCO)

Mở đầu buổi tiếp, Tổng Giám đốc AFoCO gửi lời cảm ơn Chính phủ Việt Nam vì những hỗ trợ đối với ngành lâm nghiệp trong thời gian qua. Ông Park Chongho bày tỏ mục đích của chuyến công tác nhằm tìm hiểu, trao đổi và chia sẻ thông tin về các dự án REDD và dự án mua bán tín chỉ các-bon của Ngân hàng Thế giới (WB) tại 06 tỉnh Bắc Trung Bộ. AFoCO muốn có các hoạt động nghiên cứu khả thi sau dự án này của WB để làm căn cứ cho AFoCO triển khai hợp tác hỗ trợ tại 06 tỉnh này.
Trong những năm qua, AFoCO nhận được sự ủng hộ của Chính phủ Hàn Quốc, với khoản đầu tư 15 triệu USD cho các hoạt động liên quan đến BĐKH. Ngoài ra, AFoCO cũng kêu gọi nguồn tài chính từ bên ngoài cho kế hoạch hành động về BĐKH bao gồm cả khu vực tư nhân và quốc gia như Đức, Thụy Sĩ và các quốc gia có mối quan tâm đến lĩnh vực lâm nghiệp và khu vực châu Á. Do đó, ông Park Chongho yêu cầu Chính phủ Việt Nam đưa ra mục tiêu tổng thể cho các hoạt động liên quan đến BĐKH để AFoCO có kế hoạch làm việc cụ thể.

Toàn cảnh buổi tiếp đoàn công tác của Tổ chức Hợp tác Lâm nghiệp Châu Á (AFoCO)

“Thông qua kế hoạch hành động về BĐKH, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục có cơ hội hợp tác với Chính phủ Việt Nam trong dự án phục hồi và tăng cường khả năng chống chịu của rừng ngập mặn ở Việt Nam”, Tổng Giám đốc AFoCO bày tỏ.
Về phía mình, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị cho biết, đối với chương trình chi trả tín chỉ các-bon tại 06 tỉnh Bắc Trung Bộ, sau khi Nghị định 107/CP-NĐ được ban hành, Bộ NN&PTNT và WB đã thống nhất được kế hoạch chia sẻ lợi ích và bắt đầu triển khai thực hiện. Đây là chương trình đầu tiên về tín chỉ các-bon tại Việt Nam, Bộ khẳng định đây sẽ là quy trình mẫu để cụ thể hóa những bước thực hiện để các địa phương trong cả nước triển khai.
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị mong rằng AFoCO sẽ hỗ trợ Bộ NN&PTNT trong một số nội dung như: đào tạo cán bộ thực hiện chương trình, ở cấp Trung ương và địa phương; tài liệu hóa các bước đi, quy trình để sau này trở thành chuẩn cho cả nước triển khai.
Bên cạnh đó, ngành lâm nghiệp Việt Nam cũng mong muốn được hỗ trợ trong việc thực hiện cam kết tại Hội nghị COP26 về phát thải ròng bằng 0, cũng như ứng dụng công nghệ số để hỗ trợ tiếp cận nhanh hơn với thực tiễn xảy ra của ngành tại địa phương.
AFoCO bày tỏ quan tâm đến lĩnh vực BĐKH, cũng là mối quan tâm của ngành lâm nghiệp và muốn có buổi làm việc sâu hơn về vấn đề này trong thời gian sớm nhất.
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị hoàn toàn đồng quan điểm với ông Park về dự án khôi phục rừng ngập mặn ven biển nhằm nâng cao khả năng chống chịu BĐKH tại Việt Nam. “Là đất nước có bờ biển dài, Việt Nam được đánh giá là quốc gia chịu tổn thương nặng nề của BĐKH. Rừng ngập mặn bị tổn thương nhiều nhất do đó giải quyết được vấn đề rừng ngập mặn sẽ giải quyết được nhiều vấn đề của BĐKH. Đây cũng là lĩnh vực đòi hỏi nhiều thời gian và nguồn lực”, Thứ trưởng cho biết.
Về phía AFoCO, trong thời gian tới tổ chức sẽ có những kế hoạch, dự án cụ thể liên quan đến BĐKH trên cơ sở ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, đồng thời sẽ tìm hiểu thủ tục, quy trình của Việt Nam để trao đổi thêm về các hoạt động hợp tác và các dự án về BĐKH./.

NLA (Mard.gov.vn)31767