Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sáng 14/9, tại Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp phối hợp Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường tổ chức lễ khai mạc Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 23 - AgroViet 2023 đã diễn ra tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại. Thứ trưởng Trần Thanh Nam đến tham dự và cắt băng khai mạc Hội chợ.


Thứ trưởng Trần Thanh Nam cùng các đại biểu cắt băng khai mạc Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 23 - AgroViet 2023

Bước sang năm 2023, ngành nông nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, từ thiên tai đến căng thẳng địa chính trị làm ảnh hưởng đến một số nước trên thế giới, trong đó có những thị trường nhập khẩu nông sản lớn của Việt Nam như Mỹ, Trung Quốc, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc. Giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản của nước ta sụt giảm, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng nông, lâm, thủy sản 8 tháng đầu năm 2023 ước đạt 33,21 tỷ USD, giảm 9,5% so với cùng kỳ năm trước.

Nhằm tiếp tục hiện thực hóa những mục tiêu lớn đặt ra về tăng trưởng, phát triển bền vững, hội nhập quốc tế, Bộ NN&PTNT xác định quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, mở cửa thị trường cho nông sản Việt thông qua nhiều giải pháp, trong đó nhóm các giải pháp tăng cường mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản trong nước thông qua các hoạt động kết nối cung cầu và kết nối tiêu thụ, trong đó, AgroViet 2023 là sự kiện nằm trong nhóm giải pháp đó.

Đại biểu trong nước và quốc tế tham dự lễ khai mạc AgroViet 2023

Năm 2023, Hội chợ được tổ chức với chủ đề “Kết nối chuỗi giá trị, phát triển nông nghiệp sinh thái, bền vững”, được tổ chức trong 04 ngày từ ngày 14 đến 17/9/2023, nhằm thúc đẩy, mở rộng quan hệ hợp tác giao lưu kinh tế Quốc tế, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, giao dịch thương mại, tôn vinh những sản phẩm nông, lâm, thủy sản, sản phẩm OCOP, nông đặc sản chất lượng cao của các địa phương trong cả nước; đây đồng thời là cơ hội để các doanh nghiệp, HTX củng cố và khai thác thị trường nội địa và xuất khẩu.

Ông Nguyễn Minh Tiến - Giám đốc Agritrade cùng khách mời trải nghiệm sản phẩm tại AgroViet 2023

Theo ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp, AgroViet 2023 có quy mô hơn 200 gian hàng và hơn 1.000m2 sàn trưng bày sản phẩm của trên 100 đơn vị trong và ngoài nước. Trong đó, khu Quốc tế có 20 gian hàng tiêu chuẩn của doanh nghiệp các nước Úc, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc và một số nước khu vực ASEAN, ...doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài, công ty liên doanh… trưng bày các loại máy, thiết bị, công nghệ phục vụ sản xuất và chế biến sản phẩm nông nghiệp; dịch vụ phụ trợ, dịch vụ logistic, thương mại điện tử; sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao. Khu gian hàng trong nước đến từ 45 địa phương, trưng bày, giới thiệu nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú với nhiều sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP, sản phẩm chế biến có giá trị cao và là đặc sản tiêu biểu của các địa phương.

Gian hàng đến từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc tại hội chợ lớn nhất ngành nông nghiệp năm 2023

Đặc biệt, Hội chợ mang đến dây chuyền công nghệ cảm biến của Hàn Quốc như máy đo hàm lượng đường, phát hiện bất thường bên trong rau củ quả không cần cắt thử, sử dụng công nghệ cảm biến hình ảnh để phân loại màu sắc và hình dạng trái cây và rau củ quả. Nhiều máy, thiết bị công nghệ phục vụ sản xuất nông nghiệp từ Trung Quốc như: thiết bị lạnh và cách nhiệt, thiết bị máy sấy gia súc, gia cầm, xe điện ba bánh, xe nâng, máy xúc, máy phát điện, máy phun điện…

Ông Nguyễn Minh Tiến cho biết: Ban tổ chức tin tưởng chương trình của Hội chợ sẽ làm thỏa mãn nhu cầu của doanh nghiệp và bà con nhân dân tham gia và tham quan, giao dịch tại Hội chợ. 

NLA (Mard.gov.vn)32353