Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Các nhà nghiên cứu cho biết việc bảo tồn rùa biển dọc theo phần lớn bờ biển phía đông của châu Phi đã đạt được nhiều tiến bộ trong những thập kỷ gần đây - nhưng hàng chục nghìn con rùa vẫn chết mỗi năm do hoạt động của con người.Các chuyên gia đã xem xét các số liệu từ năm 1965 đến nay về rùa biển dọc theo bờ biển Somalia, Kenya, Tanzania, Mozambique và Nam Phi. Những câu chuyện thành công bao gồm số lượng ngày càng tăng của rùa biển ở Nam Phi và Mozambique, và các mạng lưới bảo tồn ngày càng hiệu quả - bao gồm một mạng lưới bao phủ hầu hết các bờ biển của Tanzania.

Nhưng việc đánh bắt bất hợp pháp rùa, đánh bắt ngẫu nhiên và mất nơi làm tổ và kiếm ăn vẫn là những mối đe dọa lớn, với ước tính thận trọng về số lượng rùa bị chết do hoạt động của con người là hàng chục nghìn con mỗi năm.

Nhóm nghiên cứu, do Đại học Exeter dẫn đầu, bao gồm các chuyên gia từ Kenya, Tanzania, Mozambique, Nam Phi và khu vực Tây Ấn Độ Dương rộng lớn hơn.

Tác giả chính Casper van de Geer, một nghiên cứu sinh tại Trung tâm Sinh thái và Bảo tồn tại Cơ sở Penryn của Exeter ở Cornwall, cho biết: “Rùa phải đối mặt với nhiều mối đe dọa dọc theo bờ biển phía đông châu Phi, từ khi còn trứng cho đến khi trưởng thành. Mục đích của chúng tôi là tập hợp tất cả những gì hiện đã biết về loài rùa này và xác định các cơ hội để bảo vệ chúng tốt hơn trong khu vực đang phát triển nhanh chóng này. Chúng tôi nhận thấy rằng vẫn còn rất nhiều điều chúng tôi chưa biết về những quần thể rùa này, chẳng hạn như thực sự có bao nhiêu con hay nơi chúng dành phần lớn thời gian và di cư đến. Nếu chúng ta sử dụng số lượng trứng được đẻ ra làm thước đo dân số, thì chúng ta thấy rằng một số con đã hồi phục tốt ở một số nơi. Ví dụ, những con rùa mập mạp dường như đang hồi phục ở Nam Phi và Mozambique. Tuy nhiên, những con rùa luýt ở những khu vực tương tự đã không phản ứng tích cực với các nỗ lực bảo tồn - cho thấy có điều gì đó đang diễn ra trong vòng đời của chúng khiến chúng không thể phục hồi nhanh chóng”.

Ông nói: “Đồi mồi có lẽ làm tổ rất rộng rãi dọc theo bờ biển này, nhưng trong vòng 20 năm trở lại đây, việc này đã gần như chấm dứt hoàn toàn. Rùa biển thường làm tổ ở nơi chúng nở ra, vì vậy một khi loài ngừng làm tổ ở một địa điểm nhất định thì rất khó để thiết lập lại tổ ở đó. May mắn thay, những con rùa cực kỳ nguy cấp này vẫn làm tổ ở các địa điểm khác ở Tây Ấn Độ Dương và chúng tôi hy vọng rằng chúng sẽ có thể phục hồi từ đó”.

Bài báo nhấn mạnh rằng cần có luật pháp tốt để bảo vệ rùa và các nhóm bên liên quan tích cực tham gia bảo tồn ở các địa phương trong khu vực. Tuy nhiên, cần phải có biện pháp bảo vệ tốt hơn theo quy định của pháp luật và hợp tác nhiều hơn để đối phó với áp lực ngày càng tăng đối với loài rùa do hoạt động của con người.

Lindsey West, thuộc tổ chức phi chính phủ Sea Sense về bảo tồn Tanzania, cho biết: “Nhờ sự làm việc chăm chỉ và cống hiến của mạng lưới các nhà giám sát rùa dựa vào cộng đồng ở Tanzania, chúng tôi đã có thể xác định xu hướng tăng lên về số lượng rùa xanh làm tổ trong 20 năm qua, và bờ biển miền trung Tanzania đã được công nhận là nơi có tầm quan trọng của khu vực đối với rùa biển”.

Marcos Pereira, thuộc tổ chức phi chính phủ Centro Terra Viva ở Mozambique, cho biết: “Mặc dù đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể về nhận thức, giáo dục và thực thi pháp luật ở các thị trấn và làng ven biển, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm để đảm bảo bảo tồn những loài động vật tuyệt đẹp này, đặc biệt là ngoài khơi, nơi ngư cụ ma (bị loại bỏ hoặc bị mất), ống công nghiệp và ô nhiễm nhựa vẫn là mối đe dọa lớn”.

Nguyễn Minh Thu (Theo sciencedaily)30686