Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 08/4, Bộ trưởng Lê Minh Hoan và đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã đến làm việc với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).


Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với ngư dân.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, báo cáo tỉnh hiện đang có 4.484 tàu cá hoạt động, trong đó có 2.734 tàu cá hoạt động ở vùng khơi, 623 tàu cá ở vùng lộng, và 1.127 tàu cá ở vùng ven bờ. Từ tháng 8/2022 đến nay, tỉnh không có tàu cá nào bị nước ngoài bắt giữ.

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã hoàn thành việc rà soát toàn bộ số lượng tàu cá đăng ký và cập nhật 100% vào cơ sở dữ liệu tàu cá quốc gia. Đồng thời, thực hiện việc đăng kiểm cho 2.341/2.734 tàu cá, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 99,74% tàu cá, lắp thiết bị giám sát hành trình cho 96,82% tàu cá và cấp phép khai thác thủy sản cho 96,09% tàu cá.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Lê Minh Hoan yêu cầu tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tăng cường hơn nữa công tác chống khai thác IUU, đặc biệt trong tháng cao điểm từ nay đến khi đoàn thanh tra EC đến kiểm tra lần thứ 5.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị: “Chúng ta hành động không phải vì IUU mà vì nguồn lợi của Việt Nam, cho thế hệ hôm nay và tương lai. Tỉnh cần tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức, gấp rút, khẩn trương, trách nhiệm, sát cơ sở để cho thấy chúng ta hành động vì chúng ta.”

Trước khi làm việc với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã đến cảng Cát Lở, TP Vũng Tàu, để kiểm tra việc chấp hành pháp luật và trao đổi với ngư dân. Tại đây, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ với ngư dân về những khó khăn, rủi ro trong khai thác, đánh bắt thủy sản hiện nay.

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đến kiểm tra tại cảng Cát Lở, thành phố Vũng Tàu.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh, Bộ ngành, Chính phủ đang có chủ trương, chính sách, đề án hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, tránh khai thác tận diệt... Bộ trưởng đề nghị các địa phương, doanh nghiệp và ngư dân chung tay, tham gia hành động để sớm gỡ thẻ vàng của EC với ngành thủy sản Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh, đây là cơ hội cuối cùng để gỡ "thẻ vàng" IUU đối với ngành thủy sản Việt Nam khi tháng 5/2024 đoàn kiểm tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sang để kiểm tra lần cuối.

Cách khai thác hủy diệt, tận diệt của ngư dân trong thời gian vừa qua đã làm cạn kiệt dần nguồn lợi thủy sản, không tái sinh kịp. Làm tốt công tác chống khai thác IUU không chỉ cho hiện tại mà còn cho con cháu chúng ta mai sau và giữ gìn hình ảnh của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

“Tôi mong bà con ngư dân, DN cả nước hiểu được câu chuyện chống khai thác IUU để thực hiện tốt, không để các lực lượng phản động kích động người dân mình vi phạm đánh bắt vùng biển nước ngoài. Nhiệm vụ chống khai thác IUU vừa thực hiện nhiệm vụ kinh tế, vừa bảo vệ chủ quyền biển, đảo, là nghĩa vụ với Tổ quốc trong giai đoạn cấp bách hiện nay để cùng cả nước gỡ thẻ vàng IUU”, Bộ trưởng nhắn nhủ.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, hiện nay Việt Nam có hơn 90 ngàn tàu cá đánh bắt thủy sản trên biển. Đây là con số quá lớn so với các nước và quá dày so với vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Do đó, Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng và cả nước nói chung cần cơ cấu lại ngành theo hướng giảm dần đội tàu đánh cá, chuyển dần bà con ngư dân lên bờ làm ăn, sang làm các ngành nghề khác như dịch vụ hậu cần nghề biển, du lịch, chế biến, nuôi trồng thủy sản hoặc phát triển nuôi biển.

HNN (tổng hợp)32866