Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 10/8, Bộ trưởng NN-PTNT Lê Minh Hoan có buổi tiếp và làm việc với Tập đoàn Inoue Calcium Cooperation (ICC), Nhật Bản.


Bộ trưởng Lê Minh Hoan trao quà lưu niệm cho Chủ tịch Tập đoàn ICC Inoue Takashi

Tập đoàn ICC có lịch sử 140 năm, đặt trụ sở tại tỉnh Kochi, Nhật Bản, chuyên kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp, vật liệu xây dựng, vật liệu công nghệ cao, sản xuất phụ gia cho các sản phẩm cao su, y tế và thực phẩm…Các sản phẩm nông nghiệp chủ đạo của ICC là nho bordeux, sản xuất rượu vang từ nho và giống cà chua mới được ưa chuộng. Tại Việt Nam, tập đoàn đã triển khai phân phối thuốc BVTV, mảng sản phẩm chiếm thị phần lớn nhất của ICC tại thị trường Việt, dưới sự hỗ trợ của Công ty TNHH Xây dựng Thành Phát.

Ông Inoue Takashi, Chủ tich Tập đoàn ICC cho biết, sản phẩm chủ đạo của ICC là IC Bordeaux, là một loại thuốc BVTV chống nấm vi khuẩn trên hoa quả và rau màu với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên gồm vôi và đất lưu huỳnh được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Ghana; được công nhận là sản phẩm dùng cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Năm 2016, được sự hỗ trợ của JICA, ICC đã triển khai dự án IC Bordeaux ở Việt Nam để tạo những sản phẩm nông nghiệp an toàn khi sử dụng thuốc BVTV nói trên. Do IC Bordeaux là một sản phẩm rất an toàn, ông Inoue Takashi hy vọng trong thời gian tới sẽ được nhiều thị trường Việt Nam đón nhận nhiều hơn.

Ông Inoue Takashi, Chủ tịch tập đoàn ICC Nhật Bản

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thành Phát cho biết, trong 4 năm qua, công ty đã sử dụng thử nghiệm IC Bordeaux cho cây cà phê, sầu riêng, cam và thực tế cho thấy sản phẩm thuốc BVTV IC Bordeaux rất hiệu quả, cây có sức kháng bệnh tốt, các loại nấm gần như không xuất hiện.

Được sự hỗ trợ của JICA, ICC và Thành Phát cũng đã hợp tác và trồng khảo nghiệm thành công các giống nho của Dr Shimura tại Bình Thuận. Hiện hai bên đang mong muốn tiếp tục hợp tác để có thể đưa một số hoa quả đặc sản của Nhật Bản để trồng khảo nghiệm như: xoài Mặt trời, đào giòn Akatsuki, dưa lưới.

Bên cạnh đó, ICC cũng giới thiệu về nhà máy sản xuất rượu Sochu của tập đoàn và đề xuất hợp tác với Việt Nam đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất rượu Sochu, Sake từ cây khoai lang theo công nghệ Nhật Bản tại tỉnh Kon Tum.

Đối với thuốc BVTV IC Bordeaux, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, nếu sản phẩm thực sự hiệu quả như kết quả thử nghiệm của công ty Thành Phát thì ông hoàn toàn ủng hộ. Tuy nhiên, chất lượng thuốc BVTV dù tốt cũng cần một quy trình sử dụng đúng, hợp lý. Nếu có hợp tác trong tương lai, Bộ trưởng  mong muốn phía tập đoàn sẽ làm việc với Trung tâm Khuyến nông, Cục Bảo vệ thực vật để xây dựng một quy trình chuẩn, hướng dẫn người nông dân sử dụng đúng.

Bộ trưởng cũng hoan nghênh phía Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại Kon Tum. “Kon Tum nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên có tiềm năng phát triển nông nghiệp lớn nhờ điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ưu đãi. Chúng tôi định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp chính xác, nông nghiệp tuần hoàn tại các địa phương và tôi mong các dự án của ICC cũng góp phần thay đổi bộ mặt nông nghiệp của vùng”, Bộ trưởng chia sẻ.

Với đề xuất dự án đầu tư xây dựng nhà máy rượu Sochu theo công nghệ Nhật Bản tại Kon Tum, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng đây là một cơ hội để nền nông nghiệp Việt Nam tiếp cận với công nghệ, tư duy quản trị trong nông nghiệp của Nhật Bản. Dự án được kỳ vọng sẽ mở ra một diện mạo mới cho tỉnh Kon Tum, từ đó mở ra hướng đầu tư mới cho các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam.

Bộ trưởng NN-PTNT Lê Minh Hoan 

V.A (mard.gov.vn)31014