Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Các loài như cá chẽm, có khả năng thích nghi ấn tượng, là những ứng cử viên sáng giá cho nghề nuôi trồng thủy sản nếu chúng ta muốn đáp ứng nhu cầu hải sản ngày càng tăng trên toàn cầu trước những thách thức về khí hậu.


Cá chẽm hay còn gọi là cá vược châu Á là loài có khả năng thích nghi cao và thích ứng với khí hậu.

FAO dự báo nhu cầu toàn cầu về cá biển ăn được sẽ là 200 triệu tấn vào năm 2050, tăng 29 triệu tấn so với 171 triệu tấn được sản xuất trong năm 2019. Nghề đánh bắt tự nhiên không thay đổi, nên nguồn cung tăng lên nhất thiết sẽ đến từ nuôi trồng thủy sản. Đặt điều này vào sự so sánh, sản lượng cá hồi nuôi toàn cầu là khoảng 2,5 triệu tấn. Ngay cả một khoản trợ cấp lạc quan cho các doanh nghiệp sản xuất cá biển hiện tại mở rộng đủ để đáp ứng một nửa nhu cầu, có nghĩa là cộng đồng nuôi trồng thủy sản cần tăng sản lượng cá biển bằng thêm 4 ngành cá hồi trong 25 năm tới. Xét đến ngành công nghiệp cá hồi hiện nay phải mất 50 năm mới đạt được mức hiện tại, sự gia tăng này sẽ đòi hỏi một nỗ lực to lớn. 

 

Các hệ thống nuôi cá biển thích ứng với khí hậu phải bền vững về mặt kinh tế và môi trường, cân nhắc đến sự bình đẳng xã hội và phúc lợi động vật , thúc đẩy đa dạng sinh học và có khả năng chống chịu khí hậu. Đây là một thách thức không nhỏ nhưng cũng là một cơ hội to lớn.

 

Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến nuôi cá biển. Nhiệt độ nước cao hơn có thể làm tăng căng thẳng, dẫn đến tỷ lệ tăng trưởng và tỷ lệ sống thấp hơn, đồng thời trong những trường hợp cực đoan khiến các địa điểm hiện tại không thể sử dụng được cho một loài cụ thể (chẳng hạn như cá hồi). Sự thay đổi lượng mưa bất thường có thể làm tăng hoặc giảm độ mặn, cũng gây căng thẳng cho cá. Mực nước biển dâng cao, axit hóa đại dương và các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra thường xuyên hơn góp phần làm thay đổi hệ sinh thái biển và lưới thức ăn. Tất cả những yếu tố gây căng thẳng do biến đổi khí hậu này góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho cá biển.

 

Cá chẽm, còn được gọi là cá vược châu Á, là loài có khả năng thích nghi cao và thích ứng với khí hậu với công nghệ nuôi tốt.

 

Cá chẽm có thể chịu được nhiệt độ nước biển lên tới 35°C. Nhiệt độ nước biển hiện tại ở khu vực bản địa của chúng trung bình từ 27°C đến 31°C. Mức tăng nhiệt độ nước biển dự kiến ​​từ 1 đến 2°C nằm trong phạm vi nhiệt độ của cá chẽm. Trên thực tế, cá chẽm phát triển nhanh hơn ở nhiệt độ ấm hơn.

 

Độ mặn của đại dương bị ảnh hưởng do sự thay đổi lượng mưa do khí hậu gây ra. Cá chẽm chịu được độ mặn từ 0ppt đến hơn 40ppt, khiến chúng trở thành một trong những loài thủy sản có khả năng thích nghi tốt nhất.

 

Ngoài khả năng thích ứng với các mức nhiệt độ và độ mặn khác nhau, cá chẽm còn có khả năng kháng bệnh và ký sinh trùng tương đối, như đã được chứng minh qua quá trình nuôi trồng thành công trên khắp vùng bản địa của nó.

 

Cá chẽm phân bố ở Ấn Độ Dương-Tây Thái Bình Dương, trải dài trên vùng biển Trung Đông, Nam Á, Đông Nam Á , Đông Á và Châu Đại Dương. Sự phân bố rộng rãi này mang lại cơ hội kinh tế cho hàng triệu cư dân ven biển sẽ bị ảnh hưởng xấu bởi biến đổi khí hậu.

 

Tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) của cá chẽm thường vào khoảng 1,5 đến 1,7, tốt hơn nhiều loài nuôi và thấp hơn đáng kể so với thịt bò (6,0-10,0), lợn (2,7-5,0) và gà (1,7-2,0). Tỷ lệ chuyển đổi thức ăn thấp hơn đồng nghĩa với việc sản xuất hiệu quả hơn, sử dụng ít tài nguyên hơn và giảm tác động đến khí hậu. Cá chẽm cũng phát triển tốt khi sử dụng thức ăn có thành phần thực vật cao.

Một trang trại nuôi cá chẽm ở Vịnh Vân Phong, Việt Nam

 

Nuôi lồng ở biển đang di chuyển xa bờ hơn và cá chẽm phát triển tốt ở các địa điểm “ngoài khơi”. Nuôi lồng trên biển sử dụng ít năng lượng hơn so với nuôi trồng thủy sản trên đất liền – không có máy bơm, chỉ có đèn chạy bằng năng lượng mặt trời và công nghệ đang nhanh chóng chuyển sang sử dụng thuyền chạy bằng năng lượng mặt trời, rất hiệu quả ở vùng nhiệt đới bản địa ngập tràn ánh nắng của cá chẽm, giúp giảm chi phí năng lượng hơn nữa.

 

Nhìn chung, sự kết hợp giữa khả năng chịu nhiệt độ và độ mặn cũng như sức chịu đựng của cá chẽm khiến nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho nuôi trồng thủy sản thích ứng với khí hậu. Tính linh hoạt và khả năng phát triển mạnh trong các môi trường khác nhau, sự chấp nhận tuyệt vời của thị trường và công nghệ nuôi cấy đã được chứng minh khiến nó trở thành một lựa chọn bền vững và đáng tin cậy cho cả nông dân và người tiêu dùng.

 

Để tiến thêm một bước, hãy xem xét cách mở rộng nuôi lồng biển cá chẽm để giúp đáp ứng nhu cầu to lớn về cá biển trong tương lai. Cần có nỗ lực hợp tác nhiều mặt.

 

May mắn thay, các công ty thức ăn chăn nuôi đã có những bước tiến trong công thức thức ăn cụ thể cho cá chẽm. Vắc xin đã được phát triển và sử dụng phổ biến trong ngành. Nhiều công ty đã phát triển công nghệ lồng và neo trên biển cần thiết cho những địa điểm dễ bị lộ thiên hơn. Công nghệ trại giống đã được thiết lập tốt và hai chương trình cải tiến di truyền tôm bố mẹ lớn – một của Mainstream Aquaculture và một của một tập đoàn bao gồm Allegro Aqua, Barramundi Group và Temasek – đang được tiến hành.

 

AI, công nghệ cảm biến và dữ liệu thông minh đang được áp dụng để cải thiện quản lý và hiệu quả nuôi cá cũng như giám sát các tác động để đảm bảo không gây hại cho môi trường. Các mô hình năng lực vận chuyển phù hợp với sinh khối sản xuất với hệ sinh thái địa phương, ngăn ngừa tác hại của việc sản xuất quá mức. Chuyên môn và kinh nghiệm tồn tại để thiết kế, xây dựng và quản lý các trang trại nuôi lồng biển bền vững. Các cơ quan chứng nhận bền vững đã chứng nhận các trang trại cá chẽm và các tổ chức phi chính phủ đã nhận ra rằng nuôi trồng thủy sản có thể được thực hiện một cách bền vững, mang lại cơ hội cho các cộng đồng ven biển và đối xử công bằng với người lao động và động vật.

 

Nỗ lực hợp tác của các nhà sản xuất, công ty cung cấp nuôi trồng thủy sản, chuyên gia và tổ chức có thể đoàn kết để thu hút đầu tư và hỗ trợ của chính phủ nhằm mở rộng sản xuất cá chẽm bền vững, thích ứng với khí hậu để ngang bằng với ngành cá hồi khác và giúp đáp ứng nhu cầu toàn cầu về protein cá biển đồng thời mang lại cơ hội cho hàng triệu người của cư dân ven biển ở vùng nhiệt đới bản địa của nó.

 

V.A (theo Thefishsite)32313