Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Theo một phân tích mới của Viện Nghiên cứu Tác động Khí hậu Potsdam (PIK) hiện được công bố trên tạp chí Nature, thay thế 20% thịt gia súc bằng protein vi sinh vật - một loại thịt nhân tạo được lên men từ nấm - có thể giảm 50% nạn phá rừng vào năm 2050.Tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Hệ thống sản xuất thực phẩm là gốc rễ của 1/3 lượng khí thải nhà kính toàn cầu, trong đó sản xuất thịt động vật nhai lại là nguồn phát thải lớn nhất”. Đó là bởi vì ngày càng có nhiều khu rừng tích trữ nhiều carbon bị phá bỏ để chăn thả gia súc hoặc trồng trọt làm thức ăn và do lượng khí thải nhà kính ngày càng tăng từ hoạt động chăn nuôi gia súc. Một phần của giải pháp công nghệ sinh học hiện có là tạo ra sinh khối giàu protein dinh dưỡng với kết cấu giống thịt được tạo ra từ các vi sinh vật như nấm thông qua quá trình lên men, được các nhà khoa học gọi là “protein vi sinh vật”.

Nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đức và Thụy Điển đã đưa protein vi sinh vật vào một mô hình mô phỏng máy tính để phát hiện các tác động môi trường trong bối cảnh của toàn bộ hệ thống nông nghiệp và thực phẩm, trái ngược với các nghiên cứu trước đây ở cấp độ các sản phẩm đơn lẻ. Các kịch bản hướng tới tương lai của họ kéo dài đến năm 2050 và tính đến sự gia tăng dân số trong tương lai, nhu cầu lương thực, chế độ ăn uống cũng như các động lực trong sử dụng đất và nông nghiệp. Vì tiêu thụ thịt có thể sẽ tiếp tục tăng trong tương lai, ngày càng nhiều rừng và thảm thực vật tự nhiên ngoài rừng có thể bị tuyệt chủng đối với đồng cỏ và đất trồng trọt.

 Các nhà khoa học nhận thấy rằng, nếu thay thế 20% thịt động vật nhai lại trên đầu người vào năm 2050, nạn phá rừng hàng năm và lượng khí thải CO2 do thay đổi mục đích sử dụng đất sẽ giảm một nửa so với kịch bản kinh doanh thông thường. Theo tác giả, việc giảm số lượng gia súc không chỉ làm giảm áp lực lên đất đai mà còn giảm phát thải khí mê-tan từ dạ cỏ của gia súc và khí thải oxit nitơ từ việc bón thức ăn hoặc quản lý phân. bắt đầu giảm bớt những tác động bất lợi của việc sản xuất thịt bò ngày nay.

Protein vi sinh vật được tạo ra trong các nền văn hóa cụ thể, giống như bia hoặc bánh mì. Các vi sinh vật đang sống nhờ đường và nhiệt độ ổn định, và tạo ra một sản phẩm rất giàu protein có thể có mùi vị, cảm giác thích và bổ dưỡng như thịt đỏ. Dựa trên phương pháp lên men hàng thế kỷ, nó được phát triển vào những năm 1980. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã công bố một giải pháp thay thế thịt bằng protein vi sinh vật (mycoprotein) là an toàn vào năm 2002.

 “Công nghệ sinh học cung cấp một hộp công cụ đầy hứa hẹn cho một số thách thức liên quan đến đất đai từ việc bảo tồn hệ sinh thái thông qua cải thiện an ninh lương thực,” đồng tác giả Alexander Popp, lãnh đạo nhóm Quản lý Sử dụng Đất tại PIK, cho biết. “Các chất thay thế cho protein động vật, bao gồm các chất thay thế cho các sản phẩm từ sữa, có thể mang lại lợi ích lớn cho động vật, tiết kiệm nước và tránh áp lực từ các hệ sinh thái giàu carbon và đa dạng sinh học. Tuy nhiên, có những câu hỏi cốt yếu gắn với việc chuyển ngày càng nhiều sản xuất từ ​​chăn nuôi sang các bể lên men - quan trọng nhất là cung cấp năng lượng cho quá trình sản xuất./.

MH (Theo EurekAlert)30676