Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Từ thịt gà được nuôi trong phòng thí nghiệm đến protein có nguồn gốc từ dế, những lựa chọn thay thế sáng tạo này mang lại hy vọng cho một hành tinh đang phải vật lộn với các tác động về mặt môi trường. Giờ đây, các nhà khoa học Hàn Quốc đã bổ sung thêm một công thức mới vào danh sách - cơm thịt bò - bằng cách nuôi cấy cơ và tế bào mỡ động vật bên trong hạt gạo. Phương pháp này được đăng tải trên tạp chí Matter.Phương pháp này tạo ra một loại thực phẩm lai giàu dinh dưỡng và có hương vị mà khi được thương mại hóa có thể cung cấp một loại protein thay thế có giá cả phải chăng hơn với lượng khí thải carbon nhỏ hơn.

Tác giả Sohyeon Park, người thực hiện nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của Jinkee Hong tại Đại học Yonsei, Hàn Quốc, cho biết: “Hãy tưởng tượng có được tất cả các chất dinh dưỡng chúng ta cần từ gạo với thành phần protein được nuôi cấy từ tế bào. Gạo vốn đã có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng việc bổ sung thêm tế bào từ vật nuôi có thể làm tăng thêm hàm lượng dinh dưỡng này”.

Ở động vật, khung sinh học hỗ trợ sự phát triển ba chiều của tế bào để hình thành mô và cơ quan. Để nuôi cấy thịt từ tế bào, nhóm nghiên cứu đã mô phỏng môi trường tế bào này bằng cách sử dụng gạo. Hạt gạo xốp và có cấu trúc có tổ chức, cung cấp một giàn giáo vững chắc để chứa các tế bào có nguồn gốc từ động vật trong các ngóc ngách. Một số phân tử được tìm thấy trong gạo cũng có thể nuôi dưỡng và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào này, khiến gạo trở thành một nền tảng lý tưởng.

Đầu tiên, nhóm nghiên cứu tráng gạo bằng gelatin cá, một thành phần an toàn và ăn được giúp tế bào bám vào gạo tốt hơn. Sau đó, tế bào gốc cơ và mỡ bò được gieo vào gạo và để nuôi cấy trong đĩa petri từ 9 đến 11 ngày. Sản phẩm cuối cùng thu hoạch là gạo với thành phần thịt bò được nuôi cấy từ tế bào với thành phần chính đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm và ít nguy cơ gây dị ứng thực phẩm.

Để mô tả đặc điểm của gạo có thành phần thịt bò, các nhà nghiên cứu đã hấp nó và thực hiện nhiều phân tích thực phẩm khác nhau, bao gồm giá trị dinh dưỡng, mùi và kết cấu. Kết quả cho thấy loại gạo này có hàm lượng protein cao hơn 8% và chất béo nhiều hơn 7% so với gạo thường. So với kết cấu dẻo và mềm thông thường, gạo này cứng hơn và giòn hơn.

Park cho biết: “Chúng ta thường thu được protein cần thiết từ chăn nuôi, nhưng hoạt động chăn nuôi tiêu tốn rất nhiều tài nguyên, nước và thải ra nhiều khí nhà kính”.

Sản phẩm của nhóm có lượng khí thải carbon nhỏ hơn đáng kể với mức giá chỉ bằng một phần nhỏ.

Với mỗi 100 g protein được sản xuất, ước tính loại gạo này thải ra ít hơn 6,27 kg CO2, trong khi thịt bò thải ra 49,89 kg. Nếu được thương mại hóa, loại gạo này có thể có giá khoảng 2,23 USD/kg, trong khi thịt bò có giá 14,88 USD.

Do gạo này có rủi ro an toàn thực phẩm thấp và quy trình sản xuất tương đối dễ dàng nên nhóm nghiên cứu rất lạc quan về việc thương mại hóa sản phẩm.

Nhóm nghiên cứu có kế hoạch để cả cơ và tế bào mỡ phát triển mạnh hơn trong hạt gạo, điều này có thể làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng.

Park nói: “Tôi không ngờ các tế bào lại phát triển tốt như vậy ở cây lúa. Bây giờ tôi thấy loại thực phẩm lai làm từ ngũ cốc này rất có triển vọng. Một ngày nào đó nó có thể dùng làm thực phẩm cứu trợ cho nạn đói”.

Nguyễn Minh Thu (Theo sciencedaily)32746