Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tổng cục Phòng chống thiên tai đã ban hành Công văn số 181/VPTT ngày 03/4/2022 chủ động ứng phó với ATNĐ, bão có thể xuất hiện sớm so với quy luật. Biển Đông có thể đón 2 cơn bão, 1 áp thấp nhiệt đới vào cuối tuần này. Hiện tại các tỉnh miền Trung đang nỗ lực khắc phục hậu quả và khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó kịp thời với tình hình thời tiết bất thường hiện nay.Theo thông tin tham khảo từ các cơ quan dự báo quốc tế (Windy, Ventusky,…), khoảng từ ngày 07-08/4, có khả năng xuất hiện 01 áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên vùng biển phía Nam biển Đông và 02 cơn bão ở phía Đông Philippines có khả năng đi vào biển Đông. Đây là tình huống bất thường, có thể xuất hiện ATNĐ, bão sớm hơn so với quy luật hàng năm.

Hiện tại các tỉnh miền Trung đang có những hỗ trợ cụ thể cho người dân sau trậm mưa lũ trái mùa gây thiệt hại nặng nề.

Các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng của bão vừa qua cần nhanh chóng khắc phục hậu quả, địa phương cần có phương án hỗ trợ bà con để nhanh chóng quay lại vụ mùa và chuẩn bị tốt với những diễn biến thời tiết xấu tiếp theo. Tránh để tình huống chống bão trong thế bị động, chủ quan gây thiệt hại nặng nề cả về người và tài sản.

Theo đó, Ủy ban nhân dân các quận huyện trong địa bàn thành phố Đà Nẵng tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, khôi phục sản xuất nông nghiệp, bảo đảm các nhu cầu thiết yếu của người dân, quan tâm hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ nghèo, hộ khó khăn. Ủy ban nhân dân các quận huyện chỉ đạo các lực lượng thường xuyên kiểm soát, thông báo, yêu cầu người dân không đi đánh bắt hải sản tại các khu vực sông suối, ao, hồ... trong thời gian mưa lũ còn diễn biến phức tạp. Cảnh báo, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi xuất bến, hoạt động trên biển, trên sông.

Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp các đơn vị liên quan xử lý vệ sinh môi trường, dọn dẹp đường phố. Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp các đơn vị khắc phục thiệt hại sạt lở các tuyến đường giao thông, đảm bảo giao thông được thông suốt.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị khắc phục thiệt hại trong ngành nông nghiệp, chỉ đạo Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Đà Nẵng quản lý, vận hành các hồ đập an toàn, tuyệt đối không để sự cố xảy ra.

Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố thực hiện công tác dân vận giúp dân khắc phục thiệt hại, dọn dẹp vệ sinh môi trường sau thiên tai; hỗ trợ sơ tán, di dời nhân dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Các sở ngành, quận huyện tiếp tục chủ động ứng phó với gió mạnh, đợt mưa ngày 4-5/4 sắp tới, lưu ý xử lý ngập cục bộ tại các khu dân cư, vận hành trạm bơm hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện, vật tư, trang thiết bị để triển khai gia cố tôn cao bờ đê bao ngăn lũ nhằm bảo vệ tối đa diện tích cây trồng chưa bị ngập; khắc phục tạm thời các tuyến kênh mương nội đồng bị hư hỏng để phục hồi sản xuất. Các địa phương có phương án đảm bảo lương thực, thực phẩm, nguồn cung tại các khu vực bị ngập sâu và chia cắt; chủ động sử dụng nguồn ngân sách dự phòng của địa phương để tổ chức khắc phục hậu quả mưa lũ theo đúng quy định; đảm bảo không để người dân bị thiếu đói.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các đơn vị xây dựng phương án nhằm khắc phục diện tích cây trồng bị ngập úng, ngã đổ để hạn chế tối đa thiệt hại; xây dựng phương án huy động nguồn lực, áp dụng đồng bộ giải pháp để khẩn trương khôi sản xuất trên diện rộng, đảm bảo nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

Chủ động theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo của các cơ quan dự báo trong nước và quốc tế về diễn biến của ATNĐ, bão có thể xuất hiện trong thời gian tới; thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ đêm ngày 03/4 đến ngày 06/4, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa và phía Đông Tây Nguyên tiếp tục có mưa to đến rất to; trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa có khả năng xuất hiện một đợt lũ với đỉnh lũ lên mức BĐ1 và trên BĐ1. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị.

Chỉ đạo biện pháp ứng phó trong thời gian tới

Tập trung khắc phục hậu quả thiên tai tại khu vực miền Trung theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 298/CĐ-TTg ngày 02/4/2022. Tiếp tục tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời để giảm thiểu thiệt hại, trong đó tập trung thực hiện:

- Thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

- Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

- Rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các khu vực ngập lụt, chia cắt; lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa, lũ.

- Rà soát, sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp và tiêu thoát nước khu vực trũng thấp, đô thị, khu dân cư tập trung và khu công nghiệp.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai.

HNN (tổng hợp)30517