Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Theo tiết lộ của Ngân hàng Thế giới, cứ mỗi một điểm phần trăm giá lương thực tăng, 10 triệu người sẽ rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực, vì vậy tổ chức này kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hành động.


Mỗi khi giá lương thực tăng, hàng triệu người trên thế giới rơi vào cảnh đói nghèo (Ảnh minh họa)

Những người đứng đầu Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã kêu gọi hành động khẩn cấp về an ninh lương thực, khi các quốc gia trên thế giới nhìn nhận nòng cốt của tình trạng đói nghèo lương thực lan rộng do nhiều yếu tố, bao gồm cả chiến tranh ở Ukraine và lạm phát.

“Thế giới đang bị rung chuyển bởi các cuộc khủng hoảng kép. Hậu quả của cuộc chiến ở Ukraine đang gia tăng cộng thêm đại dịch COVID-19 đang diễn ra, hiện đã bước sang năm thứ ba, trong khi biến đổi khí hậu và sự dễ tổn thương gia tăng và xung đột gây ra những tổn hại dai dẳng cho người dân trên toàn cầu”, một tuyên bố do các nhà lãnh đạo đưa ra.

“Giá mặt hàng chủ lực cao hơn chóng mặt và tình trạng thiếu hụt nguồn cung đang gia tăng áp lực lên các hộ gia đình trên toàn thế giới và đẩy hàng triệu người vào cảnh nghèo đói. Mối đe dọa cao nhất đối với các nước nghèo nhất với tỷ trọng tiêu thụ lớn từ nhập khẩu thực phẩm, nhưng tính dễ bị tổn thương đang gia tăng nhanh chóng ở các nước thu nhập trung bình, nơi có đa số người nghèo trên thế giới”.

Để minh họa cho mức độ nghiêm trọng của giá lương thực tăng theo vòng xoáy, Ngân hàng Thế giới đã cảnh báo rằng cứ mỗi điểm phần trăm giá lương thực tăng lên, 10 triệu người sẽ rơi vào cảnh nghèo cùng cực trên khắp thế giới.

“Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế khẩn trương hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương thông qua các hành động phối hợp từ cung cấp lương thực khẩn cấp, hỗ trợ tài chính, tăng sản xuất nông nghiệp và mở cửa thương mại”, các nhà lãnh đạo thúc giục.

“Chúng tôi cam kết kết hợp chuyên môn và tài chính của mình để nhanh chóng đẩy mạnh chính sách và hỗ trợ tài chính nhằm giúp đỡ các quốc gia và hộ gia đình dễ bị tổn thương cũng như tăng cường sản xuất nông nghiệp trong nước và cung cấp cho các quốc gia bị ảnh hưởng. Chúng tôi có thể giảm thiểu áp lực cán cân thanh toán và làm việc với tất cả các quốc gia để giữ cho dòng chảy thương mại được thông thoáng. Ngoài ra, chúng tôi sẽ củng cố hơn nữa việc giám sát các điểm dễ bị tổn thương về thực phẩm và nhanh chóng mở rộng tư vấn chính sách nhiều mặt của chúng tôi cho các quốc gia bị ảnh hưởng được hướng dẫn bởi các lợi thế so sánh của các tổ chức tương ứng của chúng tôi.

Các nhà lãnh đạo kết thúc tuyên bố của mình với một lời kêu gọi hành động rõ ràng cho các quốc gia trên thế giới và cam đoan hỗ trợ để đối phó với cuộc khủng hoảng mất an ninh lương thực ngày càng trầm trọng.

“Điều quan trọng là nhanh chóng cung cấp hỗ trợ cho các quốc gia bị mất an ninh lương thực một cách đồng bộ. Chúng tôi sẵn sàng làm việc cùng với các đối tác đa phương và song phương để giúp các nước giải quyết cuộc khủng hoảng cấp bách này”.

 

H.T (Theo Newfoodmagazine)30551