Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nhằm khắc phục sớm nhất hậu quả của bão số 5 và mưa lũ lịch sử tại Thành phố Đà Nẵng và một số tỉnh miền Trung, chiều 19/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm hỏi, tặng quà người dân chịu thiệt hại do mưa lũ và kiểm tra thực địa công tác khắc phục hư hỏng một số hạ tầng trên địa bàn TP Đà Nẵng. Cùng đi có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và lãnh đạo một số bộ, ngành.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên, tặng quà gia đình bà Đỗ Thị Thanh Hoa, huyện Hòa Vang có nhà bị sập

Chia sẻ với những mất mát của người dân, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành Trung ương và Thành phố Đà Nẵng, Hội chữ Thập đỏ Việt Nam tập trung hỗ trợ nhân dân khôi phục chỗ ở, đưa sinh hoạt sớm trở lại bình thường. Mỗi người dân phát huy tinh thần chủ động, nỗ lực khắc phục khó khăn để cùng sự hỗ trợ của Nhà nước, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Đặc biệt, Chủ tịch nước yêu cầu các địa phương phải nhanh chóng khắc phục hư hỏng các trường học, đảm bảo trẻ em trở lại trường sớm nhất.

Tiếp đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã kiểm tra thực địa công tác khắc phục thiệt hại các công trình hạ tầng tại điểm sạt cuối đường Lê Văn Lương, Hoàng Sa, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà. Đây là 1 trong số 21 điểm sạt lở nặng nề của quận Sơn Trà.

Sau khi nghe báo cáo phương án khắc phục hậu quả, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các đơn vị thi công nhanh chóng triển khai, đáp ứng hoạt động đi lại và sản xuất của nhân dân, nhất là khi các phương án, vật liệu đã được chuẩn bị đầy đủ. 

Ngay sau kiểm tra thực địa, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng cho biết, bão số 5 gây mưa lớn diện rộng, nhiều nơi lượng mưa cao lịch sử hàng trăm năm, cộng thêm triều cường, dẫn đến ngập lụt lớn. 52/56 xã, phường thuộc 7 quận, huyện và hầu hết các tuyến đường đều bị ngập, nhiều nơi ngập từ 0,5 - 1,0m, thậm chí có nơi ngập đến 2,0 m.

Bão, mưa lũ lớn đã khiến 4 người thiệt mạng; thiệt hại về tài sản ước tính ban đầu khoảng 1.500 tỷ đồng. Trong đó, tổng số nhà bị ngập gần 70.000 nhà; hư hỏng 74ha rau màu; gần 60.000 gia cầm và gia súc chết trôi; 14 trường học bị ngập, hư hỏng nặng; trên 2000 ô tô và 30.000 xe máy của người dân, doanh nghiệp bị ngập.  

Hiện nay, Thành phố Đà Nẵng đang tập trung nguồn lực hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại, ổn định đời sống. Thành phố đề nghị Trung ương hỗ trợ các hộ gia đình thiệt hại về người và tài sản; hỗ trợ sách giáo khoa và thiết bị học tập cho các trường học để đưa học sinh trở lại trường. Cùng với đó là đề nghị hỗ trợ đầu tư xây dựng các công trình khẩn cấp để ổn định lâu dài.

Thành phố đề nghị Trung ương hỗ trợ đầu tư sớm 3 dự án là Dự án kiên cố hóa đường Hoàng Sa – khu vực bán đảo Sơn Trà; Dự án chống ngập nước khu vực Sân bay và Dự án Đầu tư, gia cố hệ thống kè dọc tuyến đường ven biển Hoàng Sa – Trường Sa – Võ Nguyên Giáp./.

Theo VOV.vn31262