Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiều 30-12, tại Hà Nội, Tổng cục Phòng chống thiên tai đã tổ chức hội nghị Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, phương hướng năm 2023 của Tổng cục Phòng, chống thiên tai.


Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc của ông Phạm Đức Luận, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Phòng chống thiên tai, năm 2022, cả nước ghi nhận 1.057 trận thiên tai, với 21/22 loại hình thiên tai. Thiên tai xảy ra bất thường, cực đoan, trái quy luật trên các vùng miền cả nước đã làm 175 người chết, mất tích; thiệt hại về kinh tế ước khoảng 19.500 tỷ đồng. Năm 2022, mặc dù công tác phòng chống thiên tai còn nhiều thách thức nhưng với sự nỗ lực, đoàn kết tập thể cán bộ, nhân viên Tổng cục đã vượt khó hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Năm 2022 là dấu ấn Tổng cục Phòng, chống thiên tai bước sang năm thứ năm, với 2 vai trò vừa thực hiện quản lý nhà nước vừa là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo quốc gia vê PCTT đã nghiêm túc triển khai thực hiện các chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo Bộ, BCĐ chủ động triển khai quyết liệt thực hiện nhiệm vụ,. Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid những tháng đầu năm còn phức tạp nhưng Tổng cục luôn chủ động, vượt khó phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đạt được kết quả ghi nhận: Trình Chính phủ 2 Nghị đình, trình Bộ 2 Thông tư. Về phòng ngừa và kiểm soát rủi ro thiên tai:ban hành Kế hoạch phòng, chống thiên tai quốc gia đến năm 2025 tại QĐ số 342/QĐ-TTg ngày 15/3/2022. Về Quản lý đê điều: Tổ chức nghiên cứu, rà soát, đề xuất điều chỉnh Quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình; trính Thủ tướng CP Chương trình tổng thể PCTT quốc gia; Tổ chức 137 lớp tập huấn cho lực lượng làm công tác PCTT và người dân tại các địa phương với tổng số 4.110 lượt người; tập huấn truyền thông cho cán bộ truyền thông của Văn phòng BCH PCTT&TKCN 25 tỉnh/tp. Về phòng ngừa và kiểm soát rủi ro thiên tai: công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh năm 2021 thông qua Bộ chỉ số và hướng dẫn các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện Bộ chỉ số năm 2022 cũng như điều chỉnh, bổ sung Bộ chỉ số cho phù hợp với thực tiễn, Đôn đốc tỉnh/tp xây dựng kế hoạch thực hiện Chiến lược Quốc gia về PCTT giai đoạn 2030-2050. Về công tác chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai: Tổ chức 30 đoàn công tác chỉ đạo ứng phó thiên tai tại hiện trường, Phối hợp với các nhà mạng di động tổ chức nhắn tin gần 6,47 triệu tin SMS, 78,9 triệu tin Zalo cảnh báo tới người dân khu vực nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Phó trưởng ban Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai Nguyễn Hoàng Hiệp khẳng định, nỗ lực trong công tác chỉ đạo điều hành phòng chống thiên tai trong năm 2022 góp phần quan trọng trong kết quả sản xuất nông nghiệp và tăng trưởng của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Dẫn chứng mức độ cực đoan của thiên tai trong năm 2022 đã làm 175 người chết, mất tích; thiệt hại về kinh tế ước khoảng 19 nghìn 500 tỷ đồng, gấp 1,6 lần thiệt hại về người và 3,4 lần thiệt hại về kinh tế so với cùng kỳ năm 2021,

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng, yếu tố cực đoan sẽ là thách thức trong phòng chống thiên tai năm 2023 "Khó nhất trong phòng chống thiên tai hiện nay nếu làm được sẽ chủ động trong ứng phó thiên tai là phương châm “4 tại chỗ”, lực lượng tại chỗ là yếu tố quyết định kèm theo là các trang thiết bị hỗ trợ cho lực lượng tại chỗ. Thiên tai tần suất không nhiều nhưng rõ ràng yếu tố cực đoan quá lớn, đây là một trong những chỉ dấu để những người làm công tác phòng, chống trong chỉ đạo, điều hành phải rà soát lại các kế hoạch, phương án kịch bản ứng phó, phải tính toán chi tiết để thích ứng với yếu tố cực đoan và phù hợp với diễn biến khi thiên tai xảy ra

Cũng tại Hội nghị đã công bố Quyết định của Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho ông Nguyễn Viết Tiến, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra, Tổng cục Phòng, chống thiên tai; Huân chương Lao động hạng Ba cho: Ông Phạm Đức Luận, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng  chống thiên tai và ông Tăng Quốc Chính, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát an toàn thiên tai, Tổng cục Phòng chống thiên tai đã có thành tích xuất sắc trong công từ năm 2017 đến năm 2021, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ trưởng cho các tập thể cá nhân xuất sắc trong công tác phòng chống thiên tai.

HNN (tổng hợp)31566