Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 16/09/2021, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với các cơ quan quản lý, cơ quan nghiên cứu thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT (Cục Trồng trọt, Cục Chăn nuôi, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Viện Nghiên cứu Ngô - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) và 12 tỉnh/thành phía Bắc (Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình, Tuyên Quang) tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @Nông nghiệp trực tuyến: “Thúc đẩy chuỗi sản xuất ngô sinh khối vụ Đông 2021 tại một số tỉnh phía Bắc”, điểm cầu chính tại Trung tâm Khuyến nông Quốc gia.


Diễn đàn tại điểm cầu Hà Nội

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Ngô, trong những năm gần đây, ngành chăn nuôi đại gia súc ở nước ta phát triển mạnh, đặc biệt là nghề chăn nuôi bò sữa, bò thịt chất lượng cao được xác định là một trong những sản phẩm chăn nuôi lợi thế, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ chăn nuôi. Nhu cầu thức ăn xanh, trong đó có ngô cho đàn đại gia súc khoảng 2,5 triệu con trâu, 5,6 triệu bò thịt và 350.000 bò sữa là rất lớn. Nắm bắt được nhu cầu thức ăn xanh cho chăn nuôi bò sữa, bò thịt, môt số các địa phương đã chủ động chuyển đổi diện tích trồng ngô năng suất thấp sang trồng ngô lấy thân làm thức ăn cho gia súc (gọi là ngô sinh khối).

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia, cho biết, phát triển ngô sinh khối trong thời gian qua đã và đang được Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng như các địa phương quan tâm triển khai. Mặt khác, việc phát triển chăn nuôi cũng đang tạo điều kiện cho việc phát triển ngô sinh khối ở nhiều địa phương.

Trong năm 2020, các địa phương đã trồng khoảng hơn 11 nghìn ha ngô sinh khối. Đặc biệt, các chuỗi liên kết trong sản xuất ngô sinh khối năm 2020 được kết nối và tiêu thụ tốt. Tuy nhiên, so với nhu cầu thì ngô sinh khối vẫn đang cần được quan tâm phát triển hơn nữa nhằm phát triển ngành chăn nuôi.

Đến nay, Viện Nghiên cứu Ngô nghiên cứu chọn tạo được 02 giống ngô sinh khối là VN172 (314/QĐ-TT-CLT ngày 01/10/2019) và ĐH17-5 (452/QĐ-TT-CLT ngày 30/11/2019). Hai giống ngô sinh khối này đã được trồng thử ở hầu hết các vùng sản xuất ngô phía Bắc và đều cho kết quả tốt, phù hợp với điều kiện sản xuất và đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng ngô làm thức ăn xanh cho chăn nuôi. Hiện nay, ngô lấy hạt ở Việt Nam đang trong giai đoạn khó khăn do nhiều nguyên nhân thì sản xuất ngô làm thức ăn xanh lại đang cho thấy tiềm năm lớn: Diện tích đất nhiều và đa dạng; kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch đơn giản; đầu tư không cao; nhu cầu lớn từ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Theo Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc, một số địa phương ở Vĩnh Phúc một phần diện tích trồng ngô lấy hạt truyền thống trước đây đã chuyển đổi sang trồng ngô sinh khối với diện tích trên 1.300 ha. Theo đánh giá, năng suất thu được trung bình khoảng 38,7 tấn cây tươi/ha, với giá bán khoảng 800đ/kg tươi như vậy người sản xuất thu về khoảng 30,96 triệu đồng/ha. Trong khi đó. nếu sản xuất ngô lấy hạt theo truyền thống, thời gian sinh trưởng khoảng 110 - 115 ngày tùy giống. Năng suất thu được trung bình khoảng 4,8 tấn hạt khô/ha, với giá bán khoảng 6,5 triệu đồng/tấn, người sản xuất thu được khoảng 31,2 triệu đồng/ha. Như vậy so với sản xuất ngô lấy hạt thì sản xuất ngô sinh khối thời gian rút ngắn khoảng 30 ngày mà lại cho thu nhập cao hơn khoảng 4,5 triệu đồng/ha.

Ảnh chụp màn hình diễn đàn tại các điểm cầu

Đại diện Công ty TNHH Xây dựng & TM Minh Phát cho biết, công ty hoạt động sản xuất - kinh doanh về các lĩnh vực như sản xuất thức ăn thô xanh, nghiền trộn thức ăn viên... Hằng năm, nhu cầu thu mua sản lượng tối thiểu 10.000 tấn/năm, tương đương diện tích sản xuất ngô từ 6.000 - 7.000 ha. Giá thu mua hiện nay dao động từ 800 đồng - 900 đồng/kg tại ruộng. Dự kiến trong thời gian tới, nhu cầu thu mua của công ty lên đến 22.000 - 25.000 tấn/năm, tương đương diện tích sản xuất ngô từ 14.500 - 16.500 ha.

Tại Diễn đàn, Ban Chủ tọa và Ban cố vấn đã giải đáp nhiều câu hỏi của đại biểu và bà con nông dân liên quan đến các vấn đề như cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân trong việc dồn điền đổi thửa, tập huấn quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc để ngô sinh khối đạt năng suất cao. Các giải pháp thúc đẩy chuỗi sản xuất ngô sinh khối vụ Đông phục vụ chăn nuôi tại các tỉnh phía Bắc, góp phần hình thành các vùng nguyên liệu sản xuất ngô sinh khối bền vững, đảm bảo số lượng, chất lượng phục vụ phát triển chăn nuôi bền vững, đó là: Cần có giống chuyên dùng cho sản xuất ngô sinh khối; Kỹ thuật chế biến ngô sinh khối cho trâu, bò; Kỹ thuật phòng trừ cỏ dại sâu bệnh cho ngô sinh khối; Áp dụng cơ giới hóa trong tất cả các khâu sản xuất; Tổ chức sản xuất tốt, quy hoạch vùng sản xuất có quy mô lớn; Liên kết giữa các doanh nghiệp chăn nuôi, chế biến và xuất khẩu; Tổ chức tuyền truyền, phổ biến về ngô sinh khối. Ông Lê Quốc Thanh còn cho biết, trong thời gian tới sẽ mở ngay App “Khuyến nông Xanh” cung cấp những thông tin hữu ích về ngô sinh khối./

T.Hiền29893