Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 24/11, tại TP Cần Thơ, Diễn đàn Mekong Connect 2022 với chủ đề “Chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững” do các tỉnh, thành trong mạng lưới liên kết ABCD Mekong (An Giang - Bến Tre - Cần Thơ - Đồng Tháp), TP Hồ Chí Minh và Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức đã chính thức diễn ra.


Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ phát biểu khai mạc Diễn đàn Mekong Connect 2022

Diễn đàn Mekong Connect 2022 năm nay là lần thứ 7 được tổ chức kể từ khi được sáng lập năm 2015 và là hoạt động thường niên dành cho doanh nhân, doanh nông, nông dân, nhà quản lý, chuyên gia… và các đối tượng có mối quan tâm đặc biệt đến ĐBSCL với mục tiêu gắn kết, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện về kinh tế - xã hội giữa các tỉnh, thành phố kết nối giữa TPHCM với các địa phương An Giang - Bến Tre - Đồng Tháp - Cần Thơ, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế - xã hội giữa các tỉnh, thành phố. Cũng như tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiếp cận, nắm bắt các cơ hội, thách thức khi tham gia thị trường quốc tế và tăng cường liên kết, hợp tác để nâng cao lợi thế cạnh tranh, xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp. Các địa phương, doanh nhân, doanh nông, nông dân, nhà quản lý, chuyên gia trong và ngoài nước gặp gỡ xây dựng các mối liên kết, thiết lập các mối liên hệ, giới thiệu các sản phẩm thế mạnh, tiềm năng của mình.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết: Diễn đàn Mekong Connect 2022 với chủ đề “Chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững” là hoạt động thường niên dành cho: Doanh nhân, doanh nông, nông dân, nhà quản lý, chuyên gia…. Đây là một trong các chìa khóa quan trọng để dẫn đến thành công, phát triển bền vững, để có thể vận dụng và phát huy tối đa tiềm năng lợi thế của các bên, cùng đạt được mục tiêu đề ra với hiệu quả cao nhất. Diễn đàn Mekong Connect mang ý nghĩa hết sức tích cực vừa là hoạt động thường niên nhưng cũng vừa là cơ hội để chia sẻ, thấu hiểu, gắn kết cùng xây dựng mối liên kết bền vững giúp nhau cùng phát triển.

Phiên chợ khởi nghiệp xanh trong khuôn khổ Diễn đàn Mekong Connect 2022

Cần Thơ là địa phương có tổng diện tích khoảng 250ha, trong đó, 50ha dành cho hành chính, quản lý và dịch vụ hỗ trợ, dịch vụ công, thương mại, xuất nhập khẩu, logistics và quản lý chuỗi cung ứng; 200ha dành cho nghiên cứu ứng dụng công nghệ, chế biến tinh các sản phẩm nông nghiệp. Tổng mức đầu tư dự án Trung tâm khoảng 15.600 tỷ đồng, trong đó, 6.600 tỷ đồng đầu tư vào hạ tầng, 9.000 tỷ đồng đầu tư khai thác thứ cấp. Trung tâm sẽ góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu nông sản; Phát triển bền vững, góp phần ổn định kinh tế nông nghiệp ĐBSCL.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đánh giá cao việc tổ chức Diễn đàn Mekong Connect 2022. “Đây là diễn đàn kinh tế thường niên lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long, ra đời từ sáng kiến của Mạng lưới liên kết cấp vùng của 4 tỉnh là An Giang - Bến Tre - Cần Thơ - Đồng Tháp và sau đó có thêm Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đánh giá cao Diễn đàn năm nay với chủ đề “Chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững”, đây là nội dung được nhiều tỉnh, thành trong cả nước nói chung, vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng đặc biệt quan tâm, thực hiện tốt được yêu cầu này sẽ tạo động lực, đưa kinh tế - xã hội của các địa phương và toàn vùng bứt phá, sau đại dịch Covid-19, theo chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước mới ban hành trong thời gian gần đây.

Ông Mẫn hi vọng, từ những kết quả nổi bật của vùng, sự quan tâm chỉ đạo phát triển, triển khai hạ tầng đã và đang đầu tư nêu trên, sự chủ động liên kết, kết nối của các địa phương và đặc biệt thông qua Diễn đàn này sẽ góp phần tạo động lực quan trọng tiếp tục hoàn thiện về mặt thể chế, giúp khơi thông những “điểm nghẽn” tạo động lực tăng trưởng mạnh mẽ để phát triển vùng ĐBSCL toàn diện theo hướng sinh thái, bền vững, mang bản sắc sông nước trong bối cảnh mới.

Thảo luận tại Diễn đàn, các tỉnh, thành trong mạng lưới liên kết ABCD Mekong và TPHCM đã thông tin về nhiều chương trình hợp tác trong thời gian tới. Trong đó, TP.Cần Thơ thông tin về Dự án “Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL tại TP.Cần Thơ”; tỉnh An Giang với “Dự án Trung tâm Đầu mối sản xuất và phân phối lúa gạo cấp cùng tại tỉnh An Giang”; tỉnh Bến Tre với “Tăng cường kết nối liên kết vùng qua hoàn thiện hệ thống hạ tầng Bến Tre và các tỉnh duyên hải phía Đông”; tỉnh Đồng Tháp chia sẻ về “Các dự án liên kết của tỉnh Đồng Tháp”, trong đó có sự hợp tác, liên kết giữa Đồng Tháp với TPHCM và tỉnh An Giang... 

Tại diễn đàn Mekong Connect 2022 còn có các triển lãm của doanh nghiệp điển hình với những sản phẩm mới, công trình khá lý thú, mới lạ sẽ được 4 tỉnh, thành ABCD Mekong, TP Hồ Chí Minh giới thiệu đến doanh nghiệp, quan khách trong và ngoài nước. Dịp này, Ban Tổ chức trao giấy chứng nhận “Hàng Việt Nam chất lượng cao - Chuẩn hội nhập” cho 12 doanh nghiệp và hợp tác xã.

MH (tổng hợp)31415