Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trong hai ngày 7-8/10/2022, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Tổng cục Phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức Hội thảo tập huấn “Định hướng thông tin, truyền thông về phòng, chống thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm” cho trên 30 phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí trung ương, địa phương.


Toàn cảnh Hội thảo

Tại hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Nguyễn Văn Tiến cho biết, những năm gần đây, công tác PCTT của Việt Nam chứng kiến những bước phát triển mang tính toàn diện, chuyển hướng mạnh mẽ từ bị động ứng phó sang chủ động phòng ngừa. Có được những thay đổi tích cực đó, bên cạnh sự quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống công trình, cơ sở hạ tầng PCTT, kiện toàn thể chế, củng cố tổ chức bộ máy, ứng dụng khoa học công nghệ, chúng ta đã đặc biệt chú trọng triển khai hiệu quả công tác nâng cao nhận thức cộng đồng, thông tin, truyền thông, nhằm huy động sự chủ động tham gia của toàn xã hội trong công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

Trong mạng lưới thông tin về phòng, chống thiên tai, các cơ quan thông tấn, báo chí từ Trung ương đến địa phương là lực lượng nòng cốt, có mối quan hệ mật thiết với cơ quan phòng, chống thiên tai các cấp. Các cơ quan báo chí đã thông tin đa dạng về nội dung và hình thức truyền tải với nhiều loại hình như: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, báo ảnh và các ứng dụng mạng xã hội trong truyền thông. Đợt bão số 4 (bão Noru) vừa qua, các cơ quan thông tấn, báo chí đã khẳng định vai trò của mình trong việc kịp thời đưa tin dự báo, cảnh báo và khuyến cáo kỹ năng để người dân chủ động phòng tránh. Sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan báo chí đã góp phần vào hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó thiên tai từ cấp Trung ương đến địa phương, giảm thiểu tối đa thiệt hại do bão.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai phát biểu tại Hội thảo

Bà Lương Minh Ngọc, Chuyên gia giảm nhẹ rủi ro thiên tai, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc tại Việt Nam, nêu rõ: Thiên tai đã tác động đến nhiều mặt trong cuộc sống với trẻ em như ảnh hưởng tới sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, giáo dục, công tác bảo vệ trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, khuyết tật... Để giảm thiểu rủi ro thiên tai đối với trẻ em, cần tiếp tục thực hiện chương trình ứng phó với các trường hợp khẩn cấp thông qua giáo trình trường học an toàn, cung cấp bộ dụng cụ phát triển trẻ khẩn cấp, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ tâm lý xã hội sau thiên tai, khám sàng lọc suy dinh dưỡng cấp tính nặng, cung cấp vật tư về nước sạch...

Ngay sau khi cơn bão số 4 và hoàn lưu sau bão qua đi, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam đã triển khai những hành động hỗ trợ khẩn cấp vô cùng kịp thời và hiệu quả. Điển hình là đã kết nối tài trợ 500 thiết bị lọc nước cho người dân chịu thiệt hại do lũ quét tại tỉnh Nghệ An. Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam đã tham gia đoàn công tác của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo, trực tiếp trao quà, hiện vật đến tận tay người dân gặp khó khăn.

Theo ông Nguyễn Văn Tiến, hàng năm có 35% trẻ em chịu ảnh hưởng của thiên tai. Nếu chúng ta xác định được những rủi ro mà trẻ em chính là đối tượng dễ bị tổn thương nhất thì sẽ có các giải pháp đảm bảo cho trẻ em tránh được rủi ro thiên tai. “Trước hết là nâng cao nhận thức cộng đồng, nhất là đối với các em đã có nhận thức, có thể chủ động được trước thiên tai thì chúng ta phải trang bị cho các em kiến thức, kỹ năng để phòng chống thiên tai, để khi gặp thiên tai thì chính các em phải là người sớm nhận biết và tránh được khi thiên tai đến”

Ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, đợt bão số 4 (bão Noru) vừa qua, các cơ quan thông tấn, báo chí đã khẳng định vai trò to lớn của mình trong việc kịp thời đưa tin dự báo, cảnh báo và khuyến cáo kỹ năng để bà con chủ động phòng tránh. Chính sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan báo chí đã góp phần vào sự hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó từ cấp Trung ương đến địa phương, giảm thiểu thiệt hại do bão tới mức tối đa. Trong vòng khoảng 10 ngày thì đã có khoảng 5  nghìn 690 tin bài của 215 cơ quan báo chí. Đây là số lượng rất lớn.

Hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai và Ngày ASEAN về Quản lý thiên tai năm nay, Tổng cục Phòng, chống thiên tai phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam tổ chức Chiến dịch “Cùng em hành động sớm - Sẵn sàng trước thiên tai và biến đổi khí hậu” với mục tiêu thu hút sự quan tâm của toàn xã hội, nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu của trẻ em, nhà trường, gia đình và cộng đồng, đồng thời, lan tỏa thông điệp hành động sớm, không bị động trước các rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu.

Chiến dịch “Cùng em hành động sớm – Sẵn sàng trước thiên tai và biến đổi khí hậu” được thực hiện từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2022 với chuỗi các sự kiện, cuộc thi trực tiếp và trên internet về tìm hiểu kiến thức, thực hành kỹ năng về phòng, chống thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm, trong đó các sự kiện lớn được thực hiện tại thành phố Đà Nẵng nơi thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ, bão của Việt Nam. Chiến dịch truyền thông sẽ bao gồm: (i) Cuộc thi Thử thách làm phim 1 phút xanh - cùng em hành động sớm, sẵn sàng trước thiên tai và biến đổi khí hậu” (ii) Gameshow Chiến thắng Internet – Sẵn sàng trước thiên tai và biến đổi khí hậu (iii) Giải chạy bộ - Tiếp sức giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu (iv) Lễ tổng kết Chiến dịch truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai và Ngày ASEAN về Quản lý thiên tai, thông tin các hoạt động trong Chiến dịch truyền thông.

HNN (mard.gov.vn)31221