Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tối 16/12, tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp (thành phố Hồng Ngự), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức khai mạc Lễ hội cá tra lần thứ I năm 2022 với chủ đề “Vươn ra biển lớn”. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến dự và phát biểu khai mạc.


Thứ trưởng Bộ NN&PTNTPhùng Đức Tiến phát biểu tại lễ khai mạc

Lễ hội diễn ra trong hai ngày 16 và 17-12, là cơ hội để quảng bá sản phẩm từ cá tra, đặc sản địa phương, đồng thời, tạo điều kiện để doanh nghiệp và đối tác kết nối cung cầu, mở rộng thị trường. Đây là hoạt động hướng đến duy trì tổ chức hằng năm để xây dựng hình ảnh thủ phủ cá tra - Hồng Ngự (Đồng Tháp); quảng bá, tri ân nghề nuôi cá tra - một trong những ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh Đồng Tháp nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Đồng thời, giới thiệu, quảng bá hình ảnh ấn tượng, đặc trưng, tiềm năng và thế mạnh về sản phẩm từ cá tra, đặc sản địa phương.

Điểm nổi bật của Lễ hội cá tra lần thứ nhất năm 2022 là các hoạt động trải nghiệm không gian cá tra và loài cá nói chung trong văn hóa Việt Nam, thế giới; thưởng thức biểu diễn ẩm thực, quà lưu niệm, các sản phẩm đặc sắc từ cá tra; hội thi ẩm thực từ cá tra; tham quan vùng nuôi và nhà máy chế biến cá tra. Không chỉ gói gọn trong các hoạt động giải trí, lễ hội còn là nơi tôn vinh những cá nhân, đơn vị, tổ chức có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành hàng cá tra, hoạt động vì cộng đồng.

Phát biểu trong lễ khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho biết, Lễ hội cá tra được kỳ vọng không chỉ mang đến cho người dân, du khách những trải nghiệm thú vị, mà còn cổ vũ, động viên và ghi nhận sự đóng góp của ngành hàng cá tra trong nền kinh tế của địa phương và khu vực; giới thiệu và tôn vinh hình ảnh, sản phẩm cá tra, ngành nghề truyền thống của địa phương, khẳng định giá trị, nguồn gốc xuất xứ và thương hiệu cá tra Việt Nam nói chung và Đồng Tháp nói riêng. Đồng thời, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nông dân gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin thị trường, khoa học kỹ thuật và thiết bị công nghệ ứng dụng trong ngành thủy sản.

Theo ông Phạm Thiện Nghĩa, trước đây, cá tra giống được đánh bắt trong tự nhiên và sau này được nuôi nhân tạo thành công đã cung cấp nguồn giống dồi dào và phát triển thành loài cá nuôi ao, lồng bè trải rộng khắp đồng bằng sông Cửu Long. Loài cá này không chỉ mang lại những giá trị kinh tế cho địa phương mà còn góp phần tạo ra chuỗi ngành nghề liên quan, giải quyết công ăn việc làm cho rất nhiều người.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp thông tin, đến nay sản phẩm cá tra đã có mặt trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, mang về giá trị trên 2 tỷ đô hàng năm. Đặc biệt, có sự tăng trưởng ấn tượng trong năm 2022, với kim ngạch xuất khẩu cá tra ước đạt trên 2,4 tỷ USD, tăng khoảng 70% so với năm 2021. Trong đó, Đồng Tháp đã đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu mặt hàng cá tra gần 1 tỷ đô/2,4 tỷ đô cả nước. Ðây là cơ hội tốt để các địa phương nói chung và tỉnh Đồng Tháp nói riêng có thế mạnh tiếp tục đầu tư nuôi trồng, xuất khẩu cá tra và xa hơn là tiếp tục xây dựng chuỗi giá trị cá tra phát triển bền vững.

Lễ hội cá tra lần này gắn kết với nhiều hoạt động như chương trình văn nghệ trong lễ khai mạc và bế mạc; tôn vinh những cá nhân, tổ chức có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành hàng cá tra; tổ chức yến tiệc cá tra; hóa trang - diễu hành; thả ngư đăng trên sông; thả cá ra sông; hội thi ẩm thực từ cá tra; tham quan vùng nuôi và nhà máy chế biến cá tra; triển lãm, trưng bày các sản phẩm ngành hàng cá tra và sản phẩm OCOP…

Trong khuôn khổ Lễ hội còn có hội nghị tổng kết ngành cá tra Việt Nam năm 2022; hội nghị chuỗi nuôi trồng, tiêu thụ, ký hết hợp tác và tọa đàm của ngành Khuyến nông Việt Nam.

Vinh danh các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho ngành hàng cá tra

Phát biểu tại Lễ hội, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, năm 1997 lần đầu tiên cá tra tham gia vào thị trường thế giới, xuất khẩu thu về chỉ 1,6 triệu USD. Đến nay cá tra Việt Nam đã có mặt trên 134 quốc gia. Năm 2022, mặc dù chịu tác động từ hậu quả của dịch Covid-19 nhưng ngành hàng cá tra vẫn có sự tăng trưởng vượt bậc khi đạt sản lượng 1,6 triệu tấn, đến hết tháng 11-2022 kim ngạch xuất khẩu đạt trên 2 tỷ USD. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, những kết quả trên có sự đóng góp tích cực của người dân, doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất, tiêu thụ cá tra, tinh thần vượt khó để duy trì chuỗi sản xuất, cung ứng. Đồng thời, có sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, các bộ, ngành liên quan và các địa phương xử lý những khó khăn, rào cản từ thị trường nhập khẩu; tạo môi trường sản xuất kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ, khích lệ người dân và doanh nghiệp. Hiện nay, cá tra được xác định là sản phẩm quốc gia và được đưa vào chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững, nâng cao chất lượng, giá trị và kim ngạch xuất khẩu, thích ứng với biến đối khí hậu.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, Lễ hội cá tra với chủ đề “Vươn ra biển lớn” với nhiều hoạt động phong phú sẽ góp phần tôn vinh những cá nhân, đơn vị, tổ chức có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành hàng cá tra, đồng thời sẽ thay đổi nhận thức người dân Việt Nam với hình ảnh mới và giá trị thực tiễn về con cá tra.

BBT tổng hợp31493