Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tổ chức Lương Nông Liên Hợp Quốc (FAO) đã cảnh báo về đợt bùng phát châu chấu Ma-rốc quy mô lớn trên 8 tỉnh phía Bắc và Đông Bắc Afghanistan, vựa lúa mì của nước này.Cảnh tượng châu chấu ở các giai đoạn phát triển khác nhau đã được quan sát ở Badakhshan, Badghis, Baghlan, Balkh, Kunduz, Samangan, Sar-e-Pul và Takhar, với các báo cáo mới đến từ các tỉnh Heart và Ghor.

Richard Trenchard, Đại diện FAO tại Afghanistan cho biết: “Các báo cáo về sự bùng phát châu chấu Ma-rốc ở vựa lúa mì của Afghanistan là một mối lo ngại lớn. Châu chấu Ma-rốc tấn công hơn 150 loài thực vật, bao gồm cây trồng, đồng cỏ và 50 loại cây lương thực, tất cả đều mọc ở Afghanistan. Đây là mối đe dọa to lớn đối với nông dân, cộng đồng và toàn bộ đất nước.”

Hai đợt bùng phát lớn gần đây nhất, cách đây 20 và 40 năm, ước tính Afghanistan tổn thất khoảng 8% và 25% tổng sản lượng lúa mì hàng năm. Dự báo thu hoạch năm nay là tốt nhất trong ba năm qua, nhưng đợt bùng phát này có nguy cơ phá hủy tất cả những thành quả đạt được gần đây và làm trầm trọng thêm tình hình mất an ninh lương thực vào cuối năm nay và năm tới.

Châu chấu Ma-rốc được xếp hạng trong số những loài gây hại thực vật gây thiệt hại kinh tế nhất trên thế giới. Một đợt bùng phát toàn diện trong năm nay có thể dẫn đến thiệt hại mùa màng từ 700.000 - 1,2 triệu tấn lúa mì, chiếm tới 1/4 tổng sản lượng thu hoạch hàng năm, thiệt hại kinh tế từ 280 - 480 triệu USD (tính theo giá hiện hành).

FAO cảnh báo các khu vực phía Bắc và Đông Bắc Afghanistan là nơi dễ bùng phát dịch châu chấu nghiêm trọng

Các khu vực phía Bắc và Đông Bắc Afghanistan là nơi dễ bùng phát dịch châu chấu Ma-rốc, với các điều kiện thuận lợi để bùng phát dịch châu chấu như hạn hán, chăn thả quá mức, kiểm soát châu chấu rất hạn chế và lượng mưa vừa vào tháng 3 và tháng 4 (khoảng 100 mm). Những điều kiện này đã tạo ra môi trường lý tưởng cho châu chấu nở và thành đàn.

Ở những vùng này, châu chấu Ma-rốc đẻ trứng từ tháng 5 đến tháng 6, tùy thuộc vào điều kiện môi trường, tập trung nhiều ở các khu vực đồi núi và đồng cỏ. Những con châu chấu non sẽ nở ra vào cuối tháng 3 năm sau và bắt đầu ăn cỏ xung quanh. Năm nay trứng châu chấu được dự báo sẽ nở sớm hơn mọi năm.

Tuy báo động muộn, nhưng FAO cùng các đối tác phi chính phủ, cộng đồng địa phương và chính quyền địa phương đã hành động ngay lập tức. Nguồn cung cấp hóa chất tại Afgnistan hiện rất thấp nên các nhà chức trách trước mắt buộc phải tập trung vào các phương pháp ‘kiểm soát cơ học’ truyền thống để giảm tác động của đợt bùng phát.

Hàng nghìn người dân tại các cộng đồng trên khắp các tỉnh bị ảnh hưởng đã làm việc cả ngày lẫn đêm để tiêu diệt bầy châu chấu trước khi chúng trưởng thành và bắt đầu thành đàn.

Thông thường, trong những đợt bùng phát như vậy, sau khi tàn phá đồng cỏ, các đàn châu chấu lớn và trưởng thành di chuyển xuống các khu vực đất trồng trọt và ăn lúa mì được tưới và tưới bằng nước mưa cũng như các loại cây trồng khác. Không có một loại cây trồng nào thoát khỏi thiệt hại do châu chấu Ma-rốc gây ra.

Nếu quần thể châu chấu Ma-rốc không được xử lý, chúng có thể tăng gấp 100 lần trong năm tới, tạo ra những vấn đề thậm chí nghiêm trọng hơn đối với ngành nông nghiệp và an ninh lương thực của Afghanistan và các nước láng giềng.

“Các phương pháp kiểm soát hóa học hiệu quả hơn nhiều so với kiểm soát cơ học. Afghanistan từng có một hệ thống kiểm soát châu chấu rất hiệu quả, song đã bị mai một nặng nề trong hai năm gần đây. Tại thời điểm này, hy vọng rằng các phương pháp kiểm soát cơ học sẽ làm giảm tác động tổng thể của bầy đàn. Chúng ta phải hành động ngay để ngăn chặn những đợt bùng phát mạnh hơn vào năm 2024”, đại diện FAO cho biết.

Để đối phó với mối đe dọa này, cần có kinh phí khẩn cấp để hỗ trợ các biện pháp kiểm soát cơ học và hóa học cùng với các cuộc khảo sát trên mặt đất để theo dõi và lập bản đồ các địa điểm nở của châu chấu.

MH (Theo FAO)31977