Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Giá dầu thực vật và giá ngô giảm nhẹ sau đợt tăng gần đây, trong khi giá gạo, thịt, sữa và đường tăng nhẹ.Theo Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), giá lương thực thế giới đã giảm trở lại trong tháng 4 sau khi nhảy vọt trong tháng trước, dẫn đầu là giá dầu thực vật và ngũ cốc.

Chỉ số giá lương thực FAO đạt trung bình 158,5 điểm vào tháng 4/ 2022, giảm 0,8% so với mức cao nhất mọi thời đại đạt được vào tháng 3/2022. Chỉ số này theo dõi những thay đổi hàng tháng trong giá quốc tế của một giỏ hàng hóa được giao dịch phổ biến, vẫn cao hơn 29,8% so với tháng 4/2021.

Trong đó, Chỉ số giá dầu thực vật đã giảm 5,7%, giảm gần 1/3 mức tăng vào tháng 3. Giá dầu thực vật giảm do nhu cầu giảm đã đẩy giá dầu cọ, hướng dương và đậu nành xuống. Sự không chắc chắn về khả năng xuất khẩu của Indonesia, quốc gia xuất khẩu dầu cọ hàng đầu thế giới, khiến giá quốc tế tiếp tục giảm.

Chỉ số giá ngũ cốc FAO đã giảm 0,7 điểm trong tháng 4, khiến đẩy giá ngô thế giới giảm 3%. Giá lúa mì thế giới tăng 0,2% do chịu tác động mạnh bởi tình trạng các cảng tiếp tục bị phong tỏa ở Ucraina và lo ngại về tình trạng cây trồng ở Mỹ, nhưng bị ảnh hưởng bởi các xuất khẩu tăng từ Ấn Độ và Liên bang Nga. Giá gạo thế giới tăng 2,3% so với tháng 3 do nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc và vùng Cận Đông.

Trong khi đó, Chỉ số giá đường tăng 3,3% do giá ethanol cao hơn và lo ngại về việc chậm trễ thu hoạch mía năm 2022 ở Braxin, nước xuất khẩu đường lớn nhất thế giới.

Chỉ số giá thịt  tăng 2,2% so với tháng trước, lập mức cao kỷ lục mới khi giá thịt gia cầm, thịt lợn và bò tăng lên. Giá thịt gia cầm bị ảnh hưởng do gián đoạn xuất khẩu từ Ucraina và dịch cúm gia cầm gia tăng ở Bắc bán cầu. Ngược lại, giá thịt cừu trung bình thấp hơn một chút.

Chỉ số giá sữa cũng tăng 0,9% do nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt dai dẳng do sản lượng sữa ở khu vực Tây Âu và Châu Đại Dương tiếp tục thấp hơn mức trung bình theo mùa. Giá bơ thế giới tăng mạnh nhất do nhu cầu tăng cao liên quan đến tình trạng khan hiếm dầu hướng dương và bơ thực vật hiện nay.

MH (Theo FAO)30638