Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chỉ số giá lương thực của FAO hiện chỉ cao hơn 0,3% so với một năm trước đóTheo Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO), giá lương thực thực phẩm thế giới phần lớn vẫn ổn định trong tháng 11, với giá ngũ cốc, thịt và các sản phẩm từ sữa trên thị trường quốc tế giảm bù đắp cho giá dầu thực vật và đường tăng.
Chỉ số giá lương thực của FAO đạt trung bình 135,7 điểm trong tháng 11, thấp hơn một chút so với mức của tháng 10. Chỉ số tháng 11/2022 chỉ cao hơn 0,3% so với tháng 11/2021.
Trong đó, Chỉ số giá ngũ cốc giảm 1,3% so với tháng trước, nhưng vẫn tăng 6,3% so với một năm trước. Trong tháng 11, giá lúa mì và ngô thế giới giảm lần lượt là 2,8% và 1,7%, một phần do ảnh hưởng của việc kéo dài thời gian thực hiện Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen. Ngược lại, giá gạo thế giới tăng 2,3% trong tháng qua.
Chỉ số giá dầu thực vật tăng 2,3% trong tháng 11, chấm dứt 7 tháng giảm liên tiếp. Giá dầu cọ và dầu đậu nành quốc tế tăng, trong khi giá dầu hạt cải và dầu hướng dương giảm.
Chỉ số giá sữa giảm 1,2% so với tháng 10, với giá bơ, sữa bột gầy và sữa nguyên kem giảm, trong bối cảnh nhu cầu nhập khẩu thấp hơn, trong khi giá pho mát tăng, một phần do nguồn cung xuất khẩu dồi dào hơn từ các nước sản xuất hàng đầu ở Tây Âu.
Chỉ số giá thịt trong tháng 11 thấp hơn 0,9% so với tháng trước. Nguyên nhân do giá thịt bò quốc tế giảm do nguồn cung xuất khẩu tăng từ Úc cộng với nguồn cung vốn đã cao từ Brazil, bất chấp nhu cầu nhập khẩu tiếp tục tăng mạnh của Trung Quốc. Ngược lại, giá của tất cả các loại thịt khác tăng trở lại, dẫn đầu là thịt cừu.
Chỉ số giá đường tăng 5,2% do sức mua mạnh trong bối cảnh nguồn cung đường toàn cầu bị thắt chặt do vụ thu hoạch ở các nước sản xuất chính bị đình trệ và Ấn Độ thông báo hạn ngạch xuất khẩu đường thấp hơn. Giá ethanol cao hơn ở Braxin cũng gây áp lực tăng giá đường thế giới./.

MH (Theo FAO)31542