Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trong Báo cáo tóm tắt Cung cầu ngũ cốc mới nhất, Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) tiếp tục cắt giảm dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới năm 2022 xuống còn 2.756 triệu tấn, giảm 2% so với năm 2021.Việc điều chỉnh giảm chủ yếu phản ánh triển vọng sản xuất ngô ở Ucraina, nơi tác động của chiến tranh đã khiến các hoạt động sau thu hoạch trở nên vô cùng đắt đỏ. FAO cũng hạ dự báo sản lượng lúa mì thế giới trong năm nay, nhưng con số mới 781,2 triệu tấn vẫn là một mức cao kỷ lục. Sản lượng gạo toàn cầu dự kiến sẽ giảm 2,4% so với mức cao nhất mọi thời đại của năm trước.
Tương lai, gieo trồng lúa mì vụ đông năm 2023 đang được tiến hành trong bối cảnh có những lo ngại về khả năng chi trả đầu vào nông nghiệp quan trọng và điều kiện thời tiết bất lợi ở Mỹ và Liên bang Nga, mặc dù giá cây trồng tăng cao có thể giúp duy trì diện tích trên mức trung bình trên toàn cầu. Ở Nam bán cầu, các loại ngũ cốc thô đang được gieo trồng và các dự báo chính thức ở Braxin chỉ ra diện tích gieo trồng ngô cao kỷ lục.
45 quốc gia cần hỗ trợ bên ngoài về lương thực
Theo báo cáo mới nhất về Triển vọng và Hiện trạng lương thực, ấn phẩm hàng quý của Hệ thống cảnh báo sớm và thông tin toàn cầu (GIEWS) của FAO, 45 quốc gia trên thế giới, bao gồm 33 quốc gia ở Châu Phi, 09 quốc gia ở Châu Á, 02 ở Châu Mỹ Latinh và Caribe và 01 ở Châu Âu, được đánh giá là cần hỗ trợ lương thực từ bên ngoài do xung đột, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và tỷ lệ lạm phát tăng cao.
Trong đó, tình trạng mất an ninh lương thực ở các nước Đông Phi và Tây Phi là mối quan tâm đặc biệt.
Đối với các nước thu nhập thấp thiếu lương thực, sản lượng ngũ cốc năm 2022 được dự báo ở mức 184,5 triệu tấn, ngang với mức trung bình 5 năm qua, trong khi tổng nhu cầu nhập khẩu ngũ cốc được dự báo là 63,7 triệu tấn, tăng 7% so với 5 năm trước./.

MH (Theo FAO)31558