Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 12/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn chuyên gia Nhật Bản đến từ Công ty TNHH Thiết kế Yukimai (Gạo hữu cơ). Hai bên đã trao đổi về tiềm năng hợp tác thông qua việc sử dụng một loại robot diệt cỏ tự động có tên Aigamo Robo.


Toàn cảnh buổi làm việc

Theo Ông Nakamura, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc công nghệ công ty Yukimai, người sáng lập ra robot Aigamo, robot này đem lại giải pháp kiểm soát cỏ dại nhằm cải tiến việc sản xuất lúa hữu cơ. Robot này tự động chạy trên các ruộng lúa, khuấy nước và nâng bùn lên để chắn ánh sáng mặt trời, từ đó ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại dưới nước, tạo môi trường mà cỏ dại ít có khả năng phát triển nếu không sử dụng thuốc diệt cỏ. Song song đó, robot Aigamo cũng đồng thời giúp đẩy lùi những con ốc bươu vàng cũng như các loại thiên địch khác, kích thích sự phát triển của lúa. Hơn nữa, nó còn góp phần giảm lượng khí thải metan trong ruộng lúa bằng cách sục không khí.

Ông Nakamura, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc công nghệ công ty Yukimai

Tại Nhật Bản, robot này đã trải qua các cuộc thử nghiệm thành công trên nhiều cánh đồng lúa, với hiệu quả được xác nhận là vượt trên 70%. Kể từ đầu năm 2023, 500 robot được bán tại Nhật Bản và hoạt động trên các cánh đồng lúa tại Nhật. Năm 2023, robot đã được giới thiệu tại Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp G7 ở Miyazaki và nhận được sự đánh giá cao từ các bộ trưởng nông nghiệp G7.

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho biết: Vấn đề cỏ dại và ốc bươu vàng là hai vấn đề rất được quan tâm trong sản xuất nông nghiệp. Hiện Việt Nam vẫn sử dụng các sản phẩm thuốc hóa học để xử lý hai loại dịch hại này. Thách thức lớn nhất là dư lượng trong sản phẩm và phát thải ra môi trường ngày càng lớn. Do vậy, loại robot này hoàn toàn có thể được thử nghiệm tại Việt Nam.

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho biết: Robot này có thể được sử dụng trong Đề án Một triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp. Đây sẽ là một phương pháp mới giảm phát thải trong sản xuất lúa tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, thế kỷ 20 là thế kỷ của tự động hóa. Nhật Bản là nước đi đầu trong lịch sử chế tạo robot. Robot này phù hợp với mục tiêu của Đề án Một triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp. Vấn đề cỏ dại và ốc bươu vàng là vấn đề lớn của nông nghiệp Việt Nam và thế giới. Công nghệ này giúp giải quyết hai loại dịch hại trong khi giúp giảm phát thải nên hoàn toàn phù hợp với mục tiêu của Việt Nam.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề xuất chọn Viện lúa Đồng bằng Sông Cửu Long trình diễn công nghệ này, từ đó Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận, tiến tới sử dụng cho Đề án Một triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp. Và cùng thời điểm có thể làm mô hình này cho vùng lúa Đồng bằng Sông Cửu Long và Đồng bằng Sông Hồng.

HNN (mard.gov.vn)32869