Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hàng trăm con chim cánh cụt kororā nhỏ, dạt vào bờ biển phía bắc New Zealand dường như đã chết đói và các nhà nghiên cứu cho rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng này.Graeme Taylor, một nhà khoa học về chim biển thuộc Cục Bảo tồn New Zealand cho biết: "Lúc trôi dạt vào bờ và phát hiện đã chết, những chú chim cánh cụt nhỏ chỉ còn da và xương, không có mỡ trên cơ thể. Chim cánh cụt cần lớp cách nhiệt đó để giữ ấm. Chúng cũng không có nhiều mô cơ trên người".
Khi nhiệt độ đại dương ấm lên, những con cá nhỏ là thức ăn của chim cánh cụt ăn sẽ bơi sâu hơn để đến vùng nước mát hơn. Trong khi đó, chim cánh cụt nhỏ chỉ có thể lặn ở độ sâu từ 65 đến 100 feet dưới bề mặt đại dương. Không thể tiếp cận với nguồn thức ăn chính, hàng trăm con chim cánh cụt đã chết.
Theo Taylor, cái chết hàng loạt của những con chim cánh cụt xanh nhỏ bé thường xảy ra khoảng 10 năm một lần, nhưng trong 6 năm qua, đã có ba vụ chết hàng loạt.
La Niña, hiện tượng thời tiết ảnh hưởng đến mô hình khí hậu trên khắp thế giới lặp lại sau 3 đến 5 năm, kết hợp với một đợt nắng nóng ở biển, đã khiến việc tìm kiếm thức ăn của chim cánh cụt trở nên khó khăn hơn rất nhiều.
La Niña tạo ra một đợt làm mát định kỳ nhiệt độ đại dương ở phía đông-trung tâm Thái Bình Dương xung quanh đường xích đạo nhưng lại mang dòng nước ấm hơn đến phía bắc New Zealand.
Theo Viện Nghiên cứu Nước và Khí quyển Quốc gia, New Zealand có năm nóng nhất từng được ghi nhận vào năm 2021.

MH (Theo FAO)30866