Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã đưa hạt giống vào không gian để tăng cường công việc phát triển các giống cây trồng mới có khả năng chống chịu khi đối mặt với biến đổi khí hậu.


Hạt giống đã được IAEA và FAO phóng lên vũ trụ

Các hạt giống đã được cất cánh vào ngày hôm qua và được đưa đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) cho một cuộc thử nghiệm mà hai cơ quan trên hy vọng sẽ giúp tăng cường nỗ lực của họ trong việc phát triển các loại cây trồng mới, có khả năng chống chịu khi đối mặt với biến đổi khí hậu.

Theo Báo cáo Đặc biệt của IPCC về Biến đổi Khí hậu và Đất đai , sự ổn định của nguồn cung cấp lương thực trên thế giới sẽ giảm trong tương lai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người dễ bị tổn thương nhất. Bằng cách phát triển các giống cây trồng mới từ không gian, các nhà sản xuất có thể đưa ra các quyết định thận trọng hơn nhằm duy trì sản xuất và chất lượng lương thực tốt hơn trong điều kiện khí hậu thay đổi.

Dự án hợp tác này tuân theo Biên bản ghi nhớ giữa hai tổ chức, được ký kết vào tháng trước, đặt ra lời hứa tăng cường R&D sáng tạo để giúp các quốc gia đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc.

“Hàng triệu nông dân sản xuất nhỏ trên thế giới đang khẩn trương yêu cầu hạt giống chất lượng cao, có khả năng chống chịu thích nghi với các điều kiện trồng trọt ngày càng thách thức”, Tổng Giám đốc FAO, Qu Dongyu cho biết. “Khoa học đổi mới như lai tạo không gian các giống cây trồng cải tiến có thể giúp mở đường cho một tương lai tươi sáng hơn về sản xuất tốt hơn, dinh dưỡng tốt hơn, môi trường tốt hơn và cuộc sống tốt hơn”.

Điều gì sẽ xảy ra với những hạt giống trong không gian?

Hạt giống của Arabidopsis và Sorghum sẽ tiếp xúc với các điều kiện như vi trọng lực, một hỗn hợp phức tạp của bức xạ vũ trụ và nhiệt độ cực thấp bên trong và bên ngoài ISS trong khoảng ba tháng. Những điều kiện này là duy nhất đối với không gian và không thể được tái tạo trong phòng thí nghiệm trên Trái đất.

Khi họ trở về, các nhà khoa học tại Trung tâm Kỹ thuật Hạt nhân Liên hợp FAO / IAEA trong Nông nghiệp và Thực phẩm sẽ trồng và sàng lọc hạt giống để tìm ra các đặc điểm hữu ích. Ý tưởng là họ sẽ có thể hiểu rõ hơn về các đột biến gây ra trong không gian của hạt giống cây trồng (một kỹ thuật được gọi là “đột biến không gian”) và xác định các giống mới có thể thích ứng với sự thay đổi điều kiện trên cạn do biến đổi khí hậu.

Các nhà khoa học sẽ so sánh những hạt giống không gian với những hạt tiếp xúc với bức xạ trong điều kiện phòng thí nghiệm để nghiên cứu DNA và hiệu ứng tăng trưởng.

Trong gần 60 năm, Trung tâm Liên hợp FAO / IAEA đã gây đột biến ở thực vật, đẩy nhanh quá trình lai tạo của chúng bằng bức xạ để nhường chỗ cho các giống cây nông nghiệp mới.

Cho đến nay, hơn 3.400 giống đột biến của hơn 210 loài thực vật được phát triển bằng cách sử dụng biến dị di truyền cảm ứng và nhân giống đột biến đã chính thức được đưa vào sử dụng thương mại ở 70 quốc gia.

Thí nghiệm đang diễn ra này sẽ là lần đầu tiên IAEA và FAO tiến hành phân tích bộ gen và sinh học của những hạt giống bị đột biến gen trong không gian.

“Khoa học hạt nhân một lần nữa đang cho chúng ta thấy khả năng phi thường của nó trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu”, Tổng giám đốc IAEA, Rafael Mariano Grossi, cho biết. “Tôi hy vọng thử nghiệm này sẽ mang lại những đột phá: kết quả mà chúng tôi chia sẻ miễn phí với các nhà khoa học và các loại cây trồng mới giúp nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu và tăng cường nguồn cung lương thực”.

 

T.H (theo Newfoodmagazine)31352