Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tại xã Bình Sơn, huyện Kim Bôi, Hòa Bình. Hàng nghìn cây hoa ly được trồng thẳng tắp, hàng cách hàng đều đặn với hệ thống tưới dưỡng hiện đại cho doanh thu vài tỷ đồng/năm. Đây chính là thành quả thu được từ mô hình trồng hoa ly tại Chi nhánh Công ty Cổ phần Hoa nhiệt đới


Trồng hoa ly cho lợi nhuận cao, nhưng kỹ thuật đòi hỏi rất nghiêm ngặt

Hoa ly là giống cây ưa ẩm nhưng không chịu được úng nên đất trồng phải chọn vùng cao ráo, thông thoáng và có điều kiện tưới tiêu hợp lý.

Anh Vì Văn Trường, phụ trách kỹ thuật Chi nhánh Công ty Hoa nhiệt đới cho biết: Mô hình trồng hoa ly do Công ty đầu tư trồng tại xã Bình Sơn được hình thành từ năm 2009 đến nay với tổng diện tích trồng 4ha. Để đảm bảo cho cây hoa ly sinh trưởng, phát triển tốt, toàn bộ củ giống hoa đều nhập khẩu từ Hà Lan.

Cũng theo anh Trường, trồng hoa ly phải tích cực áp dụng khoa học, kỹ thuật vào chăm sóc thì cây hoa mới cho hiệu quả kinh tế cao. Hoa ly là giống cây ưa ẩm nhưng không chịu được úng nên đất trồng phải chọn vùng cao ráo, thông thoáng và có điều kiện tưới tiêu hợp lý.

Trong quá trình chăm sóc, cần quan tâm phòng trừ sâu bệnh. Hoa ly chủ yếu phù hợp với nhiệt độ thời tiết từ 20 - 25oC và có yêu cầu về độ ẩm khắt khe. Khi rét đậm, rét hại, cần thắp điện cả ngày lẫn đêm để giữ ấm cho hoa. Đặc biệt, để hoa nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán, bán được giá cao, khoảng tháng 9 âm lịch, Công ty sẽ tập trung xuống giống và chăm sóc kỹ lưỡng hơn cho lứa hoa này. Bên cạnh đó, Công ty còn trồng hoa ly trong nhà lưới để tránh được côn trùng xâm nhập và sương muối bám vào lá.

Qua quá trình thử nghiệm và trực tiếp sản xuất cho thấy, chất đất, khí hậu ở Bình Sơn phù hợp với giống hoa này. Nhờ được trồng, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, nên toàn bộ diện tích hoa ly của Công ty đều sinh trưởng, phát triển tốt, hoa có chất lượng, mẫu mã đẹp và được thị trường ưa chuộng. 

Một năm hoa ly cho thu 3 lứa. Vào thời kỳ cao điểm khoảng từ tháng 8 trở đi, mỗi ngày Công ty thu được từ 2 đến 3 nghìn cành, với giá bán buôn giao động từ 15 đến 20 nghìn đồng/cành. Từ mô hình trồng hoa ly này, đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 5 lao động thường xuyên và trên 20 lao động thời vụ với mức lương khoảng 6 triệu đồng/người/tháng.

Chị Bùi Thị Thủy, công nhân Chi nhánh Công ty Cổ phần Hoa nhiệt đới tâm sự: Gắn bó với nghề trồng hoa, mình không chỉ có một nghề để kiếm sống mà còn vui vì môi trường làm việc thoải mái. Hàng ngày đều được tiếp xúc với hoa nên tinh thần vui vẻ.

Trong thời gian tới, Chi nhánh Công ty Cổ phần Hoa nhiệt đới sẽ tiếp tục đầu tư, nghiên cứu trồng thêm những loại hoa ly cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao như ly kép, ly lùn thơm…

MH (tổng hợp)30593