Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 11-5, tại Ninh Thuận, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTN) phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị “Bàn giải pháp phát triển nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên biển bền vững năm 2022”. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến tham dự và chủ trì hội nghị.


Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Báo Ninh Thuận)

Báo cáo của Tổng Cục Thủy sản tại hội nghị đã nêu thực trạng, định hướng và giải pháp phát triển nuôi biển Việt Nam; đồng thời, triển khai Kế hoạch thực hiện Quyết định số 1664/Qđ-TTg, ngày 4-10-2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển NTTS trên biển đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Theo đó, mục tiêu trong giai đoạn tới là phát triển nuôi biển trở thành một ngành sản xuất hàng hóa quy mô lớn, công nghiệp, đồng bộ, an toàn, hiệu quả, bền vững và bảo vệ môi trường sinh thái; tạo ra sản phẩm có thương hiệu, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu; giải quyết việc làm, cải thiện điều kiện kinh tế - xã hội và nâng cao thu nhập cho cộng đồng cư dân ven biển; góp phần tham gia bảo vệ an ninh, quốc phòng vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Theo Tổng cục Thủy sản, kế hoạch năm 2022, tổng diện tích nuôi biển cả nước đạt 90 nghìn ha (chưa bao gồm diện tích nuôi xen ghép) và 9,5 triệu m3 lồng nuôi. Tổng sản lượng nuôi biển ước đạt 790 nghìn tấn. Đến năm 2025, dự kiến nâng quy mô diện tích nuôi biển lên 280 nghìn ha với thể tích lồng nuôi đạt 10 triệu m3, tổng sản lượng nuôi biển ước đạt 850 nghìn tấn…. Đến năm 2030, diện tích nuôi biển đạt 300 nghìn ha, 12 triệu m3 lồng nuôi, sản lượng nuôi biển đạt 1,4 triệu tấn. Tầm nhìn đến 2045, ngành công nghiệp nuôi biển của nước ta đạt trình độ tiên tiến với phương thức quản lý hiện đại. Công nghiệp nuôi biển trở thành bộ phận quan trọng trong ngành thủy sản, có đóng góp trên 25% tổng sản lượng và giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt trên 4 tỷ USD.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, nước ta có điều kiện tự nhiên và môi trường khá thuận lợi để phát triển nuôi biển công nghiệp, quy mô hàng hóa lớn. Ở lĩnh vực này, nhiều đối tượng nuôi phong phú như các loài cá biển có giá trị kinh tế cao mà cụ thể là cá chim vây vàng, cá chẽm, cá song…. Nước ta cũng có lợi thế nuôi biển về tôm hùm và các loài nhuyễn thể, rong biển. Đến năm 2021, diện tích nuôi biển của nước ta đạt khoảng 85 nghìn ha, 9 triệu m3 lồng bè và sản lượng khoảng 730 nghìn tấn. Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, đây là con số còn khiêm tốn.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách phát triển NTTS, qua đó hình thành được các vùng sản xuất theo quy mô công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao. Tuy vậy, lĩnh vực nuôi biển còn gặp một số khó khăn, nhất là hạ tầng thủy sản chưa được đầu tư đúng múc; công nghệ nuôi, quản lý môi trường nuôi còn nhiều hạn chế… Để thực hiện Đề án phát triển NTTS trên biển đến năm 2030, tầm nhìn 2045 có hiệu quả, Thứ trưởng đề nghị các bộ, ngành liên và các địa phương theo dõi, nắm bắt tình hình tham mưu Bộ NN&PTNT xử lý kịp thời các vướng mắc trong quá trình thực hiện đề án; chủ động xây dựng các chương trình phát triển NTTS trên biển của địa phương đáp ứng yếu cầu trong nước và xuất khẩu. Thứ trưởng đề nghị các hội, hiệp hội quan tâm và phát huy vai trò trong hội tụ, kết nối các doanh nghiệp, người nuôi và các nhà khoa học để phát huy lợi thế tự nhiên, thúc đẩy phát triển nuôi biển, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của ngành thủy sản nói chung và phát triển nuôi biển nói riêng.

V.A (tổng hợp)30650