Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sáng 29/11/2022, tại Hà Nội, Viện Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) tổ chức khai mạc Hội nghị đánh giá hoạt động khoa học và công nghệ giai đoạn 2020-2022. Hội nghị diễn ra trong 2 ngày 29-30/11.


Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại Hội nghị

Tới dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến; Đại diện Vụ Khoa học, Cục Chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông quốc gia, các Sở Nông nghiệp, Lãnh đạo các địa phương, các Nguyên Lãnh đạo Viện; các Công ty, doanh nghiệp trong nước, các chủ Trang trại; Đại diện các Hội, Hiệp hội chăn nuôi, Trường đại học và các nhà khoa học của Viện.

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả công tác nghiên cứu khoa học công nghệ giai đoạn 2020 – 2022; giới thiệu các tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới; các sản phẩm nghiên cứu khoa học của Viện thời gian qua đã và đang chuyển giao vào sản xuất để phục vụ tái cơ cấu ngành Chăn nuôi theo hướng tăng trưởng bền vững. Đây cũng là nơi gặp gỡ, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, mở rộng quan hệ hợp tác giữa các chuyên gia, nhà khoa học và doanh nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi.

Tại buổi khai mạc hội nghị, TS. Ngô Thị Kim Cúc, Phó Viện trưởng, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ Viện Chăn nuôi trình bày báo cáo kết quả nghiên cứu Khoa học và Công nghệ của Viện Chăn nuôi giai đoạn 2020-2022. Theo đó, trong giai đoạn 2020-2022, Viện Chăn nuôi đã có nhiều kết quả nghiên cứu khoa học nổi bật và phần lớn đã được ứng dụng, chuyển giao vào thực tiễn sản xuất tại các vùng sinh thái trên cả nước: Ước tính khoảng 29-30% giá trị gia tăng sản lượng thịt, trứng gia cầm do kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật đem lại. Hàng năm, Viện đã chuyển giao vào sản xuất >30.000 lợn giống bố mẹ (chuyển giao trực tiếp) và khoảng 100.000 lợn bố mẹ (thông qua chuyển giao lợn giống ông bà) góp phần vào tái đàn lợn sau dịch của các địa phương trong cả nước; 12-13 triệu con gà giống các loại; vịt giống các loại 1,5-2 triệu con; ngan giống 250-300 ngàn con; trứng giống các loại 12-15 triệu quả. Các giống gà nội và gà lai lông màu do Viện Chăn nuôi chọn lọc, lai tạo ước tính khoảng 30-35% thị phần.

Viện đã công bố 566 bài báo khoa học trên các tạp chí chuyên ngành, trong đó có 29 bài báo khoa học được đăng trên các tạp chí khoa học có uy tín của nước ngoài. 

Năm 2022 Viện vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng 01 cụm công trình đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh và 02 cụm công trình đạt Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ.

Tại khai mạc hội nghị, ba báo cáo tham luận cũng đã được trình bày: Báo cáo tham luận về công tác chọn tạo giống vật nuôi; Dinh dưỡng thức ăn chăn nuôi; Thực trạng và định hướng ngành chăn nuôi. Ngoài các báo cáo tham luận còn có 70 báo cáo sẽ được trình bày tại 3 tiểu ban (Tiểu ban di truyền – giống vật nuôi; Tiểu ban Dinh dưỡng và thức ăn chăn nuôi; Tiểu ban Công nghệ sinh học, thú y, kinh tế, môi trường và kỹ thuật khác trong 2 ngày 29 và 30/11).

 

Toàn cảnh hội nghị

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến nhận định, ngành nông nghiệp trong năm 2022 mặc dù phải chịu ảnh hưởng lớn bởi biến đổi khí hậu, lạm phát toàn cầu và bất ổn chính trị thế giới, nhưng vẫn tạo ra nhiều kết quả kỷ lục trong hoạt động sản xuất, xuất khẩu. Thành công trên có sự đóng góp rất lớn của việc ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, do đó, Viện Chăn nuôi cần có sự đột phá trong công tác nghiên cứu và chọn tạo giống nhờ khoa học, công nghệ, nhất là tạo ra những giống và sản phẩm đáp ứng được yêu cầu và đòi hỏi của thị trường.

Để huy động và tập hợp được nhiều nguồn lực, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, Viện Chăn nuôi cần đẩy mạnh hợp tác, trao đổi, đào tạo và nghiên cứu quốc tế. Điều này không chỉ tạo ra nguồn lực mà còn giúp đơn vị nghiên cứu cập nhật được các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất của thế giới.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị Viện Chăn nuôi cần tăng chất cho đề tài khoa học, không nên chạy theo số lượng thông qua việc đề ra các tiêu chuẩn rõ ràng, cụ thể trong hoạt động nghiên cứu khoa học.

Theo TS. Phạm Công Thiếu, Viện trưởng Viện Chăn nuôi, hàng năm, các đơn vị nghiên cứu của Viện cung cấp cho ra thị trường hàng chục triệu con gà giống, ông bà và bố mẹ; 20 triệu con giống vịt, ngan các loại; cung cấp 500.000 đến 700.000 liều tinh trâu, bò chất lượng cao mỗi năm, chiếm 40% thị phần cả nước; cung cấp trên 30.000 lợn giống bố mẹ thông qua chuyển giao trực tiếp và khoảng 100.000 lợn giống bố mẹ thông qua chuyển giao lợn ông bà.

Trung bình mỗi năm, các sản phẩm khoa học công nghệ của Viện Chăn nuôi đã góp phần làm tăng giá trị gia tăng cho người chăn nuôi, ước tính khoảng 12.000 - 15.000 tỷ đồng.

Chính nhờ các thành tựu của khoa học và công nghệ, mà tốc độ tăng trưởng của ngành chăn nuôi thời gian qua luôn duy trì ở mức cao, trung bình từ 5-6%/năm. Chăn nuôi hiện đóng góp khoảng 25% vào GDP ngành nông nghiệp, qua đó, duy trì mức tăng trưởng chung của toàn ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Ngành chăn nuôi nước ta đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ từ lượng sang chất, từ chăn nuôi nông hộ sang chăn nuôi công nghiệp quy mô lớn theo chuỗi khép kín. Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự phát triển của ngành chăn nuôi, đó là áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới từ thức ăn, con giống, quy trình nuôi dưỡng và xử lý môi trường.

Trong thời gian diễn ra Hội nghị, Văn phòng Viện, các Trung tâm thuộc Viện và một số doanh nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi đã đồng thời tổ chức các gian hàng trưng bày sản phẩm là kết quả nghiên cứu của đơn vị như: cao xương ngựa bạch; các giống thỏ Việt Nam và California; Vịt Star 53; các giống ngan, dê, đà điều mới...Khu trưng bày các gian hàng đã thu hút đông đảo đại biểu và khách tham quan các sản phẩm của từng đơn vị.

 

BBT tổng hợp31435