Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sáng 24-9, tại TP. Nha Trang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông (NN-PTNT) thôn phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị Quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá và công tác đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Hữu Hoàng – chủ trì hội nghị.


Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Báo Khánh Hòa)

Hội nghị nhằm đánh giá công tác quản lý tàu cá và đảm bảo an toàn cho người và tàu cá, tình hình đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và công tác quản lý cảng cá trong thời gian vừa qua. Đồng thời bàn giải pháp quản lý an toàn tàu cá, thúc đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao hiệu quả công tác quản lý cảng cá theo yêu cầu của Luật Thủy sản và khuyến nghị của EC về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, cả nước hiện có 89 cảng cá (đạt hơn 71% so với quy hoạch) được đầu tư, nâng cấp với  tổng công suất khoảng 1,8 triệu tấn thủy sản qua cảng/năm; có 66 khu neo đậu tránh trú bão (đạt hơn 45%) được đầu tư với tổng công suất neo đậu khoảng 51.670 tàu. Tình hình đầu tư xây dựng, quản lý các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão còn một số hạn chế, bất cập như: Quy mô, công suất chưa đáp ứng yêu cầu theo quy hoạch; việc duy tu, sửa chữa định kỳ còn hạn chế làm cho tàu thuyền ra - vào gặp nhiều khó khăn, không an toàn; hệ thống điện, nước, xử lý nước thải, phòng, chống cháy chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn. Việc điều hành vận hành ra - vào cảng chưa phù hợp dẫn đến tình trạng quá tải hoặc không phát huy hết công suất; thiếu nguồn nhân lực tại các tổ quản lý cảng cá, nhất là số lượng nhân lực đã qua đào tạo...

Bên cạnh đó, đầu tư cho xây dựng cảng cá trong thời gian qua rất thấp so với yêu cầu, việc đầu tư còn dàn trải, không đồng bộ, dẫn đến số lượng công trình được đầu tư còn hạn chế so với quy hoạch…

Riêng tại Khánh Hòa, đến nay tỉnh đã có 4 cảng cá được công bố đủ điều kiện và 1 khu neo đậu tránh trú bão được xây dựng đi vào hoạt động. Khánh Hòa cũng được xác định là một trong 6 trung tâm nghề cá lớn của cả nước. Ông Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động khai thác thủy sản cũng gặp không ít khó khăn như: Sản lượng khai thác thấp, giá sản phẩm sau khai thác sụt giảm, lao động đi biển khan hiếm, chi phí tăng cao…

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo Khánh Hòa)

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá, thực trạng hạ tầng thủy sản của chúng ta hiện rất yếu kém. Số lượng cảng cá được đầu tư mới đạt 66%, khu neo đậu mới đạt 46% so với quy hoạch tại QĐ 1976. Thứ trưởng cho rằng, nếu chúng ta không bố trí vốn đầu tư cơ sở hạ tầng thủy sản sẽ khó gỡ “thẻ vàng“ và không thể chuyển ngành thủy sản từ nghề cá nhân dân sang nghề cá có tránh nhiệm, hội nhập khu vực và quốc tế được.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ NNPTNT đề nghị các cơ quan Trung ương cần rà soát sửa đổi bổ sung các quy định trong quản lý an toàn tàu cá cho phù hợp với thực tế và đảm bảo an toàn; tăng cường công tác đào tạo, hướng dẫn kỹ thuật và kiểm tra công tác thực hiện  đăng kiểm tàu cá tại các địa phương và đề xuất biện pháp xử lý nghiêm đối với các tổ chức đăng kiểm tàu cá có vi phạm trong quá trình thực hiện công tác đăng kiểm tàu cá.

Đối với địa phương, cần tập trung bố trí vốn đầu tư, xây dựng nâng cấp các cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão theo quy định; tuyên truyền phổ biến pháp luật về công tác đảm bảo an toàn hàng hải trên biển cho các ngư dân.

V.A (tổng hợp)28751