Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 20/4, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác phòng chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) năm 2023 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại các địa phương trên cả nước. Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN chủ trì Hội nghị.


Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương còn có các Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan - Phó Trưởng ban thường trực; Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp; Trung tướng Nguyễn Trọng Bình - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và các thành viên Ban Chỉ đạo, Ủy ban Quốc gia thuộc các Bộ, cơ quan Trung ương; lãnh đạo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo, Văn phòng Ủy ban quốc gia; đại diện các tổ chức quốc tế, đối tác giảm nhẹ thiên tai và một số cơ quan nghiên cứu, chuyên gia, nhà khoa học…

Theo báo cáo của BCĐ quốc gia về PCTT, năm 2022, thiên tai đã làm cho 175 người chết, mất tích, thiệt hại về kinh tế gần 19.500 tỷ đồng, gấp gần 1,6 lần thiệt hại về người và 3,4 lần thiệt hại về kinh tế so với năm 2021. Từ đầu năm 2023 đến nay, thiên tai đã làm 7 người mất tích, thiệt hại về kinh tế gần 25 tỷ đồng.

Trước tình hình thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan, công tác phòng ngừa thiên tai trong thời gian qua đã được triển khai đồng bộ cả về chiều sâu và diện rộng. Công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó với các tình huống thiên tai; khắc phục hậu quả sau thiên tai được quan tâm. Công tác cứu hộ, cứu nạn được tập trung chỉ đạo kịp thời, hiệu quả, góp phần giảm thiểu thiệt hại tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân.

Tính từ đầu năm 2022 đến 31/3/2023, toàn quốc đã điều động 235.905 lượt người và 21.682 lượt phương tiện tham gia TKCN 5.464 vụ, cứu được 5.542 người và 349 phương tiện; di rời 32.142 hộ dân đến nơi an toàn; thu hoạch 23.540 ha lúa, hoa màu; dập cháy 765 nhà và 815 ha rừng…

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, công tác phòng chống thiên tai năm 2022 dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhưng vẫn còn không ít hạn chế. Việc thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong ứng phó thiên tai còn hình thức. Công tác vận hành hồ chứa còn bị động. Công tác dự báo, cảnh báo sớm thiên tai vẫn còn hạn chế; việc thông tin cho người dân có lúc có nơi còn chưa kịp thời. Tiến độ triển khai công tác khắc phục hậu quả còn chậm và kéo dài… Về nhiệm vụ công tác phòng chống thiên tai năm 2023, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết các bộ ngành, địa phương cần triển khai nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, xác định công tác phòng, chống thiên tai là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Xây dựng cơ chế chính sách đặc thù để huy động nguồn lực xã hội trong ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai. Lồng ghép kế hoạch phòng, chống thiên tai vào các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của ngành, địa phương…

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích, thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân cũng như các bài học kinh nghiệm, đề xuất giải pháp trong công tác PCTT và TKCN như công tác phòng chống bão lũ, sạt lở bờ sông, bờ biển, đảm bảo an toàn đê điều, ứng phó với xâm nhập mặn, ứng phó sự cố và TKCN, công tác vận hành, đảm bảo an toàn các hồ chứa thủy điện ...

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh: Để giảm thiểu được những rủi ro do thiên tai đem lại, chúng ta cần phải chủ động hơn trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Cụ thể, cần triển khai những giải pháp căn cơ, chiến lược dài hạn trên nền tảng công nghệ mới. Chuyển đổi số đồng bộ, toàn diện để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Cùng với đó, cần thúc đẩy quá trình hiện đại hoá lĩnh vực phòng, chống thiên tai theo hướng ứng dụng công nghệ hiện đại tiên tiến để cung cấp thông tin phòng ngừa, ứng phó với thiên tai.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại Hội nghị.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết: Thời gian tới, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai, Bộ NN-PTNT tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, cùng các đối tác quốc tế, các tổ chức hoạt động cộng đồng tích cực triển khai các giải pháp căn cơ giúp nâng cao năng lực cộng đồng, vượt qua và phục hồi sau những khó khăn mà thiên tai gây ra. Công tác phòng, chống thiên thời gian tới sẽ được thay đổi theo hướng quản lý, giảm thiểu rủi ro, chủ động thích ứng và dựa vào năng lực cộng đồng.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương trong công tác PCTT&TKCN trong thời gian qua. Trước diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình thiên tai được dự báo trong năm 2023, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần chủ động hơn trong công tác phòng ngừa thiên tai; tập trung triển khai các giải pháp ứng phó thiên tai quyết liệt hơn, đặt nhiệm vụ bảo vệ tài sản tính mạng của người dân lên hàng đầu, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Các cơ quan, bộ ngành Trung ương cần tập trung nâng cao năng lực dự báo, theo dõi, giám sát thiên tai chính xác, triển khai các biện pháp hiệu quả nhất trong công tác phòng, chống thiên tai. Trong đó, cần đặc biệt ưu tiên đầu tư cho công tác nghiên cứu hệ thống dự báo khí tượng thủy văn, hệ thống theo dõi giám sát thiên tai đảm bảo độ chính xác đáp ứng yêu cầu phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó thiên tai.

Các lực lượng làm công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai từ Trung ương đến địa phương tiếp tục tăng cường xử lý dứt điểm các khu vực trọng điểm đê điều, các công trình chống sạt lở bờ sông, bờ biển; thúc đẩy hợp tác quốc tế về phòng ngừa, ứng phó biến đổi khí hậu. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, nâng cao nhận thức cộng động về phòng chống thiên tai. Đa dạng hóa việc huy động nguồn lực, sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư vào các công trình phòng, chống thiên tai.

UBND các tỉnh, thành phố tổ chức xây dựng triển khai kế hoạch phòng, chống thiên tai các cấp, kiểm tra rà soát các phương án ứng phó thiên tai trên địa bàn theo phương châm "4 tại chỗ", phù hợp với tình hình và điều kiện cụ thể của địa phương; tổ chức diễn tập theo phương án, kịch bản được phê duyệt. 

Bố trí nguồn lực, tăng cường đầu tư trang thiết bị, công cụ hỗ trợ cho lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai tại địa phương; phân công nhiệm vụ cụ thể cho thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp gắn với trách nhiệm người đứng đầu, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động cho đội xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã…

Nhân dịp này, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCTT năm 2022 đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và của Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Bộ trưởng Lê Minh Hoan trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCTT năm 2022

HNN (mard.gov.vn)31912