Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 4/6, tại huyện Hậu Lộc, Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Hậu Lộc tổ chức lễ mít tinh, ra quân dọn vệ sinh, làm sạch môi trường biển nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2022.Dự lễ mít tinh có ông Phạm Văn Thiện - Giám đốc Trung tâm Môi trường và phát triển bền vững Trung ương Hội Nông dân Việt nam, cùng đại diện lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo huyện Hậu Lộc và hơn 500 đại biểu đến từ 23 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Công tác bảo vệ môi trường có chuyển biến tích cực
Ông Trịnh Cao Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc cho biết, trên địa bàn huyện Hậu Lộc, những năm qua, công tác bảo vệ môi trường đã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện, cùng với sự chung tay, đồng lòng của toàn thể nhân dân trong huyện.
Các mô hình tự quản của hội nông dân, phụ nữ, thanh niên, cựu chiến binh và những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong công tác bảo vệ môi trường đã được nhân rộng ở hầu hết các xã, các thôn.
Diện tích rừng ngập mặn "lá chắn xanh" ven biển cơ bản đã phủ kín 12,5 km bờ biển của huyện, không chỉ góp phần bảo vệ các tuyến đê, phục hồi hệ sinh thái, tạo cảnh quan môi trường, mà còn đem lại sinh kế cho nhiều hộ dân ven biển từ nghề nuôi ong và khai thác các nguồn lợi thủy sản như cá, tôm, cua, khều, ngao, ốc...
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc, công tác bảo vệ môi trường bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định như: giảm thiểu tình trạng ô nhiễm rác thải phát sinh tại các xã ven biển, vấn đề ô nhiễm môi trường kéo dài nhiều năm tại các trang trại chăn nuôi cơ bản đã được xử lý, bộ mặt cảnh quan đô thị và khu vực nông thôn đã thay đổi đáng kể.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn một số hạn chế như: tình trạng ô nhiễm từ các điểm tập kết rác thải không đúng quy định; vẫn còn hiện tượng xả rác thải bừa bãi trên các tuyến đê, đặc biệt là tuyến đê ven biển, kênh mương, ao, hồ tại một số địa phương trên địa bàn.
Ngày Môi trường thế giới năm nay được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động với chủ đề "Chỉ một Trái đất" nhằm truyền tải ý nghĩa thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua các chính sách, hoạt động hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn.
Năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/ 2022 với nhiều chính sách, giải pháp đột phá, hướng tới mục tiêu cao nhất cải thiện chất lượng môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân, cân bằng sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển kinh tế bền vững, trong đó, doanh nghiệp và người dân sẽ đóng vai trò trung tâm.
Hội Nông dân đồng hành cùng chính quyền tham gia bảo vệ môi trường
Phát biểu tại lễ mít tinh, ông Nguyễn Hữu Đồng – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa cho biết, những năm qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh đã nỗ lực tham gia công tác bảo vệ môi trường, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả.
Hàng năm, các cấp Hội đã mở hàng trăm lớp tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, hội viên nông dân đối với công tác bảo vệ môi trường.
Năm 2021, Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa đã tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam triển khai nhiều mô hình dự án "Thu gom, phân loại, xử lý rác thải thành phân bón hữu cơ", nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân.
Các cấp hội hướng dẫn cho hội viên nông dân phân loại, thu gom, xử lý rác thải tại nguồn; hỗ trợ giống cây trồng rừng ngập mặn, hỗ trợ xe chở rác, thùng đựng rác, chế phẩm sinh học ủ rác thành phân bón hữu cơ; thành lập các tổ tự quản về bảo vệ môi trường; tổ chức hàng trăm cuộc mít tinh, ra quân bảo vệ môi trường ở các địa phương trong tỉnh, với tổng kinh phí lên đến gần chục tỷ đồng.
Thay mặt cho Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nguyễn Hữu Đồng kêu gọi các cấp Hội Nông dân và toàn thể nhân dân huyện Hậu Lộc nêu cao tinh thần trách nhiệm trong hành động bảo vệ môi trường; sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên; sản xuất kinh doanh phải gắn với bảo vệ môi trường và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Sau buổi lễ, Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ trồng 500 cây sú vẹt, đây là loại cây bản địa giúp chắn sóng, chống sạt lở, xói mòn, ngăn mặn xâm thực được ví như tấm áo giáp bảo vệ cuộc sống vùng biển.
Cùng với đó, đông đảo đoàn viên, thanh niên và người dân huyện Hậu Lộc ra quân thu gom rác thải, dọn vệ sinh khu vực tuyến biển, các khu vực trọng yếu có nguy cơ ra ô nhiễm rác thải./.

(Danviet)30770