Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 23/5, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Thứ trưởng Trần Thanh Nam đã tiếp đón và làm việc với ông Jan Bartošek - Phó Chủ tịch Hạ viện Quốc hội Cộng hòa Séc, ông HYNEK KMONÍČEK - Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt nam và ông MICHAL KUČERA - Chủ nhiệm Ủy ban Nông nghiệp Cộng hòa Séc.


Thứ trưởng Trần Thanh Nam tặng quà lưu niệm cho ông Jan Bartošek - Phó Chủ tịch Hạ viện Quốc hội Cộng hòa Séc

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh tới mối quan hệ thân tình giữa Việt Nam và CH Séc đã được thiết lập hơn 70 năm (1950), quan hệ song phương phát triển tích cực trên các lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, kinh tế, hợp tác phát triển, khoa học – công nghệ,...

Hiện nay, người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại CH Séc có hơn 100.000 người và được thống kê là cộng đồng người nước ngoài đông nhất tại nước này. Có hàng nghìn nhà hàng Việt Nam và các cửa hàng tiện ích của người Việt tại Cộng hòa Séc. Nhu cầu tiêu thụ nông sản có nguồn gốc từ Việt Nam là rất lớn, với nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam như tôm, gạo… đã có mặt tại thị trường CH Séc nhưng số lượng chưa nhiều, chưa theo chuỗi giá trị ổn định và có thương hiệu. Cuộc gặp gỡ này có thể được coi là cầu nối, sứ giả đối với các mặt hàng nông sản Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, Việt Nam là một nước giàu tiềm năng về nông sản, thủy hải sản. Trong những năm gần đây, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều đến an ninh lương thực toàn cầu, nhưng với thế mạnh của ngành nông nghiệp, Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo Bộ NN&PTNT đẩy mạnh sản xuất chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản để đảm bảo nguồn cung dồi dào cho cả tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Từ thực tế này, Thứ trưởng đề nghị nên có hợp tác về chuỗi cung ứng nông nghiệp hai chiều, để trao đổi các sản phẩm đặc trưng thế mạnh của từng nước, đồng thời thúc đẩy nền kinh tế nông nghiệp cũng như tình cảm được bền chặt và lâu dài trong tương lai.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Bộ NN&PTNT và đoàn công tác Chính phủ Cộng hòa Séc

Ông Jan Bartošek, Phó chủ tịch Hạ viện Quốc hội CH Séc cho biết, với cộng đồng hơn 100.000 người Việt đang sinh sống và làm việc ở CH Séc được Chính phủ Séc công nhận là một trong những dân tộc thiểu số, cộng đồng này đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc phát triển kinh tế và xã hội của đất nước. Tăng trưởng thương mại giữa hai nước trong thời gian qua đã có nhiều tích cực, tuy nhiên cán cân thương mại hiện nay chưa được cân bằng. Do vậy, CH Séc mong muốn trong thời gian tới một số sản phẩm nông nghiệp chủ đạo của CH Séc sẽ được tiếp cận vào thị trường Việt Nam như thịt lợn, thịt bò, sữa… Đồng thời, CH Séc cam kết sẵn sàng chia sẻ và hợp tác về lĩnh vực khoa học công nghệ, trao học bổng cho học sinh, cán bộ có thể vừa học tập vừa tham gia các dự án nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp của CH Séc và EU, thông qua đó khi trở về có thể áp dụng cho nền nông nghiệp của Việt Nam.

Ông Jan Bartošek - Phó Chủ tịch Hạ viện Quốc hội Cộng hòa Séc

Chủ nhiệm Ủy ban Nông nghiệp - ông Michal Kučera nhất trí với Thứ trưởng Trần Thanh Nam về vấn đề chuỗi cung ứng hai chiều các sản phẩm nông sản của hai nước. Việt Nam và CH Séc đều có rất nhiều doanh nghiệp lớn có thể kết nối để hợp tác thực hiện kế hoạch này. Hiện nay, CH Séc đang phải nhập khẩu mặt hàng thủy sản của Việt Nam thông qua nước khác, do vậy phía Séc mong muốn được ký kết nhập khẩu thủy sản trực tiếp từ Việt Nam để giảm được chi phí. Bên cạnh đó, Ủy ban Nông nghiệp Séc cam kết sẽ nỗ lực và tạo điều kiện để hợp tác nông nghiệp hai nước trong thời gian tới hiệu quả hơn.

Ông Michal Kučera nhấn mạnh, CH Séc có thế mạnh về công nghệ sản xuất chế biến thịt, cũng như sản xuất chế biến sữa và sẵn sàng chuyển giao công nghệ với Việt Nam. Cộng đồng người Việt tại Séc và người dân bản địa đang có xu hướng quan tâm tới các sản phẩm nông nghiệp cũng như các món ăn của Việt Nam, mở ra một hướng mới để hai nước nâng kim ngạch thương mại nông sản trong thời gian tới. Tuy nhiên, để đáp ứng được các tiêu chuẩn yêu cầu xuất khẩu của từng bên cần có sự vào cuộc của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp hai nước để triển khai nhanh chóng, hiệu quả.

ông Michal Kučera - Chủ nhiệm Ủy ban Nông nghiệp Cộng hòa Séc 

Kết thúc buổi gặp gỡ, Thứ trưởng Trần Thanh Nam gửi lời cảm ơn đến đoàn Chủ tịch Hạ viện Quốc hội Cộng hòa Séc đã trao đổi nhiều thông tin hữu ích. Thứ trưởng mong rằng trong thời gian tới hai nước sẽ có nhiều chương trình hợp tác giao thương nông sản hơn, các doanh nghiệp cần được kết nối mở rộng để nền nông nghiệp hai chiều khai thác được nhiều các mặt hàng nông sản thiết yếu, thế mạnh của cả Việt Nam và CH Séc, đồng thời gắn kết tình cảm ngày càng bền chặt thúc đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu lên tầm cao mới trong tương lai gần./.

MH (Mard.gov.vn)32012