Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sáng 10/4, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức buổi Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 78 năm ngày Hợp tác xã Việt Nam và ra mắt nhóm kết nối, hỗ trợ xây dựng mô hình hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) điển hình - COPP.66.


Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu chúc mừng kỷ niệm 78 năm ngày Hợp tác xã Việt Nam

Theo Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, năm 2023 có 20.789 hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN), chiếm 67,8% tổng số hợp tác xã (HTX) cả nước, tăng 1.357 HTX so với năm 2022. Trong đó, có 1.769 HTXNN thành lập mớicó 2.500 HTX ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số trong sản xuất, 2.169 HTX là chủ thể OCOP và trên 1.000 HTX hoạt động dịch vụ du lịch sinh thái.

Tổng số thành viên tham gia HTXNN khoảng 4,18 triệu người, với khoảng 1,57 triệu lao động làm việc thường xuyên trong HTXNN.

Năm 2023, doanh thu bình quân mỗi HTXNN đạt khoảng 2,5 tỷ đồng, giảm 12,6% so với doanh thu bình quân năm 2022. Tuy nhiên, lợi nhuận bình quân một HTXNN tăng 9,45% so với năm 2022, đạt 400 triệu đồng/HTX/năm. Thu nhập bình quân của lao động thường xuyên trong HTXNN đạt 52 triệu đồng/người/năm. Nhiều HTX đã và đang xây dựng, hình thành các vùng nguyên liệu đạt chuẩn, ổn định đáp ứng yêu cầu sản xuất trong nước và xuất khẩu.

Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn phát biểu tại buổi lễ

Trong Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại vùng ĐBSCL mà Bộ NN&PTNT đang triển khai có 619 HTXNN tham gia, là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của Đề án. Với 353 HTXNN tham gia Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu, Bộ trưởng Lê Minh Hoan kỳ vọng các thí điểm thành công tại vùng ĐBSCL sẽ được mở rộng ra toàn quốc, hướng tới mục tiêu đưa phát triển xanh, giảm phát thải, chất lượng cao trở thành thương hiệu lúa gạo Việt Nam.

Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn cho biết, Bộ NN&PTNT sẽ cùng các địa phương phối hợp để đưa ra giải pháp củng cố, kết nạp thành viên liên kết các hợp tác xã, phát triển theo quy mô lớn, hoạt động hiệu quả. Các hợp tác xã cần hành động cùng với Bộ để thực hiện thành công chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững, chuyển đổi hệ thống lương thực hiệu quả. Đồng hành với Bộ thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, các dự án đặc thù, đặc biệt là Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại ĐBSCL.

Đại diện nhóm kết nối, hỗ trợ xây dựng mô hình HTXNN điển hình - COPP.66 

Từ ý tưởng đề xuất của Bộ trưởng Lê Minh Hoan về xây dựng nhóm kết nối, hỗ trợ xây dựng mô hình HTXNN điển hình, nhóm COPP.66 ra đời vào đầu tháng 4/2022. Nhóm COPP.66 ra đời nhằm lựa chọn 66 HTX điển hình tại 50 tỉnh, thành phố. Nhóm COPP.66 sẽ là diễn đàn mạng xã hội mở giữa các HTX, các chuyên gia để trao đổi, chia sẻ thông tin; tư vấn, hỗ trợ xây dựng các mô hình HTX nông nghiệp điển hình, hoạt động hiệu quả, thống nhất nhận thức thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững.

66 hợp tác xã tiêu biểu là thành quả trong quá trình chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, khi người nông dân ý thức được việc chuyển đổi từ canh tác nhỏ lẻ sang hàng hóa tập trung. Hợp tác xã chính là đại diện cho quyền lợi của người nông dân có thể làm chủ, làm giàu bằng nghề của mình...

Chia sẻ của Bộ trưởng Lê Minh Hoan:

“85% thành công của một người phụ thuộc vào kết cấu mối quan hệ. Mọi người đều sống trong một mạng lưới giao tiếp giữa người với người đầy rắc rối, phức tạp. Để cuộc sống trở nên thú vị hơn, sự nghiệp thành công suôn sẻ, mọi người không thể tách rời khỏi sự giúp đỡ và hỗ trợ của người khác. Do đó, nếu muốn nhanh chóng bước đến con đường thành công hoặc giàu có, nhất định phải có vòng giao tiếp của riêng mình, hơn nữa vòng tròn này càng rộng càng tốt.”

NLA (Mard.gov.vn)32863