Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 9/8, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế WTC Expo Bình Dương, Hội chợ máy và nguyên liệu gỗ quốc tế Bình Dương - BIFA WOOD VIETNAM 2023 được khai mạc với sự tham gia của gần 800 gian hàng.


Khai mạc BIFA WOOD VIETNAM 2023

Tham dự và phát biểu khai mạc Hội chợ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Quốc Trị nhận định, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản 7 tháng đầu năm 2023 sụt giảm mạnh, ước đạt 7,78 tỷ USD, giảm 25,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là do sự gia tăng cạnh tranh địa chính trị, xung đột diễn biến phức tạp, kéo dài, lạm phát toàn thế giới tăng cao dẫn đến các thị trường xuất khẩu lâm sản chính của Việt Nam đều giảm; giá bán một số mặt hàng lâm sản chủ yếu như dăm gỗ, viên nén gỗ đã giảm từ 30 – 35% so với năm 2022. 

Trong bối cảnh khó khăn chung về thị trường, công tác xúc tiến thương mại nói chung và với ngành gỗ nói riêng hết sức quan trọng. Đây là giải pháp để biến những bất lợi thành cơ hội, biến nguy cơ thành thời cơ. Hội chợ máy và nguyên liệu gỗ quốc tế Bình Dương – BIFA WOOD năm 2023 được khai mạc hôm nay chính là một minh chứng cho sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo và thích ứng.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị cũng nhấn mạnh, cùng với Hội chợ Hawa Expo 2023 đã tổ chức vào tháng 02/2023, BIFA WOOD 2023 sẽ góp phần giúp ngành chế biến gỗ lấy lại đà tăng trưởng trong các tháng cuối năm 2023 và thực hiện mục tiêu xuất khẩu 20 tỷ USD lâm sản vào năm 2025 theo Đề án phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ bền vững, hiệu quả giai đoạn 2021 – 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Ông Nguyễn Văn Dành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương – một trong những “thủ phủ” của ngành gỗ chia sẻ, 6 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của Bình Dương ước đạt 2.788,34 triệu USD, giảm 5,3% so với cùng kỳ, chiếm 18,45% tổng kim ngạch xuất khẩu. Tuy tăng trưởng giảm nhưng ngành gỗ vẫn đóng một vị trí rất quan trọng vào sự phát triển chung của bức tranh công nghiệp của địa phương.

Hội chợ máy và nguyên liệu gỗ quốc tế trong thời gian qua đã trở thành một thương hiệu triển lãm uy tín, được tổ chức thường niên tại Bình Dương. Hoạt động này cần được nhân rộng hơn để có thể thúc đẩy hoạt động giao thương, kết nối và xuất nhập khẩu tại chỗ.

“Qua Hội chợ lần này, tôi hi vọng các Hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước có cơ hội quảng bá các sản phẩm uy tín, chất lượng cũng như chia sẻ những bước tiến đột phá trong ngành công nghiệp sản xuất tại Việt Nam và nâng cao sự cạnh tranh trên trường quốc tế”, ông Nguyễn Văn Dành chia sẻ.

Các đại biểu tham quan gian hàng tại hội chợ

BIFA WOOD 2023 diễn ra từ ngày 9-11/8, có quy mô gần 800 gian hàng, diện tích trưng bày 12.000m2, quy tụ hơn 100 doanh nghiệp triển lãm máy móc, thiết bị công nghiệp, phụ kiện, phụ liệu phục vụ, nguyên liệu gỗ uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực. Hội chợ dự kiến sẽ thu hút hơn 8.000 khách tham quan, trong đó có hơn 2.000 khách quốc tế và hơn 6.000 khách tham quan trong nước.

Hội chợ trưng bày giới thiệu sản phẩm đồ gỗ, máy móc thiết bị, công nghệ tiên tiến trong ngành chế biến gỗ với 3 nhóm sản phẩm chính, gồm: Máy móc, thiết bị công nghiệp về chế biến gỗ; phụ kiện, phụ liệu về ngành gỗ, chế biến gỗ, nguyên liệu gỗ nhập khẩu; sản xuất, gia công, chế biến gỗ.

Sự kiện là dịp để các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến đồ gỗ trong và ngoài nước “họp chợ” hợp tác kinh doanh, tạo ra chuỗi liên kết cung ứng nguyên vật liệu, phụ kiện, cung cấp máy móc, công nghệ, đến các nhà sản xuất, thương mại.

Các doanh nghiệp tham dự sẽ trực tiếp đánh giá, lựa chọn tại chỗ các sản phẩm máy móc thiết bị tiên tiến theo hướng tự động hoá của nhiều nhà sản xuất uy tín đến từ Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc).

Trong khuôn khổ hội chợ còn diễn ra các hoạt động tham quan khảo sát nhà máy sản xuất và chế biến gỗ tại Bình Dương, các chương trình hội thảo về thị trường và gỗ Canada, hội thảo xúc tiến thương mại nội khối và hội thảo về tiếp cận nguồn vốn cho doanh nghiệp gỗ.

BBT tổng hợp32265