Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 25/8, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai do đồng chí Võ Thành Thống, Thứ trưởng kế hoạch và Đầu tư làm trưởng đoàn đã đến khảo sát, kiểm tra và có buổi làm việc với Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai tỉnh Vĩnh Long về tình hình phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.


Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai kiểm tra điểm sạt lở bờ sông Hậu thuộc địa bàn thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Tính đến tháng 8/2022, tỉnh Vĩnh Long có 4.397 tuyến kênh với tổng chiều dài 5.326km; 405 tuyến đê bao, bờ bao có tổng chiều dài 3.642km; có 6.046 cống các loại; 627 đập điều tiết và 7 tuyến kè kiên cố chống sạt lở có tổng chiều dài 12,69km... bảo đảm tưới tiêu cho 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp, trong đó khép kín chủ động tưới tiêu 94,24% diện tích.

Tuy nhiên, trong những năm qua, các loại thiên tai đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Vĩnh Long chủ yếu là giông, lốc, mưa lớn, sạt lở bờ sông, triều cường, hạn, xâm nhập mặn...

Trong năm 2021, trên địa bàn tỉnh, thiên tai đã gây thiệt hại làm chết 1 người và 3 người bị thương; làm sập, tốc mái 257 căn nhà; thiệt hại 6.748ha lúa, hoa màu, cây ăn quả; thiệt hại 6 chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm; đã xảy ra 143 điểm sạt lở trong nội đồng và sông chính, làm mất 5.163m đất bờ sông, kênh, rạch và các công trình đê bao, đường giao thông nông thôn, làm thất thoát khoảng 14 tấn con giống trong diện tích 0,25ha ao nuôi trồng thủy sản, có 170 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp.

Trong 8 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, thiên tai đã làm thiệt hại 2,25ha lúa giống; 11,85ha hoa màu; 91,36ha cây ăn quả tập trung; sập 4 căn nhà, tốc mái 97 căn; nghiêng hư tường rào Trường mẫu giáo Măng Non I, xã Hòa Tịnh, huyện Mang Thít; tốc mái (3 phòng) của Trạm y tế phường Tân Hòa, thành phố Vĩnh Long, tốc 62 tấm pin năng lượng mặt trời của Trang trại Bình Minh Power, thị xã Bình Minh. Ước tổng thiệt hại hơn 32 tỷ đồng.

Trong thời gian qua, tỉnh Vĩnh Long cũng quan tâm, chỉ đạo sát sao thực hiện công tác ứng phó, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và xem đây là một nhiệm vụ quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội.

Tỉnh cũng đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cho cộng động về công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai; nâng cao năng lực cảnh báo, dự báo, theo dõi, giám sát thiên tai; xây dựng và triển khai thực hiện phương án ứng phó tương ứng với cấp độ rủi ro thiên tai; thực hiện nghiêm túc phương châm 4 tại chỗ...

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Võ Thành Thống, đánh giá tỉnh Vĩnh Long có nhiều điểm nổi bật trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành về phòng chống thiên tai. Năng lực phòng, chống từng loại thiên tai có nhiều tiến bộ cả về con người và cơ sở vật chất, kỹ thuật, công tác huấn luyện. Ứng phó sự cố và dự báo thiên tai rất là quan trọng trong công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Thứ trưởng đề nghị tỉnh tiếp tục rà soát lại những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; tăng cường công tác theo dõi, dự báo tình hình thiên tai; quan tâm đến tình hình hạn mặn và có biện pháp phòng chống để giảm thiệt hại cho người và tài sản... Riêng với những kiến nghị, đề xuất của Tỉnh, Thứ trưởng cho biết, Đoàn sẽ có báo cáo với Ban Chỉ đạo Quốc gia sớm xem xét, giải quyết.

HNN (tổng hợp)31070