Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Lễ hội Xoài Đồng Tháp năm 2023 khai mạc vào ngày 28/4, tại TP Cao Lãnh (Đồng Tháp). Cùng với sự chuẩn bị chu đáo tham gia Lễ hội, nhà vườn, người chế biến xoài đang hào hứng và kỳ vọng sự kiện là cơ hội để đáp ứng những nguyện vọng, nâng tầm vị thế cho trái xoài.


Ông Nguyễn Văn Mách bên “Cây xoài nhà tôi”

Tháng 3 (âm lịch) cũng là thời điểm nhiều vườn xoài bước vào mùa thu hoạch rộ, có nhiều trái chín mọng trên cây. Nhanh tay thu hoạch những trái xoài hữu cơ giao cho đơn vị liên kết, ông Nguyễn Phú Hiệp - Tổ trưởng Tổ Hợp tác sản xuất dịch vụ xoài Bà Két, xã Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh, cho biết: “Mùa này, tôi bán cho Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Tân Nam Chinh (TP Hồ Chí Minh), với giá xoài loại 1(350gam trở lên/trái) là 45.000 đồng/kg. Mức giá này nông dân trồng xoài cơ bản có lãi. Hiện tôi đã vận động được 19 thành viên tham gia tổ hợp tác với giá cả ổn định, tuy nhiên, do quy trình canh tác khá nghiêm ngặt nên nông dân còn e ngại tham gia. Tôi mong đến với Lễ hội Xoài lần này sẽ gặp được những nhà khoa học đề xuất nghiên cứu một chế phẩm thay thế phân, thuốc hóa học để trồng xoài hoàn toàn hữu cơ, vừa tiện lợi vừa hiệu quả, từ đó, nông dân sẽ mạnh dạn tham gia trồng xoài hữu cơ nhiều hơn”.

Vừa thu hoạch dứt điểm vườn xoài 8.000m2 bán theo hình thức “Cây xoài nhà tôi”, ông Nguyễn Văn Mách ở xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh tranh thủ quay ra dọn vườn chuẩn bị đón khách đến tham dự Lễ hội Xoài. Vườn ông Mách là một trong những điểm tham quan, đón khách Lễ hội Xoài tại Làng Du lịch Mỹ Xương, xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh. Ông Mách cho biết, đây là năm thứ 2 ông tham gia Lễ hội Xoài. Năm rồi, mặc dù Lễ hội tổ chức quy mô nhỏ hơn nhưng qua các đoàn famtrip, du khách đến với vườn xoài thì thương hiệu xoài Đồng Tháp, đặc biệt là mô hình “Cây xoài nhà tôi” của ông được nhiều người biết và chọn mua nhiều hơn. Đến với Lễ hội Xoài năm nay, ông cũng kỳ vọng cùng với sự chuẩn bị chu đáo, sự tham gia của du khách nhiều hơn sẽ tạo được tiếng vang nhiều hơn về thương hiệu Xoài Cao Lãnh...

Đã tìm hướng đi riêng cho trái xoài từ mô hình xoài sấy dẻo, nhưng ông Trần Quan Thâu ở xã Tân Thuận Tây, TP Cao Lãnh vẫn kỳ vọng nhiều cho trái xoài Đồng Tháp. Ông Thâu chia sẻ: “Từ thực tế vào thời điểm chín vụ xoài rớt giá nên tôi bắt đầu tìm hiểu cách sấy để bảo quản xoài. Qua thời gian đầu trầy trật, đến năm 2019, sản phẩm thành công và được thị trường chấp nhận. Năm 2023, tôi bắt đầu ký kết với một đầu mối xuất đi Nhật, với sản lượng gần 1 tấn thành phẩm trong 1,5 năm. Tôi đang mở thêm dịch vụ du lịch và kết hợp giới thiệu sản phẩm cho du khách. Do đó, Lễ hội lần này cũng là dịp tốt để tôi giới thiệu sản phẩm đến khách hàng và mong muốn không chỉ khách hàng trong tỉnh mà khách hàng khắp cả nước biết đến sản phẩm xoài sấy dẻo của địa phương”.

Tâm huyết với cây xoài quê hương, năm 2019, sau khi tham quan thực tế mô hình du lịch cộng đồng tại Hội An, ông Lê Phước Tánh ngụ xã Tân Thuận Tây, TP Cao Lãnh đã mở ra mô hình du lịch cộng đồng và vận động thành viên Thuận Tân Hội quán (do ông Tánh làm Chủ nhiệm) tham gia. Đến nay, tất cả thành viên đều ý thức được ý nghĩa của mô hình và cùng tham gia thực hiện rất bài bản. “Phía Hội quán vẫn tiếp tục vận động nông dân cải tạo vườn xoài, sản xuất theo hướng sạch, an toàn để phục vụ tốt hơn cho khách tham quan. Tuy nhiên, tôi mong muốn ngoài ý thức của nông dân trong sản xuất sạch thì cũng cần có sự kết nối từ phía doanh nghiệp để nông dân sản xuất xoài sạch, an toàn yên tâm hơn về đầu ra. Lễ hội Xoài là điều kiện quan trọng để tạo kết nối giữa 2 chủ thể một cách thiết thực nhất”, ông Tánh kỳ vọng...

Báo Đồng Tháp31951