Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Một phân tử ban đầu được phát triển để điều trị bệnh lao nhưng không thể phát triển ra khỏi phòng thí nghiệm như một loại thuốc kháng sinh hiện đang hứa hẹn trở thành kẻ thù mạnh mẽ đối với các loài cỏ dại khiến nông dân thiệt hại hàng tỷ đô la mỗi năm.Mặc dù loại kháng sinh thất bại không phù hợp với mục đích ban đầu của nó, nhưng các nhà khoa học tại Đại học Adelaide đã phát hiện ra rằng bằng cách điều chỉnh cấu trúc của nó, phân tử này đã trở nên hiệu quả trong việc tiêu diệt hai loại cỏ có vấn đề nhất ở Úc, cỏ ryegrass và củ cải dại, mà không gây hại cho vi khuẩn và con người.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Tatiana Soares da Costa từ Viện nghiên cứu Waite của Đại học Adelaide cho biết: “Khám phá này là một yếu tố thay đổi cuộc chơi tiềm năng cho ngành nông nghiệp. Nhiều loại cỏ dại hiện nay đã kháng lại các loại thuốc diệt cỏ hiện có trên thị trường, khiến nông dân thiệt hại hàng tỷ đô la mỗi năm. Việc sử dụng kháng sinh thất bại làm thuốc diệt cỏ cung cấp một con đường tắt để phát triển nhanh hơn các loại thuốc diệt cỏ mới, hiệu quả hơn nhắm vào các loại cỏ dại gây hại và xâm lấn mà nông dân khó kiểm soát”.

Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Đổi mới Thuốc diệt cỏ và Kháng sinh của trường Đại học Adelaide đã phát hiện ra có những điểm tương đồng giữa siêu vi khuẩn và cỏ dại ở cấp độ phân tử.

Họ đã khai thác những điểm tương đồng này và bằng cách thay đổi cấu trúc hóa học của một loại kháng sinh thất bại, họ có thể ngăn chặn việc sản xuất axit amin lysine, chất cần thiết cho sự phát triển của cỏ dại.

Tiến sĩ Andrew Barrow, một chuyên gia cho biết: “Không có loại thuốc diệt cỏ thương mại nào trên thị trường hoạt động theo cách này. Trên thực tế, trong 40 năm qua, hầu như không có bất kỳ loại thuốc diệt cỏ mới nào với cơ chế hoạt động mới được đưa vào thị trường”.

Người ta ước tính rằng cỏ dại gây thiệt hại cho ngành nông nghiệp Úc hơn 5 tỷ đô la mỗi năm. Đặc biệt, cỏ ryegrass là một trong những loại cỏ dại nghiêm trọng và gây thiệt hại nhất ở miền nam Australia.

Tiến sĩ Soares da Costa cho biết: Điều quan trọng cần lưu ý là việc sử dụng kháng sinh thất bại sẽ không gây ra tình trạng kháng kháng sinh vì các phân tử diệt cỏ mà chúng tôi phát hiện ra không tiêu diệt được vi khuẩn. Chúng nhắm mục tiêu cụ thể vào cỏ dại mà không ảnh hưởng đến tế bào người.

Không chỉ những người nông dân mới có thể thu được những lợi ích từ khám phá này. Các nhà nghiên cứu cho biết nghiên cứu này cũng có thể dẫn đến sự phát triển của những loại thuốc diệt cỏ mới để nhắm vào những loại cỏ dại mọc ở các khu vực khác.

Tiến sĩ Barrow cho biết: “Phương pháp tái sử dụng của chúng tôi có khả năng khám phá ra các loại thuốc diệt cỏ với ứng dụng rộng rãi có thể tiêu diệt nhiều loại cỏ dại”.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Communications Biology.

Tiến sĩ Tatiana Soares da Costa và nhóm của bà hiện đang xem xét khám phá thêm các phân tử diệt cỏ bằng cách tái sử dụng các loại kháng sinh thất bại khác và giới thiệu các loại thuốc diệt cỏ mới và an toàn ra thị trường.

Lê Hồng Vân (Theo sciencedaily)32042