Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Theo một nghiên cứu mới, cá nổi nhỏ nên đóng một vai trò lớn hơn trong việc trực tiếp giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng và mất an ninh lương thực ở Nam bán cầu, thay vì bị biến thành bột cá.


Cá mòi - Nghiên cứu cho thấy những loài cá nổi nhỏ như thế này nên được sử dụng hiệu quả hơn nhiều để ngăn ngừa suy dinh dưỡng

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các loài như cá trích, cá mòi và cá cơm là nguồn cá bổ dưỡng rẻ nhất được tìm thấy ở nhiều quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, và thường được đánh bắt với số lượng lớn ở vùng biển của các quốc gia nơi người dân đang bị suy dinh dưỡng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng có những mối đe dọa đối với việc cung cấp những loài cá nhỏ này do đánh bắt quá mức cũng như nhu cầu cạnh tranh từ ngành bột cá và dầu cá.

Như Tiến sĩ Godfred Asiedu, thuộc Hoạt động Phục hồi Thủy sản Ghana, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Nhu cầu về các nguồn thực phẩm bổ dưỡng, giá rẻ và dễ tiếp cận tại địa phương chưa bao giờ lớn hơn thế. Nghiên cứu của chúng tôi giúp làm sáng tỏ những đóng góp 'ẩn' về môi trường, xã hội, kinh tế và quản trị của nghề cá quy mô nhỏ, tập trung chú ý vào tầm quan trọng của việc hoạch định chính sách để quản lý nghề cá quy mô nhỏ một cách bền vững và công bằng”.

Những phát hiện này rất quan trọng vì hiện có khoảng 3 tỷ người sống ở Nam Á và châu Phi cận Sahara không đủ khả năng chi trả cho một chế độ ăn uống bổ dưỡng lành mạnh. Sự thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng thiết yếu có liên quan đến các tình trạng như tử vong mẹ và chậm phát triển, và đang trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới.

Tình trạng suy dinh dưỡng đang gia tăng ở châu Phi cận Sahara – vào năm 2020, 10 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng và 55 triệu trẻ em bị còi cọc do chế độ ăn uống không đủ chất. Tuy nhiên, nghiên cứu mới này do các nhà khoa học từ Đại học Lancaster dẫn đầu và được công bố trên tạp chí Nature Food, tiết lộ rằng ở châu Phi cận Sahara, chỉ 20% cá nổi nhỏ được đánh bắt tại địa phương có thể cung cấp cho tất cả trẻ em dưới 5 tuổi sống gần biển hoặc hồ với khẩu phần hải sản bổ dưỡng hàng ngày.

Tiến sĩ James Robinson, thuộc Đại học Lancaster và là người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy các chất dinh dưỡng quan trọng để giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng nằm trong tầm tay của những người dễ bị tổn thương sống ở các hệ sinh thái ven biển và nước ngọt gần đó trên toàn cầu.

“Những con cá nhỏ được đánh bắt tại địa phương này chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, đã được đánh bắt đủ số lượng và giá cả phải chăng. Nghề cá nổi nhỏ phải được đánh bắt bền vững và sản lượng khai thác phải đến được với những người dân địa phương dễ bị tổn thương”.

Nghiên cứu này là một phần của dự án Illuminating Hidden Harvests, trong đó một nhóm các nhà nghiên cứu và nhà khoa học thủy sản quốc tế đã thu thập dữ liệu về khối lượng đánh bắt cũng như dữ liệu kinh tế và dinh dưỡng cho hơn 2/3 sản lượng đánh bắt thủy sản toàn cầu, bao gồm gần 2.350 loài. Các phát hiện đã xác định loại cá bổ dưỡng và giá cả phải chăng nhất ở 39 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình và sẽ giúp thông báo các chính sách về sức khỏe cộng đồng và nghề cá ở những nơi khan hiếm dữ liệu về chất dinh dưỡng của cá.

Cá nổi nhỏ rất giàu sắt, kẽm, canxi, axit béo omega-3 và selen và có giá cả phải chăng gấp đôi so với các nhóm cá khác. Cá trích, cá mòi và cá cơm là những loại cá có giá trị dinh dưỡng rẻ nhất ở 28 trong số 39 quốc gia được nghiên cứu. Các loài sống ở tầng đáy nước lạnh, chẳng hạn như cá tuyết và cá bơn được cho là có giá cả phải chăng nhất.

Tính kinh tế của các loại cá khác nhau được đo lường thông qua so sánh với chi phí của các loại lương thực chủ yếu rẻ nhất tại địa phương, chẳng hạn như gạo hoặc cây có củ. Điều này cho phép các nhà nghiên cứu so sánh giá cá giữa các quốc gia có mức thu nhập và hệ thống thực phẩm khác nhau.

Đồng tác giả Tiến sĩ Kendra Byrd thuộc Viện Tài nguyên Thiên nhiên của Đại học Greenwich cho biết: “Cá là thức ăn động vật chính ở Nam bán cầu, cung cấp nguồn vi chất dinh dưỡng địa phương và rẻ tiền như sắt và kẽm. Chính phủ và các tổ chức khác đã thiếu dữ liệu đầy đủ về loài cá nào sẽ mang lại lợi ích lớn nhất cho sức khỏe cộng đồng cho đến nay.

“Ưu tiên cá nổi nhỏ cho những người dễ bị tổn thương tại địa phương, chẳng hạn như trẻ em, bà mẹ hoặc người già, có thể giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng phổ biến như canxi, sắt và kẽm, mang lại lợi ích sức khỏe cộng đồng to lớn.”

Những phát hiện được nêu trong bài báo “Cá nổi nhỏ cung cấp vi chất dinh dưỡng dồi dào và giá cả phải chăng cho các nước có thu nhập thấp và trung bình”.

V.A (theo Thefishsite)31453