Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Một nghiên cứu mới của Đại học Bang Bắc Carolina cho thấy tiềm năng sử dụng Twitter và các bài báo trực tuyến để theo dõi thời gian và vị trí lây lan của côn trùng xâm lấn ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu. Các nhà nghiên cứu cho biết những công cụ này hứa hẹn sẽ lấp đầy khoảng trống khi dữ liệu chính thức không được phổ biến rộng rãi.Phó Giáo sư Laura Tateosian cho biết: Ý tưởng là khám phá xem liệu chúng ta có thể sử dụng dữ liệu này để điền vào một số lỗ hổng thông tin về sự lây lan của dịch hại hay không, và cuối cùng, để hỗ trợ phát triển các mô hình dự đoán tốt hơn về nơi dịch hại đang lây lan và khi nào sử dụng các biện pháp kiểm soát.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã theo dõi các Tweet trước đây về hai loài côn trùng – loài côn trùng spotted lanternfly và loài sâu ăn lá Tuta absoluta.

Loài côn trùng spotted lanternfly, lần đầu tiên được báo cáo tại Hoa Kỳ ở Pennsylvania vào năm 2014, là một loài côn trùng có nguồn gốc từ châu Á có thể gây hại hoặc phá hủy cây nho, anh đào, hoa bia, một số cây lấy gỗ và các loại cây khác. Nhóm nghiên cứu đã theo dõi các bài đăng lịch sử về loài này phát hiện ở Pennsylvania trong một năm duy nhất là năm 2017, sau đó được ghi nhận trên toàn cầu từ năm 2011 đến năm 2021.

Tuta absoluta, một loài côn trùng còn được gọi là sâu ăn lá cà chua, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Nó được phát hiện ở Tây Ban Nha vào năm 2006, và đã lan sang các vùng của châu Âu, châu Phi, châu Á và Trung Đông. Nó được đặt biệt danh là “Ebola cà chua” vì sự tàn phá mà nó có thể gây ra cho cây cà chua. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi các bài đăng về Tuta absoluta từ năm 2011 đến 2021.

Ariel Saffer cho biết: “Mặc dù một số loài côn trùng xâm lấn đã đạt phạm vi toàn cầu, nhưng trong cả hai trường hợp này, các loài gây hại này đang lây lan mạnh. Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu này chứng minh khái niệm để xem liệu việc sử dụng các nguồn này để theo dõi sự lây lan của dịch hại có hợp lý về mặt khoa học hay không. Chúng tôi đã so sánh thông tin ở những nơi mà côn trùng có mặt để xem liệu các nguồn này có nắm bắt chính xác hay không”.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hoạt động trên Twitter và trong các câu chuyện tin tức đã theo dõi một số mẫu trong các cuộc khảo sát chính thức. Ví dụ: số lượng bài đăng trên Twitter và hoạt động tin tức về loài côn trùng spotted lanternfly đã theo dõi chu kỳ dịch hại theo mùa, với nhiều hoạt động hơn vào mùa hè và mùa thu. Về vị trí, họ đã thấy một lượng lớn Tweets và các bài báo tại các khu vực nằm ở tâm điểm bùng phát.

Đối với Tuta absoluta, nhóm nhận thấy các bài đăng trên Twitter và trong các câu chuyện tin tức thường trùng khớp với sự lây lan dịch hại toàn cầu, so với các báo cáo do Tổ chức Bảo vệ Thực vật châu Âu và Địa Trung Hải (EPPO) thu thập. Thông tin trong tin tức và các bài đăng trên Twitter cũng phù hợp với dữ liệu khảo sát về loài dịch hại này ở Nigeria và đôi khi trước đó thông tin đó đã được phổ biến rộng rãi trong các nguồn tin khoa học.

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện cho thấy Twitter và thông tin tin tức có thể hữu ích để bổ sung cho các nguồn dữ liệu chính thức.

Saffer cho biết: “Truyền thông tin tức và mạng xã hội có khả năng cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về những gì đang diễn ra, đặc biệt nếu thông tin khoa học về sự lây lan của côn trùng không được công bố ngay lập tức trong tài liệu khoa học hoặc không được phổ biến rộng rãi cho các nhà khoa học khác”.

Lê Hồng Vân (Theo sciencedaily)31597