Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiều 28/11, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã có buổi tiếp và làm việc với ông Karl Val den Bossche - Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp còn có các chuyên gia của đoàn xúc tiến thương mại và đầu tư vùng Wallonie, Bỉ và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ.


Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu tại buổi làm việc với Đại sứ Vương quốc Bỉ

Tại buổi tiếp đón, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến bày tỏ vui mừng và cảm ơn ông Karl Val den Bossche cùng đoàn tháp tùng đã đến thăm và làm việc với Bộ NN&PTNT. Thứ trưởng cho biết, trong 27 năm qua, quan hệ song phương Việt Nam và Vương quốc Bỉ đã có nhiều thành tựu ý nghĩa và thiết thực. Đặc biệt, vùng Wallonie đã hỗ trợ về khoa học công nghệ và đào tạo cán bộ cho ngành nông nghiệp thông qua cấp học bổng đại học và sau đại học cho các lưu học sinh, hỗ trợ các dự án nghiên cứu ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, an toàn thực phẩm  với các viện, trường đại học và các địa phương của Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Bộ NN&PTNT và Vương quốc Bỉ

Việt Nam tuy là một nước nhỏ, diện tích khiêm tốn nhưng là có “rừng vàng biển bạc” với nền nông nghiệp mạnh đang vươn tầm thế giới về chăn nuôi, thủy sản, đặc biệt ngành lúa gạo với giá trị xuất khẩu cao. Hợp tác Việt Nam – Bỉ về dự án sữa bò đã mang đến cho Việt Nam những thành tựu đáng kể, nhân đây Thứ trưởng mong rằng Bỉ sẽ tăng cường trao đổi thông tin về các biện pháp phòng chống dịch bệnh ở gia súc gia cầm, chuyển giao khoa học, công nghệ, kỹ thuật nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong thú y. Lãnh đạo hai nước cam kết sẽ tạo điều kiện, kết nối giữa các doanh nghiệp để tìm đầu ra cho các sản phẩm là thế mạnh của nước mình trong thời gian tới.

Ông Karl Val den Bossche, Đại sứ Vương quốc Bỉ đồng ý với Thứ trưởng Phùng Đức Tiến về việc Việt Nam và Vương quốc Bỉ có nhiều vấn đề có thể trao đổi và hợp tác trong tương lai. Trong những năm qua, Bỉ đã dành nhiều chương trình học bổng, chương trình đào tạo liên kết với trường Đại học Nông nghiệp, số lượng học bổng tăng lên hàng năm nhằm tiếp thu kiến thức và chuyên môn mới. Về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, ngài Đại sứ mong muốn cùng Việt Nam tạo điều kiện để kết nối doanh nghiệp nhằm thúc đẩy kinh tế của cả hai nước.

Ông Karl Val den Bossche (giữa)- Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam

Cũng tại buổi làm việc, ông Jean-Pierre Muller, Tham tán thương mại và đầu tư, đại diện cơ quan xúc tiến ngoại thương và đầu tư vùng Wallonie cho biết, phái đoàn kinh tế thương mại tới Việt Nam lần này gồm 20 công ty, doanh nghiệp lớn từ các lĩnh vực trong đó có nông nghiệp rất mong muốn cùng các doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ và trao đổi tìm kiếm cơ hội hợp tác. Vùng Wallonie, với vị trí địa lý quan trọng ở trung tâm châu Âu, là nơi lý tưởng để các doanh nghiệp nước ngoài tiếp cận thị trường 400 triệu người tiêu dùng, do đó tiềm năng để hợp tác rộng mở.

Đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ từ Vương quốc Bỉ với ngành chăn nuôi tại Việt Nam, ông Phạm Kim Đăng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi gửi lời cảm ơn trong việc hỗ trợ Việt Nam sử dụng giống lợn Pietrain kháng stress, hiện nay nguồn gien này đã và đang được sử dụng hiệu quả trong chăn nuôi lợn. Bên cạnh đó, hàng năm Bỉ đang xuất khẩu sang Việt Nam thịt bò, sản phẩn thịt bò, thịt lợn, sản phẩm gia cẩm, sữa và sản phẩm trứng…

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Vương quốc Bỉ

Đáp lại, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến mong muốn lãnh đạo hai nước sẽ là đầu mối để kết nối thúc đẩy thương mại, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Việt Nam có thể mạnh về thủy sản, tiêu, điều, gỗ và sản phẩm gỗ, trái cây nhiệt đới…Còn Vương quốc Bỉ đặc biệt là vùng Wallonie có thế mạnh về chăn nuôi, đào tạo, khoa học kỹ thuật. Do đó, hai nước có rất nhiều dư địa để cùng nhau hợp tác, phát triển kinh tế nông nghiệp trong tương lai.

 

MH (mard.gov.vn)32564