Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Để nâng cao nhận thức trong cộng đồng về bảo tồn biển đến năm 2030, Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) đã tổ chức phát động “Cuộc thi tìm hiểu về đa dạng sinh học ở khu bảo tồn biển, vai trò trách nhiệm của người dân tham gia công tác bảo tồn biển và bảo tồn các loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm ở các khu bảo tồn biển”. Cuộc thi được tổ chức bằng hình thức vẽ tranh bằng tay hoặc tác phẩm kỹ thuật số, đồ họa vi tính.Việt Nam là quốc gia có tính đa dạng sinh học cao, nguồn lợi thủy sản phong phú, nhiều hệ sinh thái biển quan trọng phân bố dọc theo chiều dài bờ biển và xung quanh các hòn đảo. Tuy nhiên, trước sức ép của việc gia tăng dân số, nhu cầu phát triển kinh tế ngày càng cao, sự gia tăng áp lực khai thác thủy sản ngày càng lớn, hoạt động du lịch tại các vùng biển ngày càng nhiều,...dẫn đến các hệ sinh thái biển bị tác động tiêu cực, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm, các loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm có nguy cơ gia tăng. Để giảm thiểu tình trạng nêu trên, các giải pháp từ quản lý đến tuyên truyền cần phải được thực hiện sâu rộng hơn nữa.

Trong năm 2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 1133/QĐ-BNN-TCTS ngày 29/3/2022 về việc phê duyệt Đề án truyền thông nâng cao năng lực cộng đồng về bảo tồn biển đến năm 2030 trong đó có nội dung “Cuộc thi tìm hiểu về đa dạng sinh học ở khu bảo tồn biển, vai trò trách nhiệm của người dân tham gia công tác bảo tồn biển và bảo tồn các loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm ở các khu bảo tồn biển” (sau đây gọi tắt là cuộc thi). Tổng cục Thủy sản là đơn vị tổ chức phát động cuộc thi tới các Hội, Hiệp hội, các tổ chức và cá nhân phối hợp, tham gia cuộc thi. Cụ thể như sau:

Hình thức tổ chức cuộc thi: Vẽ tranh bằng tay hoặc tác phẩm kỹ thuật số, đồ họa vi tính.

Chủ đề cuộc thi: Cuộc thi vẽ tranh được xây dựng trên chủ đề chính là: “Bảo tồn biển, bảo vệ các loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm vì thế hệ mai sau”:

Thời gian tổ chức: từ tháng 11 – 12/2022. Trong đó:

- Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 09/11 – 09/12/2022.

- Thời gian đánh giá giá các tác phẩm từ 12/12 đến 20/12/2022.

- Thời gian trao giải dự kiến ngày 26/12/2022.

Đối tượng tham gia cuộc thi: Mọi người dân trong nước và ngoài nước đều có thể tham gia theo đúng chủ đề của cuộc thi. Trong đó tập trung vào các nhóm con, em: Công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống ngànhThủy sản; Người dân sinh sống trong và xung quanh các khu bảo tồn biển tại Việt Nam; Khách du lịch đến các địa điểm khu bảo tồn biển.

Cơ cấu giải thưởng cuộc thi:

+ 01 Giải đặc biệt (chung cho cả hai hình thức), phần thưởng trị giá 20.000.000đ, bao gồm: Giấy chứng nhận, tiền mặt, 01 chuyến đi thực tế đến khu bảo tồn biển(trọn gói 3 ngày, 2 đêm) và hiện vật khác (nếu có);

+ 02 Giải nhất (01 giải cho hình thức vẽ tay và 01 giải cho hình thức vẽ kỹ thuật số), phần thưởng trị giá 15.000.000đbao gồm: Giấy chứng nhận, tiền mặt, 01 chuyến đi thực tế tại khu bảo tồn biển (trọn gói 3 ngày, 2 đêm) và hiện vật khác (nếu có).

+ 04 Giải nhì (02 giải cho hình thức vẽ tay và 02 giải cho hình thức vẽ kỹ thuật số), phần thưởng trị giá 8.000.000đ bao gồm: Giấy chứng nhận, tiền mặt và hiện vật khác (nếu có);

+ 08 Giải ba (04 giải cho hình thức vẽ tay và 04 giải cho hình thức vẽ kỹ thuật số), phần thưởng trị giá 5.000.000đ bao gồm: Giấy chứng nhận, tiền mặt và hiện vật khác (nếu có).

+ 10 Giải khuyến khích (chung cho cả hai hình thức), phần thưởng trị giá 2.000.000đbao gồm: Giấy chứng nhận, tiền mặt và hiện vật khác (nếu có).

  

mard.gov.vn31356