Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trong nỗ lực thiết lập ngành nuôi cá ngừ ở Philippines, một tổ chức nghiên cứu quốc tế đã thu thập cá ngừ cá thu tự nhiên chưa trưởng thành với mục đích tạo ra quần thể nuôi nhốt.


SEAFDEC đặt mục tiêu sản xuất cá ngừ nuôi nhốt đầu tiên ở Philippines

Là một phần trong nỗ lực liên tục nhằm thiết lập ngành nuôi cá ngừ ở Philippines, Phòng Nuôi trồng Thủy sản, Trung tâm Phát triển Thủy sản Đông Nam Á (SEAFDEC/AQD) đã bắt được 17 con cá ngừ cá ngừ chấm hoang dã để sử dụng làm cá bố mẹ.

 

Các nhà nghiên cứu từ SEAFDEC đã đánh bắt những con cá này, thường được gọi là kawakawa hoặc tulingan, trong bẫy cá otoshi-ami với sự hỗ trợ của Hợp tác xã đa năng Barbaza, trước khi vận chuyển cá đến cơ sở của tổ chức ở Tigbauan, Iloilo, nơi đang tiến hành nghiên cứu về sinh sản của kawakawa kể từ năm 2020. 

“Những con kawakawa non sẽ được giữ trong trại giống của chúng tôi, nơi chúng tôi hy vọng chúng trưởng thành và đẻ trứng. Sẽ là một bước đột phá khác đối với chúng tôi nếu trứng nở thành con cá ngừ nuôi nhốt đầu tiên ở Philippines”, Giám đốc SEAFDEC/AQD Dan Baliao cho biết trong thông cáo báo chí công bố dự án. 

Để đảm bảo giảm thiểu căng thẳng cho cá, quá trình lập kế hoạch và vận chuyển bao gồm việc lập kế hoạch tỉ mỉ. Sau thời gian biệt dưỡng ba ngày để chuẩn bị cho chúng bị nhốt và chuyến đi kéo dài năm giờ, mỗi con kawakawa - nặng trung bình từ 200 đến 250 gram - được đặt riêng trong các túi nhựa trước khi được vận chuyển vào bờ và thả vào các thùng vận chuyển tùy chỉnh.

Trong suốt hành trình, các thông số nước như nhiệt độ, độ mặn, số lượng vi khuẩn và nồng độ oxy hòa tan được theo dõi hàng giờ. Việc thực hiện các quy trình xử lý và vận chuyển nghiêm ngặt này đã chứng tỏ thành công, với tỷ lệ sống sót khi vận chuyển cao và không có thêm trường hợp tử vong nào được báo cáo sau ba ngày sau khi vận chuyển. 

Hiện tại, 25 con kawakawa mới đang được các nhà nghiên cứu tại SEAFDEC/AQD nuôi dưỡng, trong đó có hai con kawakawa trưởng thành được thu thập khi còn non vào năm ngoái và hiện đang được theo dõi chặt chẽ về khả năng sinh sản của chúng.

V.A (theo Thefishsite)32860