Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tại tỉnh Sóc Trăng và nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long hiện nay đang phát triển trồng giống vú sữa độc lạ cho trái quanh năm - vú sữa tím tứ quý.Giống vú sữa tím tứ quý này do ông Trần Anh Nhân một người dân ở xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng phát hiện và nhân giống.


Cây vú sữa tím tứ quý có tiềm năng phát triển kinh tế

Nhiều năm trước, ông Nhân phát hiện một cây vú sữa tím trong vườn của cha vợ. Quan sát một thời gian, ông thấy cây vú sữa này cho trái quanh năm, vỏ mỏng, ít mủ và vị ngọt vừa phải. Biết đây là giống vú sữa quý, ông chiết nhánh đem về vườn nhà trồng. Sau thời gian canh tác ông Nhân nhận thấy, vú sữa tím đột biến không kén đất.

Cụ thể, năm 2016, ở đây xảy ra xâm nhập mặn, lúc đó dù còn nhỏ nhưng những cây vú sữa tím tứ quý cũng không hề hấn gì. Đến giai đoạn năm 2019-2020, Sóc Trăng tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi hạn mặn, nồng độ mặn đo khi đó đến hơn 3%, nhưng không ngờ vú sữa tím tứ quý chỉ bị rụng lá, rồi vẫn cho trái được vụ kế tiếp. Điều đặc biệt nữa, loại vú sữa này cho trái sớm. Nhánh chiết trồng khoảng 14 đến 16 tháng đã cho trái chiến (vụ đầu), từ lúc có bông đến lúc thu hoạch mất khoảng 5 tháng.

Do giống vú sữa này màu tím có trái suốt 4 mùa nên được đặt tên là vú sữa tím tứ quý. Đặc điểm của vú sữa tứ quý là lá to, trái màu tím nhạt hơn so với loại vú sữa tím truyền thống. Ưu điểm nổi trội của giống vú sữa này là cho trái to, trọng lượng từ 250 đến 500 gram/quả. Thịt vú sữa tím tứ quý dai, mềm, thơm nhiều nước, vỏ trái mỏng nên có thể lột vỏ để ăn trực tiếp phần thịt thay vì phải cắt gọt khi dùng. Điều đặc biệt là cây cho trái quanh năm, cây lúc nào cũng ra hoa, kết trái đầy cành và bà con không còn phải phụ thuộc vào yếu tố mùa vụ.

Hiện tại vú sữa tím tứ quý đang được nhân giống bằng hình thức chiết cành hoặc ghép chui cành. Cây dễ chăm sóc. Sau khi trồng khoảng 14 đến 16 tháng sẽ cho trái.

Tại tỉnh Sóc Trăng, vú sữa tím tứ quý đang là loại trái cây có tiềm năng xuất khẩu lớn. Bên cạnh đó vú sữa tím tứ quý có khả năng phát triển tốt, ít bị thiệt hại ngay trong điều kiện xâm ngập mặn. Nhờ vậy mà sản lượng trung bình đạt 35 tấn trái/ha, cao hơn gần 10 tấn so với các giống vú sữa thông thường. Điều quan trọng là giá bán cũng cao hơn nhiều so với vú sữa thông thường. Giá vú sữa tím tứ quý thương phẩm khoảng 30.000 đồng/kg (vụ chính) và đến hơn 60.000 đồng/kg (trái vụ). Nhận thấy giống vú sữa tím tứ quý có tiềm năng phát triển kinh tế rất lớn, trong thời gian gần đây tại tỉnh Sóc Trăng và nhiều tỉnh như Bến Tre, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long…cũng đang phát triển trồng giống vú sữa tím tứ quý độc đáo này.

MH (tổng hợp)30663