Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Với mục đích nâng cao hơn nữa chất lượng công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) thông qua việc thực hiện Kế hoạch truyền thông, tiếp thị chính sách có tác động lớn đến xã hội của Bộ, từ đầu năm 2022 đến nay, Vụ Pháp chế đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông, tiếp thị chính sách với các hình thức linh hoạt, phù hợp thực tiễn.


Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

Hưởng ứng 10 năm Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đổi mới, sáng tạo, gắn kết chặt chẽ công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, tổ chức thi hành pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật", Vụ Pháp chế triển khai tổ chức 04 hội nghị tập huấn về công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, xử lý vi phạm hành chính và giám định tư pháp nhằm lan tỏa tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật, tạo không khí hưởng ứng tích cực trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ.  

Trong 02 ngày 09-10/9, tại Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, Vụ Pháp chế đã chủ trì, phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Vùng IV tổ chức tập huấn nghiệp vụ Giám định tư pháp trong lĩnh vực lâm nghiệp. Bà Ngô Thị Tuyết, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ NN-PTNT và ông Hà Công Tài, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm vùng IV chủ trì Hội nghị.

Hội nghị nhằm nâng cao kiến thức, cập nhật các quy định mới của pháp luật về giám định tư pháp và nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ về giám định tư pháp cho người làm công tác giám định trong lĩnh lâm nghiệp. 50 đại biểu là công chức kiểm lâm thuộc Chi cục Kiểm lâm vùng IV, Tổng cục Lâm nghiệp và 09 tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tham dự Hội nghị tập huấn.

Bà Ngô Thị Tuyết, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Ngô Thị Tuyết, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ NN-PTNT cho rằng, công tác giám định tư pháp là một công việc vô cùng quan trọng, góp phần giúp các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết các vụ án về hình sự, dân sự và hành chính. Để thực hiện được việc giám định tư pháp, các giám định viên cần phải có kiến thức chuyên môn sâu, đồng thời phải am hiểu các quy định của pháp luật về giám định tư pháp, đặc biệt là các quy định về trình tự, thủ tục tiến hành việc giám định, quyền và nghĩa vụ của người giám định tư pháp. 

Tại Hội nghị tập huấn, các đại biểu, học viên đã nghe và thảo luận 02 chuyên đề, gồm: Pháp luật về giám định tư pháp và một số kỹ năng pháp lý trong hoạt động giám định tư pháp; Một số phương pháp chuyên môn để thực hiện giám định tư pháp trong lĩnh vực lâm nghiệp: Giới thiệu phương pháp xác định diện tích rừng, giá trị của rừng bị thiệt hại do các hoạt động làm mất rừng. Hội nghị cũng dành nhiều thời gian để các đại biểu cùng nhau trao đổi những khó khăn vướng mắc trong việc áp dụng, thực thi pháp luật về giám định tư pháp và trong thực tiễn sử dụng chuyên môn để giám định tư pháp trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Ông Hà Công Tài, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Vùng IV phát biểu tại Hội nghị

Trong những năm qua, hệ thống pháp luật về giám định tư pháp và hệ thống pháp luật về nông nghiệp nói chung, cũng như pháp luật về lĩnh vực lâm nghiệp nói riêng ngày càng được hoàn thiện đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho công tác tiếp nhận, thực hiện giám định tư pháp trong lĩnh vực NN&PTNT được tiến hành đúng pháp luật, đạt hiệu quả, chất lượng, phục vụ tích cực cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, điều tra, xét xử các vụ án hình sự. Bên cạnh đó, đội ngũ giám định viên tư pháp, người giám định tư pháp theo vụ việc có sự phát triển ngày càng nhanh cả về số lượng và chất lượng. Công tác tiếp nhận, xử lý các quyết định trưng cầu giám định từ cơ quan công an được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, phòng chống tham nhũng, góp phần quan trọng vào việc giải quyết các vụ án được chính xác, khách quan.

Với chủ trương tổ chức triển khai truyền thông tiếp thị về chính sách bằng các hình thức sáng tạo, linh hoạt, có trọng tâm trọng điểm, phù hợp thực tiễn, Bộ NN&PTNT luôn quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức pháp luật cho đội ngũ giám định tư pháp là các cán bộ, công chức của Bộ và ở địa phương. Từ năm 2018 đến nay, Bộ đã tổ chức được 04 lớp tập huấn với khoảng hơn 240 người, trong đó chú trọng việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho người giám định tư pháp trong lĩnh vực phát sinh nhiều vụ việc được trưng cầu giám định như trong lĩnh vực lâm nghiệp vì đây là lĩnh vực phát sinh nhiều vụ việc trưng cầu giám định, nội dung giám định khó khăn, phức tạp.

Thông qua các số liệu thống kê về việc tiếp nhận và thực hiện giám trong những lĩnh vực chuyên ngành của Bộ, trong thời gian tới, nhu cầu giám định tư pháp phục vụ cho việc giải quyết các vụ án sẽ gia tăng. Vụ Pháp chế sẽ tiếp tục tham mưu cho Bộ tổ chức thực hiện một số giải pháp nhằm từng bước đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, đặc biệt chú trọng công tác phổ biến, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ giám định và kiến thức pháp luật liên quan công tác giám định cho cán bộ, công chức, viên chức của ngành NN&PTNT tại các địa phương phát sinh nhiều vụ việc được trưng cầu giám định./.

Duy Đại, Vụ Pháp chế31126