Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trung Quốc đã hoan nghênh sự trở lại của hai tàu nghiên cứu sau cuộc khảo sát kéo dài 4 tháng ở Ấn Độ Dương nhằm ước tính trữ lượng cá và sinh khối cũng như tìm kiếm các loài mới cho ngành nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc.


Tàu nghiên cứu Lan Hải 101

Có trụ sở tại các cảng ở Thanh Đảo và Thượng Hải, hai tàu này có hơn 100 nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Thủy sản Hoàng Hải có trụ sở tại Thanh Đảo thuộc Viện Khoa học Thủy sản Trung Quốc. Theo Zhao Xian Yong, một nhà khoa học khác, người đã nói chuyện với truyền thông địa phương khi trở về Trung Quốc, tổng cộng, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu của 112 loài và sinh vật khác nhau ở khu vực phía tây bắc Ấn Độ Dương. Ông Zhao cho biết, chuyến đi nghiên cứu nguồn lợi thủy sản cho đội tàu đánh cá xa bờ của Trung Quốc nhưng cũng sẽ đóng góp kiến ​​thức cho “việc đánh bắt bền vững và bảo vệ các sinh vật đại dương”. 

Mẫu các loài sinh vật biển khác nhau do tàu Lan Hải 101 và Lan Hải 201 thu thập sẽ được đưa về Ngân hàng Nguồn gen sinh vật sinh vật thủy sản quốc gia. Nguồn gen và hạt giống đã trở thành từ thông dụng trong giới chính sách của Trung Quốc trong những năm gần đây khi nước này tìm cách giảm sự phụ thuộc vào hạt giống nước ngoài, đặc biệt là vào thời điểm căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Jin Yue, nhà khoa học đứng đầu dự án, mô tả Lan Hải 101 nặng 3.000 tấn chứa đầy “những dụng cụ rất tinh vi”. Ông cũng cho biết nhân viên trên tàu đã đưa “những loài quý hiếm” như rùa và cá nóc lên tàu để kiểm tra nhưng “những loài này luôn được trả về tự nhiên”.

Cả Lan Hải 101 và Lan Hải 201 đều được ra mắt vào năm 2019 với nhiều sự phô trương , trong đó chính phủ Trung Quốc coi chúng là một khoản đầu tư quan trọng vào nghiên cứu nghề cá của Trung Quốc.

Chủ tịch Viện Khoa học Thủy sản Trung Quốc lúc bấy giờ là Wang Xiao Hu cho biết tại lễ hạ thủy ở Thượng Hải: “Đây là những tàu hiện đại nhất và lớn nhất của chúng tôi cho đến nay”.

T.P (theo Seafoodsource)32837