Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chàng trai trẻ Lương Văn Dương, Bí thư chi đoàn Thôn Khụ I, xã Giao Thiện (huyện Lang Chánh, Thanh Hóa). Đã mạnh dạn với mô hình nuôi gà đồi chạy bộ tại địa phương, xây dựng thương hiệu gà đồi. Mở ra một hướng đi mới, đem lại hiệu quả cao cho vùng quê nơi đây.


Gà đồi thả bộ mở ra một hướng đi mới

Với kinh nghiệm hơn 6 năm nuôi gà, từ những thất bại, khó khăn nhiều lúc thăng thầm thua lỗ nhưng với niềm đam mê và khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh Lương Văn Dương đã quyết định thay đổi hướng chăn nuôi quy mô nhỏ sang quy mô lớn, tập hợp thêm nhiều thành viên liên kết để từng bước thành lập HTX, gắn với xây dựng thương hiệu cho sản phẩm gà đồi quê hương.

Với phương thức nuôi bán chăn thả, gà sau khi nuôi được 03 tháng sẽ bắt đầu thả lên đồi và các khu vườn cỏ dưới tán rừng để tự tìm kiếm thêm thức ăn tự nhiên. Gà được chạy nhảy, leo trèo, phơi nắng, đây là điều rất đặc biệt mà thịt gà được nuôi từ HTX Gà đồi Lang Chánh dần trở thành thương hiệu. 

Vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh Covid-19 vừa qua, đàn gà 4.000 con hiện nay của anh đang phát triển tốt, khỏe mạnh, hứa hẹn mở ra tương lai sáng. Không những vậy anh Dương đã vận động được 8 hội viên cùng tham gia nuôi gà với 12 trại và thành lập HTX Gà đồi Lang Chánh.

Để nhân rộng mô hình nuôi gà thả đồi, Đoàn xã Giao Thiện cũng đã tổ chức cho thanh niên đến tham quan, học tập kinh nghiệm chăn nuôi và được anh Dương tận tình hướng dẫn, chỉ bảo từ khâu vào giống, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh, cách xây dựng chuồng trại, lắp đặt hệ thống máng ăn, máng uống tự động nhằm từng bước nhân rộng cho các thanh niên khác tại địa phương có mong muốn khởi nghiệp với nghề chăn nuôi.

MH (tổng hợp)31258