Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 7/5, Bộ Nông nghiệp và PTNT (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị “Phòng, chống dịch bệnh trên sản phẩm thủy sản năm 2022”. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến tham dự và chủ trì hội nghị.


Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Trọng Linh - NNVN)

Theo báo cáo của Cục Thú y, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng công tác phòng chống dịch bệnh thủy sản tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng.

Diện tích nuôi trồng thủy sản bị dịch bệnh năm 2021 là hơn 5.600 ha, giảm 33% so với cùng kỳ năm 2020. Báo cáo cho thấy các dịch bệnh thủy sản nguy hiểm phần lớn đã được kiểm soát, trong khi các nhà sản xuất đang ngăn chặn thành công dịch bệnh mới xâm nhập vào quốc gia.

Tuy nhiên, báo cáo lưu ý rằng từ đầu năm 2022, diện tích nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đạt khoảng 1.200 ha, tăng gần 14% so với cùng kỳ năm 2021. Diện tích bị ảnh hưởng chủ yếu là các trang trại nuôi tôm (1.000 ha). Bệnh đốm trắng và bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) là những bệnh được báo cáo phổ biến nhất. Báo cáo cũng ghi nhận hơn 400 bè nuôi trồng thủy sản và ao lưới ở các vùng An Giang, Đồng Tháp và Bến Tre bị một số dịch bệnh phổ biến.

Qua kiểm tra thực địa, thiệt hại chủ yếu xảy ra ở ao nuôi tôm sú quảng canh theo hình thức khai thác tận thu ao, đầm, nguồn nước tự nhiên để thả nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản như cua biển, cá biển, nhuyễn thể. Nguyên nhân do không đầu tư cải tạo môi trường ao nuôi, không cho ăn bổ sung đầy đủ thức ăn bổ sung cho con giống.

"Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các lĩnh vực vào năm 2021 bao gồm kinh tế, đời sống, văn hóa và du lịch. Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cũng đã cảnh báo rằng sẽ có một số lượng lớn người dân phải gánh chịu sắp tới sẽ thiếu lương thực. Trong trường hợp của Việt Nam, chúng ta không thể nhập khẩu nhiều loại nguyên liệu cho sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, đầu vào nuôi trồng thủy sản, sản xuất phân bón, gây ra vấn đề nghiêm trọng đối với sản xuất nông nghiệp của nước ta", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết.

Bất chấp những trở ngại này, ngành nuôi trồng thủy sản của Việt Nam vẫn đang trên đà tăng trưởng. Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm 2022 ước tính đạt 2,6 triệu tấn, tăng 2,2 triệu tấn so với cùng kỳ năm 2021. Sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 1,37 triệu tấn và xuất khẩu dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng mạnh đến năm 2022. Giá trị xuất khẩu thủy sản 4 tháng đầu năm 2022 ước đạt 3,5 tỷ USD, tăng 43% so với cùng kỳ năm 2021, đạt gần 40% kế hoạch năm 2022.

Trước đó, đoàn công tác của Bộ NN & PTNT đã làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau về tình hình sản xuất, quản lý hoạt động thủy sản, phát triển chăn nuôi và công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

“Tỉnh Cà Mau có vai trò rất quan trọng đối với nền nông nghiệp nước ta, đặc biệt là lĩnh vực thủy sản. Cà Mau còn được coi là ‘vựa thủy sản’ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long với sản lượng khai thác thủy sản liên tục tăng qua các năm. Do đó, việc đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cũng như đầu tư vào chuỗi sản xuất thủy sản của tỉnh là vô cùng quan trọng ”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết.

V.A (tổng hợp)30641