Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sáng 31/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đã có cuộc họp với các cơ quan, đơn vị liên quan nhằm tiếp tục bàn giải pháp ứng phó với bão số 7 đang hoạt động trên biển Đông.


Ông Phạm Đức Luận - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Thông tin tại cuộc họp cho biết, đã có 14 trên tổng số 19 tỉnh, thành phố ban hành Công điện, văn bản ứng phó với bão số 7. Tính đến sáng nay đã có hơn 30.000 tàu với hơn 161.000 lao động nhận được thông tin và diễn biến của bão số 7 để chủ động phòng, tránh. Tại cuộc họp, các đại biểu đề nghị, cần thường xuyên giữ liên lạc với 52 tàu, 468 lao động của tỉnh Quảng Ngãi đang hoạt động ở khu vực Bắc Biển Đông và quần đảo Hoàng Sa. Bão số 7 trên đường di chuyển kết hợp với không khí lạnh gây gió mạnh, sóng lớn trên biển nguy cơ cao đối với các tàu, thuyền đang hoạt động ở khu vực này.     

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, vào 4 giờ sáng nay (31/10), tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 590km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/giờ), giật cấp 12. Do tác động của bão số 7, vùng biển phía Đông của khu vực Bắc và Giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 7-8, sau tăng lên cấp 8-9, vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 13, sóng biển cao 6-8m, vùng gần tâm bão 9-11m, biển động dữ dội.

Tại cuộc họp, ông Phạm Đức Luận - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Phó Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thường xuyên theo dõi, dự báo kịp thời để VP BCĐ và các địa phương triển khai các biện pháp ứng phó với cơn bão số 7. Đồng thời, cập nhật diễn biến về mưa khi không khí lạnh di chuyển xuống Trung bộ kết hợp với ảnh hưởng của bão tiếp tục gây mưa ở khu vực này để kịp thời cảnh báo cho các địa phương và người dân Theo ông Phạm Đức Luận, trên biển vẫn còn tàu thuyền hoạt động, đề nghị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cùng với Thủy sản tiếp tục rà soát, kiểm đếm và hướng dẫn kêu gọi tàu thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm của bão, vào nơi trú tránh an toàn. Bão khi vào gần vào Vịnh Bắc Bộ phải kiên quyết kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú tránh vì gió cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9 vẫn có thể gây nguy hiểm cho các tàu thuyền nhỏ, thậm chí là các tàu thuyền du lịch trong khu vực, vì trong hoàn lưu của bão sẽ có dông lốc cục bộ gây thiệt hại về tàu thuyền.

Theo Tổng cục Phòng chống thiên tai31319