Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiều 22/6, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã có buổi tiếp đón thân mật ông Abdulnasser Alshaali - Thứ trưởng phụ trách Kinh tế và Thương mại, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế UAE.


Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tiếp ông Abdulnasser Alshaali -Thứ trưởng phụ trách Kinh tế và Thương mại, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế UAE

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhận định, UAE là một thị trường lớn thu hút rất nhiều nhà đầu tư, có các khu thương mại tự do với các chính sách ưu đãi cho các công ty thương mại và sản xuất về nông lâm thủy sản, đây còn là nơi tập trung và xuất hàng hóa tới các nước trên thế giới. Với mảng phụ trách là lĩnh vực kinh tế và thương mại, Thứ trưởng Doanh tin rằng ông Abdulnasser Alshaali sẽ đóng vai trò lớn trong việc thúc đẩy hợp tác với Việt Nam nói chung và Bộ NN&PTNT nói riêng.
05 nhóm hàng chính xuất khẩu nông sản và thủy sản của Việt Nam sang UAE gồm: hạt tiêu, hạt điều, thủy sản, gạo và rau quả. Kim ngạch xuất khẩu hàng nông lâm thủy sản sang UAE vẫn thấp so với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu và tiềm năng giữa hai nước (chiểm tỷ trọng khoảng gần 5%).
Thứ trưởng Ngoại giao UAE nói bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong lĩnh vực NN&PTNT, với vị thế là một trong những nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới, đặc biệt là gạo và cà phê. UAE luôn chào đón Lãnh đạo Bộ NN&PTNT dẫn đầu đoàn doanh nghiệp tham dự Hội chợ triển lãm Gulfood Dubai hàng năm, mở ra nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác quốc tế, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam tiếp cận sâu rộng hơn với nhiều thị trường khác trên thế giới, nhằm tối đa hóa tiềm năng xuất khẩu Việt Nam qua thị trường UAE - cửa ngõ quan trọng trong việc thúc đẩy thương mại hàng hóa trong khu vực và trên thế giới.
UAE là nước phụ thuộc hoàn toàn vào lương thực nhập khẩu. Ông Alshaali đánh giá cao nông sản xuất khẩu của Việt Nam và cho rằng đây là yếu tố quan trọng góp phần gia tăng thương mại hai chiều giữa Việt Nam và UAE trong thời gian tới.
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết, trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã lấy ý kiến và rà soát lại nội dung dự thảo “Bản ghi nhớ tăng cường hợp tác về an ninh lương thực” do Bộ Biến đổi khí hậu và Môi trường UAE dự thảo, Bộ NN&PTNT đã gửi cho phía UAE để thống nhất nội dung Bản ghi nhớ này.
Phía UAE ghi nhận và cảm ơn sự phối hợp tích cực của Bộ NN&PTNT trong quá trình trao đổi dự thảo hợp tác trong lĩnh vực An ninh lương thực. Hy vọng hai bên sẽ sớm hoàn tất đàm phán nội dung bản dự thảo để có thể ký kết tại Kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - UAE diễn ra tại Việt Nam trong năm nay, nhằm đưa mối quan hệ hợp tác song phương lên tầm cao mới.
Với dư địa còn rất lớn về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, Bộ NN&PTNT đề nghị phía UAE tạo điều kiện cho việc thúc đẩy trao đổi thương mại giữa hai nước đối với các mặt hàng nông thủy sản, với các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam như gạo, thủy sản, chè, cà phê, hạt điều. Bộ NN&PTNT cam kết sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp UAE về thủ tục nhập khẩu các loại thức ăn gia súc và nguyên liệu cho sản xuất thức ăn vào Việt Nam./.

 

NLA (Mard.gov.vn)30831