Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 18/1, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức buổi làm việc với các hội, hiệp hội trong lĩnh vực lâm nghiệp cùng sự tham dự của các đơn vị của Bộ trong lĩnh vực này. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị chủ trì buổi làm việc.


Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị chủ trì buổi làm việc với các hội, hiệp hội trong lĩnh vực lâm nghiệp

Buổi làm việc nhằm chia sẻ thông tin, tình hình hoạt động của ngành lâm nghiệp trong năm 2023 cũng như một số định hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Đồng thời Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị mong muốn thông qua buổi gặp mặt được lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, các ý kiến đóng góp từ các hội, hiệp hội đại diện cho doanh nghiệp sản xuất, chế biến đồ gỗ và lâm sản để tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Cục trưởng Cục Lâm nghiệp Trần Quang Bảo cho biết, giai đoạn 2021-2023, ngành lâm nghiệp triển khai thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Tuy nhiên, ngành lâm nghiệp đã triển khai đồng bộ các giải pháp. Nhờ vậy, lĩnh vực lâm nghiệp đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần vào tăng trưởng chung của ngành NN-PTNT, đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái.

Theo đó, trong năm 2023, trên lĩnh vực trồng rừng, cả nước đã trồng được khoảng 250.000 ha rừng, đạt 102% kế hoạch năm 2023. Tỷ lệ che phủ rừng đạt 42,02%, đạt mục tiêu kế hoạch đề ra. Tổng nguồn thu từ các loại dịch vụ môi trường rừng năm 2023 đạt 4.130,40 tỷ đồng.

Về xuất khẩu lâm sản, ước đạt 14,390 tỷ USD, giảm 15,8% so với năm 2022. Nguyên nhân sụt giảm do thị trường có nhiều biến động bất ổn, đồng thời, chịu ảnh hưởng từ xung đột chính trị Nga - Ukraine; người tiêu dùng tại thị trường Hoa Kỳ và EU đang thắt chặt chi tiêu đối với các sản phẩm không thiết yếu, trong đó có các sản phẩm gỗ. Tuy vậy, giá trị xuất siêu của lâm sản vẫn ước đạt 12,199 tỷ USD.

Đáng chú ý, trong năm 2023, đánh dấu một cột mốc rất quan trọng, lần đầu tiên tại Việt Nam trong lĩnh vực lâm nghiệp, đã hoàn thành các thủ tục để chuyển nhượng thành công lượng giảm phát thải 10,3 triệu tấn các-bon (CO2) cho Quỹ Đối tác các-bon trong Lâm nghiệp thông qua Ngân hàng Thế giới (WB) với đơn giá 5 USD/tấn CO2 - tương đương 51,5 triệu USD (1.200 tỷ đồng).

Cục trưởng Cục Lâm nghiệp Trần Quang Bảo báo cáo một số kết quả của ngành lâm nghiệp trong thời gian qua

Cục trưởng Trần Quang Bảo cho biết, ngành lâm nghiệp xác định một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành  trong thời gian tới là phối hợp với các hội, hiệp hội trong việc thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu xây dựng thương hiệu; chủ động hội nhập, thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế, hạn chế rào cản kỹ thuật; có biện pháp bảo vệ thị trường nội địa; đẩy mạnh đàm phán và ký kết các hiệp định song phương về thương mại lâm sản với một số thị trường tiềm năng.

Ông Nguyễn Bá Ngãi, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Chủ rừng Việt Nam (VIFORA) phát biểu

Ông Nguyễn Bá Ngãi, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Chủ rừng Việt Nam (VIFORA) cho rằng, việc tổ chức buổi làm việc giữa Bộ NN-PTNT với các hội, hiệp hội nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin là rất cần thiết, góp phần giúp ngành lâm nghiệp nước ta phát triển tốt hơn. Thông qua các buổi làm việc, các cơ chế, chính sách được kịp thời kiến nghị đề xuất với Bộ NN-PTNT, Chính phủ nhằm tạo điều kiện cho các chủ rừng làm tốt công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng.

Ông Cao Chí Công, Phó chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) phát biểu

Ông Cao Chí Công, Phó chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) chia sẻ: Cộng đồng doanh nghiệp ngành gỗ đánh giá cao sự giúp đỡ của Bộ NN-PTNT trong năm 2023, đặc biệt Bộ đã tham mưu, tổ chức buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với Hiệp hội, qua đó Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành tháo gỡ được vấn đề hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp. Đồng thời, Bộ cũng chủ động hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với các rào cần kỹ thuật từ các thị trường xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản.

Sau khi lắng nghe các ý kiến từ phía các hiệp hội, doanh nghiệp, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc 2 cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm cần nghiên cứu kỹ lưỡng các đề xuất, kiến nghị của các hội, hiệp hội để có những giải đáp thắc mắc, hỗ trợ kịp thời cho các hội, hiệp hội trong lĩnh vực lâm nghiệp và doanh nghiệp. Thứ trưởng cho biết, Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua sáng ngày 18-1, trong có Điều 248 đặt ra yêu cầu phải sửa đổi những vướng mắc trong Luật Lâm nghiệp trong thời gian tới. 

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị cũng mong muốn các thành viên hội, hiệp hội tham gia nhiều hơn vào quá trình xây dựng chính sách, nhất là yêu cầu phù hợp với thực tiễn.

Năm 2024, tình hình khó khăn được dự báo vẫn tiếp tục diễn ra đối với ngành lâm nghiệp. Để đáp ứng được các chỉ tiêu của năm 2024 của ngành, Thứ trưởng đề nghị tất cả các đơn vị quản lý của Bộ trong ngành lâm nghiệp cùng các doanh nghiệp, hiệp hội cần chủ động, linh hoạt trong sản xuất, phù hợp với tình hình chung; Tăng cường liên doanh, liên kết, xây dựng các chuỗi giá trị, bổ trợ lẫn nhau, mở rộng quy mô để tăng sức cạnh tranh cho các mặt hàng Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Toàn cảnh buổi làm việc

V.A (mard.gov.v)32700