Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 26/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Tổ chức Tăng cường tài chính lâm nghiệp (Emergent). Tham gia đoàn công tác có bà Hilde Solbakken – Đại sứ Na Uy tại Việt Nam; ông Frisby Sean David Anthony – Giám đốc Quan hệ đối tác của Emergent; các thành viên khác đến từ Đại sứ quán Na Uy, Emergent, Đại sứ quán Anh, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa kỳ (USAID), Quỹ bảo vệ môi trường (EDF).Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị cho biết, Việt Nam phát triển dựa trên 3 trụ cột quan trọng gồm kinh tế, xã hội và môi trường. Chính vì vậy, tại COP26, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã cam kết Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050; đồng thời cùng với các nhà lãnh đạo trên thế giới đã tham gia Tuyên bố Glasgow về rừng và sử dụng đất. Để làm được việc đó, Việt Nam mong muốn có sự hợp tác, hỗ trợ của các tổ chức quốc tế. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị bày tỏ vui mừng vì Emergent là tổ chức tiên phong làm việc với Việt Nam trong lĩnh vực giảm phát thải, bảo vệ và phát triển rừng.

Thứ trưởng cũng thông tin, trong khuôn khổ COP26, Bộ NN-PTNT và Tổ chức Tăng cường tài chính lâm nghiệp (Emergent) - cơ quan nhận ủy thác của Liên minh Giảm phát thải thông qua tăng cường tài chính cho rừng (LEAF) đã ký kết Ý định thư liên quan đến giảm phát thải.

Phía Bộ NN&PTNT đánh giá đây là thỏa thuận quan trọng giúp phía Việt Nam thực hiện các cam kết đã đưa ra tại COP 26. Từ đó đến nay, Bộ cũng đã triển khai nhiều chương trình có liên quan để thực hiện thỏa thuận giữa hai bên. Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị, việc triển khai thỏa thuận cũng là cơ hội để người dân Việt Nam, đặc biệt tại khu vực Trung du miền núi có cơ hội tham gia vào các hoạt động bảo vệ và phát triển rừng tốt hơn. Thứ trưởng mong muốn tại cuộc họp ngày hôm nay, hai bên sẽ hoạch định được kế hoạch cho thời gian tới để thực hiện tốt hơn các nội dung đã thỏa thuận.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị phát biểu tại buổi làm việc

Đáp lại sự chào đón nồng nhiệt từ phía Bộ NN&PTNT, Đại sứ Na-uy tại Việt Nam Hilde Solbakken chúc mừng Bộ NN-PTNT cùng các cộng sự trong ngành lâm nghiệp đã có bước tiến to lớn trong việc thúc đẩy công tác quản lý, bảo vệ rừng cũng như phát triển lâm nghiệp bền vững như giảm phát thải, chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Bà Hilde cho biết, Liên minh LEAF được thành lập 2 năm trước và bà rất vui mừng vì Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong tham gia cũng như ký kết thỏa thuận với LEAF liên quan đến giảm phát thải và cũng là một trong những quốc gia tiến đến giai đoạn đàm phán để có thể nhận được chi trả dựa trên kết quả. Từ Emergent/LEAF, Na Uy cam kết cùng đồng hành với Anh, Mỹ, Hàn Quốc hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam trong công tác này.

Theo Bà Hilde, qua các hoạt động thí điểm cũng như việc chi trả dịch vụ môi trường rừng, chúng ta đã có những nền móng vững chắc để thực hiện chi trả kết quả giảm phát thải về rừng và đây cũng là một trong những bài học học có thể đúc kết trong quá trình sử dụng năng lượng ở Việt Nam.

Bà Hilde nhấn mạnh tầm quan trọng của rừng cũng như công tác bảo vệ, phát triển rừng bởi nếu không thực hiện được điều này thì sẽ không có kết quả nào liên quan đến giảm phát thải hay giảm thải khí nhà kính, những hoạt động liên quan đến thích ứng biến đổi khí hậu cũng như những mục tiêu quan trọng khác của Việt Nam.

Bà Hilde cũng nêu một số nội dung trọng điểm mà hai bên cần làm việc như tăng cường chất lượng rừng, phát triển đa dạng sinh học, phát triển đa lợi ích; tăng cường hợp tác liên ngành, nâng cao năng lực cho các bên liên quan để đạt được các mục tiêu về lâm nghiệp; và phía LEAF mong muốn được phối hợp trong những nỗ lực, sáng kiến tài chính, hỗ trợ tài chính từ quốc tế  nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác và sự tham gia của các bên liên quan, đặc biệt là các cộng đồng tại các khu vực khác nhau như khu vực miền núi, miền Trung...

Bà Hilde Solbakken – Đại sứ Na Uy tại Việt Nam

Ông Frisby Sean David Anthony, Giám đốc Quan hệ đối tác của Tổ chức Emergent cho biết, từ góc độ toàn cầu, đây là thời điểm cấp bách để triển khai các hoạt động cải thiện tình trạng biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học. “Cùng với sự phối hợp nhiều bên, chúng ta sẽ có những bước tiến chắc chắn và bền vững”, ông Frisby khẳng định. Đại diện Emergent cũng đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong trong hoạt động bảo vệ, phát triển rừng cũng như các mục tiêu khác về môi trường với hàng loạt chiến lược và chương trình liên quan đang được triển khai.

Phía Tổ chức Emergent/LEAF đang có ý định đưa lĩnh vực lâm nghiệp thành một trong những mục tiêu chuyển dịch tài chính toàn cầu. "Hiện nay chúng tôi cũng đang huy động ngân sách và tài chính quốc tế cho quỹ đối tác lâm nghiệp và phát triển lâm nghiệp, trong đó có hơn 1 tỷ USD sẵn sàng để giải ngân tại các quốc gia có hoạt động bảo vệ rừng như ở Việt Nam", ông Frisby cho biết. Bên cạnh đó Emergent/LEAF cũng phối hợp với các tổ chức phát triển khác như EDF để tăng cường năng lực cũng như thúc đẩy các hoạt động về kỹ thuật để có thể đạt được các mục tiêu đề ra. Ông Frisby hy vọng Emergent/LEAF và Việt Nam sẽ có sự hợp tác tốt đẹp trong thời gian tới.

Ông Frisby Sean David Anthony – Giám đốc Quan hệ đối tác của Emergent

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị khẳng định, đối với Việt Nam, ngành lâm nghiệp ngày càng góp phần quan trọng trong phát triển nhiều lĩnh vực như môi trường, kinh tế, xã hội. Hiện nay, biến đổi khí hậu ngày một trở nên nghiêm trọng và đây là mối quan tâm của toàn cầu. Sự hợp tác với Tổ chức Emergent là hoạt động giúp Việt Nam bảo vệ rừng, hướng tới phát triển lâm nghiệp bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo Thứ trưởng, việc khai thác dịch vụ môi trường rừng tại Việt Nam đang diễn ra hiệu quả. Việt Nam có hệ thống quỹ bảo vệ, phát triển rừng từ trung ương tới địa phương và có kinh nghiệm trong việc tiếp nhận và chi trả nguồn vốn này cho các đối tượng thụ hưởng. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị khẳng định, với tỷ che phủ rừng đạt trên 42%, cao hơn so với mức trung bình của thế giới là 29%, Việt Nam không chỉ quan tâm đến số lượng mà còn quan tâm đến chất lượng rừng. Đây là vấn đề không chỉ có sự tham gia của ngành lâm nghiệp mà còn có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Về tiến độ của chương trình thỏa thuận với Emergent/LEAF, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị hy vọng Việt Nam sẽ cùng với Emergent/LEAF sớm đi đến thống nhất về nội dung chương trình hành động cụ thể để sự hợp tác đạt được hiệu quả cao nhất.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị chụp hình lưu niệm cùng đoàn công tác của Emergent

V.A (mard.gov.vn)32383