Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 28/9, tại trụ sở Bộ NN&PTNT, Thứ trưởng Trần Thanh Nam có buổi tiếp và làm việc với Bà Elisabeth Claverie de Saint Martin, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Trung tâm Hợp tác quốc tế Nghiên cứu nông nghiệp vì sự phát triển Cộng hòa Pháp (CIRAD) nhân chuyến thăm của bà tại Việt Nam.Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: MARD)

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Pháp, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp về hợp tác nghiên cứu phát triển, khoa học, công nghệ, xây dựng chính sách công giúp giảm thiểu sự cân bằng các hệ thống sản xuất và xóa đói giảm nghèo, quản lý bền vững khu vực nông thôn.

Bà Elisabeth Claverie de Saint Martin cho biết rất vui mừng có mặt tại Bộ NN&PTNT nhân dịp kỷ niệm 30 năm hoạt động của CIRAD tại Việt Nam cũng như 50 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước Pháp – Việt Nam. Trong 30 năm hoạt động tại Việt Nam, CIRAD đã có dịp hợp tác với ngành NN&PTNT để phát triển các dự án rất đa dạng, qua đó góp phần phát triển nền nông nghiệp Việt Nam. Bà cảm ơn Bộ NN&PTNT vì sự tin tưởng của Bộ với CIRAD trong suốt 30 năm qua và hy vọng hai bên sẽ ký kết một thỏa thuận hợp tác mới để có thể thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác trong tương lai.

Bệnh cạnh những thông tin về hoạt động của mình tại Việt Nam thời gian qua và ưu tiên của CIRAD tại Việt Nam trong thời gian tới, đại diện phía CIRAD đã trao đổi về một số hoạt động nghiên cứu và phát triển mà CIRAD đang cùng một số đối tác (quốc tế và Việt Nam) tiến hành tại Việt Nam và châu Á, như chương trình Một Sức khỏe nhằm đảm bảo an toàn chăn nuôi, chương trình chuỗi giá trị một số cây trồng, an toàn thực phẩm, vấn đề môi trường sinh thái, chất thải carbon trong nông nghiệp...

Bà Elisabeth Claverie de Saint Martin, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành CIRAD (Ảnh: MARD)

Chia sẻ về định hướng phát triển ngành NN&PTNT Việt Nam trong thời gian tới, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, năm 2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó mục tiêu chủ yếu là xây dựng một nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh. Đối với sản xuất nông nghiệp, Việt Nam tập trung vào các ngành, vùng nguyên liệu chủ lực, đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao giá trị trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản với mục tiêu hiệu quả và bền vững. Chủ trương này trong từng lĩnh vực đều có đề án chiến lược riêng, trong đó có đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, giảm phát thải. Để triển khai các mô hình trên cây trồng, vật nuôi và thủy sản, vấn đề đảm bảo sức khỏe của đất, chất dinh dưỡng của đất cũng là một vấn đề rất được Việt Nam quan tâm và hoàn toàn phù hợp với các chủ đề nghiên cứu ưu tiên của CIRAD. Ngoài ra, Việt Nam còn quan tâm đến các sản phẩm thuộc những đối tượng yếu thế như muối, với giá trị thấp so với các sản phẩm khác và điều kiện sản xuất rất khó khăn. Việt Nam mong muốn đưa ngành muối từ một ngành sản xuất đảm bảo an sinh xã hội tiến tới là ngành sản xuất làm giàu, đây là một mục tiêu đột phá nhưng cũng là thách thức trong thời gian tới của Việt Nam.

Ngoài tập trung vào các sản phẩm chủ lực, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết Việt Nam cũng quan tâm đến vấn đề chuỗi cung ứng, logistic nông sản để tạo đầu ra có giá trị bởi quan điểm của Bộ NN&PTNT hiện nay cũng như trong chiến lược phát triển ngành nông nghiệp là sản xuất nông nghiệp phải gắn với phát triển kinh tế. Tiếp đến là nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ trong ngành và nông dân để định hướng đến hình thành những nông dân chuyên nghiệp trong sản xuất nông nghiệp.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đánh giá cao những thành tựu mà CIRAD đã xây dựng và hỗ trợ cho Việt Nam (Ảnh: MARD)

Thứ trưởng đánh giá cao những thành tựu mà CIRAD đã xây dựng và hỗ trợ cho Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp như công tác đào tạo nâng cao năng lực, tạo môi trường nghiên cứu cho các chuyên gia Việt Nam và Pháp trong mạng lưới hợp tác khu vực. Từ đó đã xây dựng được nhiều chương trình, dự án thực hiện thành công với các chủ đề nhằm phát triển nông nghiệp sinh thái, sản xuất nông nghiệp bền vững, nâng cao năng suất nhằm xóa đói giảm nghèo phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Trên cơ sở các thành tựu và kết quả nghiên cứu hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị hai bên tiếp tục phát huy và đẩy mạnh hợp tác hơn, huy động thêm nguồn lực hỗ trợ cho công cuộc xây dựng Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Việt Nam. Với mục tiêu, xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa theo hướng hiện đại có năng suất, chất lượng, hiệu quả, bền vững và sức cạnh tranh cao, đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện có hiệu quả các cam kết quốc tế về giảm phát thải nhà kính.

Bà Elisabeth Claverie de Saint Martin cảm ơn Thứ trưởng Trần Thanh Nam đã có những chia sẻ về định hướng phát triển ngành NN&PTNT trong thời gian tới. Thông qua những chia sẻ của Thứ trưởng, CIRAD sẽ xác định rõ hơn những ưu tiên hợp tác sẽ triển khai trong thời gian tới để củng cố mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Cũng tại buổi làm việc đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bộ NN&PTNT và CIRAD.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam và Bà Elisabeth Claverie de Saint Martin ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bộ NN&PTNT và CIRAD ((Ảnh: MARD)

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

V.A (mard.gov.vn)32386